Thứ Sáu, Ngày 21/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.003.977
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  45
Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010: Lựa chọn để tăng trưởng bền vững

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010: Lựa chọn để tăng trưởng bền vững

Cập nhật cuối lúc 23:50 ngày 30/09/2013, Đã xem 4 831 lần
Có 0 người đã bình chọn
  Đơn giá bán: 83 000 đ
  VAT: Liên hệ
  Model:
  Hãng SX:
  Tình trạng: Còn hàng   Bảo hành: 2013 Tháng

Đặt mua sản phẩm

Nhà xuất bản Tri thức
Nhà xuất bản Tri thức
Tầng 1 - Tòa nhà VUSTA - 53 Nguyễn Du - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội , Hai Bà Trưng, Hà Nội
84 - 024 - 39454661
lienhe@nxbtrithuc.com.vn
Chưa cập nhật hỗ trợ trực tuyến
| Chia sẻ |
CHI TIẾT SẢN PHẨM

Tên sách: Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010: Lựa chọn để tăng trưởng bền vững

Tác giả: Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Chủ biên: TS. Nguyễn Đức Thành

Khổ sách: 16x24 cm

Số trang: 416 trang

Giá bìa: 83.000 VND

Loại bìa: Mềm, tay gập

Thời gian xuất bản: tháng 6/2010 

LỜI GIỚI THIỆU

Vào đầu năm 2009, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách[1] đã cho ra đời Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2009: Suy giảm và thách thức đổi mới. Đây cũng là tập Báo cáo đầu tiên trong chuỗi ấn phẩm loại này của Trung tâm. Đó là công trình tổng hợp kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà kinh tế thuộc thế hệ mới nhất hiện nay ở Việt Nam. Ấn phẩm đã nhận được sự chào đón và đánh giá tích cực của giới chuyên môn và quảng đại độc giả.

Đặc biệt, Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2009 đã được giới hoạch định chính sách cấp cao theo dõi và tham khảo. Thêm vào đó, Hội đồng Lí luận Trung ương đã chính thức có công văn gửi Trường Đại học Kinh tế, đặt hàng Báo cáo hằng năm, như một sản phẩm tham khảo hữu ích phục vụ cho công tác lí luận về nền kinh tế Việt Nam trong điều kiện hiện nay.

Nhận thấy tiềm năng phát triển các Báo cáo này lên thành một sản phẩm trí tuệ có tính chất tổng kết và tư vấn cao về tình hình kinh tế Việt Nam, lãnh đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế đã quyết định tập trung đầu tư cho việc xây dựng những báo cáo tiếp theo, nhằm tạo ra một sản phẩm chất lượng cao, mang tính đặc thù.

Tiếp nối thành công của Báo cáo 2009, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010: Lựa chọn để tăng trưởng bền vững. Báo cáo năm nay được hoàn thành trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang thoát đáy và đi vào quỹ đạo hồi phục từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái giai đoạn 1929-1933. Tuy nhiên, dù chứng kiến những dấu hiệu tích cực của sự phục hồi, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn - di sản của giai đoạn nhiều xáo trộn vừa qua: mất cân đối vĩ mô tích tụ trong những năm gần đây, năng lực kết hợp và điều hành chính sách chưa tốt, nhu cầu đẩy nhanh cải cách cấu trúc kinh tế để thích nghi với thế giới hậu khủng hoảng, v.v... Thực tế này đặt Việt Nam vào tình thế phải lựa chọn một loạt chiến lược mới cho phù hợp với điều kiện mới. Đó cũng là lí do chính để nhóm tác giả theo đuổi chủ đề như được nêu rõ trong tên của Báo cáo năm nay.

***

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam của VEPR là các báo cáo được xuất bản hằng năm nhằm tổng kết những thành tựu và khó khăn, cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời thảo luận có chọn lọc một số vấn đề kinh tế lớn ở mức chuyên sâu. Các vấn đề kinh tế được lựa chọn để phân tích là những vấn đề quan trọng của năm đó và/hoặc có vai trò quan trọng trong những năm tới. Để có được các chủ đề này, nhóm tác giả tham khảo ý kiến của giới chuyên gia kinh tế trên một cơ sở rộng rãi và khoa học.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số báo cáo kinh tế thường niên được các cơ quan có chuyên môn và thẩm quyền xuất bản. Đây là những báo cáo có giá trị tham khảo cao, với số liệu được cập nhật chi tiết và hệ thống. Tuy nhiên, các báo cáo này đều có khuynh hướng bao quát những vấn đề lớn của nền kinh tế trong một cấu trúc tương đối ổn định, mà không đi chuyên sâu vào từng chủ đề theo từng năm hay từng thời kì. Thêm vào đó, đa phần các báo cáo này đều do các cơ quan chức năng của Chính phủ xây dựng, mà không phải do một tổ chức học thuật trong trường đại học xuất bản.

Do đó, Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam của VEPR được xây dựng với những đặc thù mới và khác biệt như sau:

1. Có cấu trúc khác với cấu trúc của các báo cáo truyền thống. Mở đầu gồm một hoặc hai chương đánh giá tổng quan nền kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm nghiên cứu. Tiếp đó, các chương sau đi sâu vào từng chủ đề quan trọng của năm hoặc trong năm tới. Nội dung của mỗi chương mang tính độc lập tương đối, có đầy đủ các thành phần của một bài nghiên cứu hướng tới giải quyết vấn đề được nêu. Vì vậy, mỗi chương không chỉ đơn thuần mang tính thống kê hoặc phân tích hiện tại, mà còn cung cấp cơ sở lí luận, hệ thống hoá lí luận và kinh nghiệm lịch sử của vấn đề. Trên cơ sở đó, đưa ra những thảo luận và gợi ý chính sách trong điều kiện hiện tại của Việt Nam. Do các chủ để được chọn sẽ thay đổi theo từng năm, tập hợp của Báo cáo qua các năm được kì vọng sẽ có ý nghĩa tham khảo mang tính hệ thống, và có ý nghĩa nhiều hơn một năm.

2. Cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện Báo cáo, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), là một tổ chức nghiên cứu thuộc trường đại học, do đó, có ý thức duy trì những nhận định và thảo luận mang tính khách quan và độc lập nhất có thể (trong mối tương quan với các cơ quan chức năng của Chính phủ hoặc cơ quan lập chính sách.) VEPR cũng không chịu sự chi phối của một hay một nhóm doanh nghiệp, hoặc các tổ chức quốc tế nào.

3. Nhóm tác giả được VEPR mời tham gia đều là các nhà kinh tế hoặc chuyên gia kinh tế có tư duy và tiếng nói độc lập. Thành phần nhóm tác giả có thể thay đổi theo từng năm, phụ thuộc vào các chủ đề chuyên sâu trong mỗi năm. Tuy nhiên, về tổng thể, toàn bộ các tác giả đều thuộc thế hệ các nhà kinh tế trẻ của Việt Nam, được đào tạo bài bản từ các nước phát triển, sử dụng công cụ nghiên cứu hiện đại, giàu kinh nghiệm với thực tiễn kinh tế Việt Nam, và tâm huyết với quá trình phát triển của đất nước. Trong quá trình xây dựng Báo cáo, nhóm tác giả cũng thực hiện các buổi toạ đàm chuyên sâu để lấy ý kiến đóng góp và phản biện từ các nhà kinh tế hàng đầu trong và ngoài nước.

4. Ngoài mục đích cung cấp thông tin, tri thức cho người đọc là doanh nghiệp, tổ chức và giới nghiên cứu, Báo cáo còn được kì vọng như một kênh thảo luận và đối thoại chính sách hữu hiệu với Chính phủ và các cơ quan chức năng trong lĩnh vực quản lí kinh tế.

Chúng tôi hi vọng rằng dự án Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam sẽ được nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tìm đến như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy trong những năm tiếp theo.

Hà Nội, ngày 28/04/2010

PGS. TS. Phùng Xuân Nhạ

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế,

Đại học Quốc gia Hà Nội 

*** 

Giới thiệu đơn vị thực hiện:

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) được thành lập ngày 07/07/2008, là trung tâm nghiên cứu trực thuộc Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. VEPR có tư cách pháp nhân, đặt trụ sở chính tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mục tiêu của VEPR là thực hiện các nghiên cứu kinh tế và chính sách nhằm giúp nâng cao chất lượng ra quyết định của các cơ quan hoạch định chính sách, doanh nghiệp và các nhóm lợi ích, dựa trên sự thấu hiểu bản chất của những vận động kinh tế và quá trình điều hành chính sách vĩ mô ở Việt Nam. Hoạt động chính của VEPR bao gồm phân tích cả định tính và định lượng các vấn đề của nền kinh tế và tác động của chúng tới các nhóm lợi ích; tổ chức các hội thảo đối thoại chính sách với mục đích tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức xã hội cùng gặp gỡ, trao đổi nhằm đề xuất giải pháp cho các vấn đề chính sách đang nổi lên; đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao về kinh tế, tài chính và phân tích chính sách.

*** 

Các tác giả (Xếp theo thứ tự bảng chữ cái):

TS. Từ Thuý Anh: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Iowa, Mỹ; chuyên gia kinh tế quốc tế; Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội; cộng tác viên của VEPR.

TS. Lê Hồng Giang: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Quốc gia Úc (ANU); chuyên gia kinh tế vĩ mô, tài chính quốc tế và mô hình hóa; hiện là Giám đốc Quỹ Ngoại hối của công ty đầu tư Tactical Global Management, Úc; cộng tác viên của VEPR.

TS. Phạm Văn Hà: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Quốc gia Úc (ANU); chuyên gia kinh tế vĩ mô và mô hình hóa; hiện đang làm việc trong một dự án của UNDP; cộng tác viên của VEPR.

TS. Nguyễn Thị Thu Hằng: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học New York (NYU), Mỹ; chuyên gia kinh tế vĩ mô và kinh tế tài chính; giảng viên Khoa Kinh tế Phát triển, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, kiêm nghiên cứu viên cao cấp của VEPR.

TS. Edmund Malensky: nhận bằng Tiến sỹ Khoa học Chính trị tại Đại học Duke; Trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam (VNCI) của Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện.

TS. Nguyễn Thị Minh: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Flinder, Adelaile, Úc; chuyên gia kinh tế toán và mô hình hoá; Trưởng bộ môn Toán Kinh tế, Khoa Toán Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân; cộng tác viên của VEPR.

Th.S, NCS. Đinh Tuấn Minh: đang trong giai đoạn hoàn thành chương trình Tiến sỹ Kinh tế tại Viện MERIT, Đại học Maastricht, Hà Lan; chuyên gia kinh tế về tổ chức ngành và kinh tế học thể chế; từng tham gia nhóm tư vấn chính sách của Bộ tài chính; nghiên cứu viên cao cấp của VEPR.

Th.S, NCS. Jago Penrose: nghiên cứu sinh tại Trường Nghiên cứu châu Phi và Phương Đông (SOAS), Đại học London, Vương Quốc Anh; nguyên là chuyên gia kinh tế của UNDP Việt Nam; chuyên gia về tổ chức doanh nghiệp và các ngành công nghiệp; cộng tác viên của VEPR.

TS. Nguyễn Đức Thành: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế Phát triển tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia (GRIPS), Nhật Bản; chuyên gia về kinh tế vĩ mô; từng tham gia Nhóm Tư vấn Chính sách của Bộ Tài chính; Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng của VEPR.

TS. Tô Trung Thành: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Birmingham, Vương Quốc Anh; giảng viên Khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân; chuyên gia kinh tế học, phân tích kinh tế lượng và các mô hình dự báo; cộng tác viên của VEPR.

ThS., NCS. Tô Minh Thu: nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế học tại Đại học Osaka, Nhật Bản; chuyên gia kinh tế quốc tế, cán bộ Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao, cộng tác viên của VEPR.

 

Nhóm tư vấn và phản biện (Xếp theo thứ tự bảng chữ cái):

TS. Nguyễn Quang A (nhà nghiên cứu độc lập),

TS. Nguyễn Đình Cung (Phó Viện trưởng, Viện Quản lí Kinh tế Trung ương),

TS. Lê Đăng Doanh (Nguyên Viện trưởng Viện Quản lí Kinh tế Trung ương),

GS. TSKH. Vũ Minh Giang (Phó Giám đốc, Đại học Quốc gia Hà Nội),

TS. Vũ Quốc Huy (Trưởng khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội),

TS. Trần Viết Ký (Quỹ Đầu tư An Phú),

TS. Phạm Chi Lan (chuyên gia kinh tế cao cấp),

PGS. TS. Lê Bộ Lĩnh (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Quốc Hội),

PGS.TSKH. Võ Đại Lược (Chủ nhiệm Chương trình KX-01),

TS. Vũ Viết Ngoạn (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội),

PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ (Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội),

TS. Lê Hồng Nhật (Khoa Kinh tế, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh),

GS. TS. Kenichi Ohno (GRIPS, Tokyo, Nhật Bản),

PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội),

TS. Lê Lệ Thủy (Quỹ Đầu tư An Phú),

TS. Võ Trí Thành (Phó Viện trưởng Viện Quản lí Kinh tế Trung ương),

PGS. TS. Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam),

TS. Đinh Quang Ty (Hội đồng Lí luận Trung ương),

TS. Alex Warren-Rodriguez (Kinh tế trưởng, UNDP Việt Nam),

TS. Jim Packard Winkler (Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam - VNCI). 

Nhóm biên tập:

Nguyễn Đức Thành

Phạm Tuyết Mai

Đinh Tuấn Minh

Nguyễn Thị Thu Hằng

Nguyễn Thu Hương

Tôn Minh Nguyệt

Nguyễn Thị Hương

Hoàng Thị Chinh Thon

Nguyễn Đình Minh Anh

Trần Mai Anh

Nguyễn Ngọc Bình

*** 

MỤC LỤC

Lời giới thiệu          

Đơn vị thực hiện     

Các tác giả              

Nhóm tư vấn và phản biện     

Lời cảm ơn              

Mục lục                   

Danh mục hình và đồ thị        

Danh mục bảng       

Danh mục hộp         

Danh mục các chữ viết tắt    

Tóm tắt Báo cáo      

Chương 1 - TỔNG QUAN KINH TẾ THẾ GIỚI 2009 - QUA ĐÁY VÀ PHỤC HỒI

Dẫn nhập                 

Khủng hoảng tài chính qua đáy         

Phục hồi kinh tế      

Những chính sách kinh tế quan trọng

Kết luận                  

Tài liệu tham khảo   

Chương 2 - TỔNG QUAN KINH TẾ VIỆT NAM 2009

Dẫn nhập                 

Diễn biến kinh tế vĩ mô          

Các cân đối lớn trong nền kinh tế      

Chính sách kinh tế vĩ mô       

Kết luận                  

Tài liệu tham khảo   

Chương 3 - ẢNH HƯỞNG CỦA CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ LÃI SUẤT ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

Dẫn nhập                 

Bối cảnh và tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất    

Cơ sở lí thuyết và kinh nghiệm thế giới của chính sách hỗ trợ lãi suất         

Đánh giá ảnh hưởng của chính sách hỗ trợ lãi suất tới khu vực doanh nghiệp thông qua kết quả điều tra PCI 2009                                

Xem xét tác động của chính sách hỗ trợ lãi suất

thông qua các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán 

Một số nhận định về ảnh hưởng vĩ mô của gói hỗ trợ lãi suất           

Kết luận và hàm ý chính sách

Tài liệu tham khảo   

Chương 4 - LỰA CHỌN CHÍNH SÁCH TỶ GIÁ TRONG BỐI CẢNH PHỤC HỒI KINH TẾ

Dẫn nhập                 

Xu hướng áp dụng các chế độ tỉ giá trên thế giới     

Cơ chế tỉ giá và diễn biến tỉ giá của Việt Nam từ 1989 tới nay        

Dự báo tỉ giá           

Tài liệu tham khảo   

Phụ lục chương 4    

Chương 5 - VAI TRÒ CỦA THAY ĐỔI CẤU TRÚC KINH TẾ TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Dẫn nhập                 

Lí luận và thực tiễn về thay đổi cấu trúc kinh tế       

Sự thay đổi cấu trúc của tổng thể nền kinh tế thế giới và sự lựa chọn của một số quốc gia 

Thực trạng và vai trò của thay đổi cấu trúc kinh tế Việt Nam trong thời kì Đổi mới           

Kết luận và một số nhận xét  

Tài liệu tham khảo   

Chương 6 - THƯƠNG MẠI VIỆT NAM TRONG TIẾN TRÌNH HỘI NHẬP ĐÔNG Á

Dẫn nhập                 

Hoạt động thương mại quốc tế Việt Nam năm 2009

Hợp tác kinh tế quốc tế và tác động của FTA khu vực tới Việt Nam           

Phân tích chỉ số lợi thế so sánh hiện của Việt Nam   

Kết luận                  

Tài liệu tham khảo   

Phụ lục Chương 6   

Chương 7 - ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ CỦA KHU CÔNG NGHIỆP TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA VIỆT NAM

Dẫn nhập                 

Vai trò của khu công nghiệp trong phát triển kinh tế: ảnh hưởng của chính sách     

Thực trạng các khu công nghiệp ở Việt Nam

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước tại các khu công nghiệp

Kết luận và khuyến nghị chính sách  

Tài liệu tham khảo   

Phụ lục Chương 7 - Đặc điểm mẫu phỏng vấn          

Chương 8 - VIỄN CẢNH KINH TẾ NĂM 2010 VÀ HÀM Ý CHÍNH SÁCH

Viễn cảnh kinh tế Việt Nam năm 2010         

Khuyến nghị chính sách         

PHỤ LỤC BÁO CÁO

Phụ lục 1: Phụ lục Thống kê  

Phụ lục 2: Chính sách kinh tế chính trong năm 2009

Tài liệu tham khảo 


[1] Tên cũ viết tắt là CEPR, từ tháng 11/2009, đã đổi thành VEPR.

NHẬN XÉT SẢN PHẨM
Chưa có nhận xét gì về sản phẩm
VIẾT NHẬN XÉT
Hãy đăng nhập để viết nhận xét cho sản phẩm