Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.108
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  53
Chặng đường phát triển
 • Tháng 9 năm 2005, Nhà xuất bản Tri thức được thành lập, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).
 • Tháng 12 năm 2005, các cuốn sách đầu tiên thuộc Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới được xuất bản với sự hỗ trợ của Quỹ Dịch thuật Việt Nam: Bàn về tự do, J. S. Mill (Nguyễn Văn Trọng dịch), Tâm lý học đám đông, G. le Bon (Nguyễn Xuân Khánh dịch), Thế giới như tôi thấy, A. Einstein (Đinh Bá Annh, Nguyễn Vũ Hảo, Trần Tiễn Cao Đăng dịch).
 • Cùng thời gian này, bản dịch Albert Einstein, Thế giới như tôi thấy, của nhóm dịch giả Đinh Bá Anh, Nguyễn Vũ Hảo, Trần Tiễn Cao Đăng được nhận tài trợ của Viện Goethe Hà Nội, mở ra mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Nhà xuất bản Tri thức và Viện Văn hoá Đức - Viện Goethe tại Việt Nam.
 • Tháng 12 năm 2006, bản dịch Denis Diderot, Cháu ông Rameau, của dịch giả Phùng Văn Tửu được nhận tài trợ của Trung tâm Văn hoá và Hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ xuất bản Nguyễn Văn Vĩnh. Đây là bản dịch đầu tiên được nhận sự hỗ trợ của chương trình này, tạo tiền đề cho nhiều bản dịch từ tiếng Pháp có được sự hỗ trợ xứng đáng.
 • Tháng 01 năm 2007, bắt đầu một loạt các toạ đàm về sách và đọc sách của Nhà xuất bản Tri thức tại toà nhà VUSTA, 53 Nguyễn Du, Hà Nội.
 • Tháng 02 năm 2007, Quỹ Dịch thuật Việt Nam đổi tên thành Quỹ Dịch thuật Phan Chu Trinh, đơn vị hỗ trợ về tài chính cho Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới của Nhà xuất bản Tri thức. Nhân dịp này, Nhà xuất bản Tri thức cho ra mắt Tủ sách Tri thức mới với bản dịch bộ ba cuốn sách của Jared Diamond: Súng, Vi trùng và Thép, Sụp đổ, và Loài tinh tinh thứ ba; đồng thời bổ sung bộ sách Nền dân trị Mỹ của Alexis de Tocqueville vào Tủ sách Tinh hoa. Cũng từ đây, một số sách trong Tủ sách Tinh hoa được nhận tài trợ của các công ty và tập đoàn như Công ty Cổ phần Mai Linh, Công ty Cổ phần Đào tạo-Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Thông tin CADASA, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt, Công ty TNHH P.A.C.E., Công ty TNHH Hoà Bình v.v...
 • Cũng trong tháng này, lần đầu tiên Nhà xuất bản Tri thức đến với một trường đại học - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong một buổi nói chuyện về dịch thuật của sinh viên và giảng viên nhà trường với dịch giả Bùi Văn Nam Sơn, qua đó giới thiệu các chương trình của Nhà xuất bản, cùng với Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới.
 • Tháng 12 năm 2007, buổi nói chuyện về sách đầu tiên tại Đại học Sư phạm Hà Nội, giới thiệu tác phẩm Nghiên cứu văn bản tiểu thuyết Giông tố của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các giảng viên và sinh viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội và bước đầu thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa ban lãnh đạo Khoa và Nhà xuất bản.
 • Tháng 01 năm 2008, Công ty Sách Phương Nam chính thức trở thành đối tác phát hành chiến lược của Nhà xuất bản Tri thức, giúp đưa sách của Tri thức tới đối tượng độc giả đông đảo hơn.
 • Cũng trong tháng 01, Nhà xuất bản Tri thức trở thành một đơn vị hợp tác của Sachhay.com, và Tổ chức giáo dục P.A.C.E. với mong muốn cùng “Chung tay lan toả tri thức”.
 • Tháng 3 năm 2008, Nhà xuất bản Tri thức tham gia Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh 2008, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng độc giả Thành phố với những ấn bản chất lượng và những buổi sinh hoạt đọc sách trong khuôn khổ Hội sách.
 • Tháng 5 năm 2008, nhân Tuần lễ châu Âu tại Việt Nam, lần đầu tiên Nhà xuất bản Tri thức hợp tác cùng Phái đoàn Uỷ ban châu Âu tại Việt Nam tổ chức buổi Toạ đàm “Đọc – Thói quen hay Văn hoá”, mở ra thời kì hợp tác giữa Tri thức cùng các thành viên của Liên minh châu Âu tại Việt Nam.
 • Cũng trong tháng 5 này, buổi toạ đàm đầu tiên về sách giáo dục với chủ đề “Edgar Morin và triết học giáo dục” nhân dịp ra mắt cuốn sách Bảy tri thức tất yếu cho nền giáo dục tương lai của tác giả Edgar Morin, dịch giả Nguyễn Hồi Thủ, được Tri thức phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội - L’Espace tổ chức, với quy mô 150 khán thính giả, những nhà nghiên cứu và những người quan tâm đến giáo dục hiện đại.
 • Tháng 6 năm 2008, cuốn sách 5 đường mòn Hồ Chí Minh của tác giả Đặng Phong thuộc Tủ sách Việt Nam Đương đại là cuốn sách được in lần đầu tiên với số lượng 5.000 bản. Cũng trong tủ sách này có cuốn Tư duy kinh tế Việt Nam - Chặng đường gian nan và ngoạn mục 1975-1989 của cùng tác giả vừa ra mắt đã ngay lập tức trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.
 • Tháng 8 năm 2008, trang web của Nhà xuất bản tại địa chỉ www.nxbtrithuc.com.vn chính thức đi vào hoạt động. Các thông cáo giới thiệu sách mới xuất bản cùng các hoạt động của Nhà xuất bản liên tục được cập nhật trên trang web, nhằm đưa các thông tin chính xác và chi tiết nhất đến với các độc giả quan tâm.
 • Tháng 12 năm 2008, buổi Hội thảo về sách kinh tế lần đầu tiên được Nhà xuất bản phối hợp với Đại sứ quán Pháp và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (CEPR) tổ chức có chủ đề “Những tư tưởng kinh tế đương đại và chính sách kinh tế của Việt Nam” nhân dịp cuốn sách Tư tưởng kinh tế kể từ Keynes của Michel Beaud và Gilles Dostaler được xuất bản. Buổi Hội thảo thu hút trên 200 độc giả, nhà nghiên cứu và các phóng viên báo chí...
 • Tháng 01 năm 2009, Công ty Cổ phần Đại lý Xuất bản VNN (VNN Publishing) trở thành một đối tác phát hành chiến lược cho sách của Tri thức tại thị trường Việt Nam.
 • Tháng 3 năm 2009, phát động cuộc thi Tài năng Viết, hợp tác giữa tạp chí Tri thức Việt tại Anh Quốc và Nhà xuất bản Tri thức, một chương trình dành cho tất cả những người Việt có khả năng viết.
 • Cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2009, Nhà xuất bản Tri thức tham gia hoạt động của Dự án One Book do Sachhay.com khởi xướng, biếu tặng gần 150 cuốn sách cho chương trình tặng sách cho Đồn biên phòng 554 và học sinh nghèo xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp Hồ Chí Minh. Đây là một trong nhiều hoạt động hợp tác thường xuyên giữa Tri thức và Sachhay.com, ngoài việc giới thiệu sách trên trang web là Nơi hội ngộ của những người mê sách và cùng xây dựng Thư viện Online - một không gian để mọi người cùng chia sẻ và tiếp nhận những tinh hoa tri thức.
 • Tháng 4 năm 2009, Nhà xuất bản Tri thức mở đầu chương trình Nói chuyện tại các trường đại học với buổi Toạ đàm có chủ đề “Tri thức - Đồng hành cùng sinh viên” tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cùng thời gian này, Nhà xuất bản tổ chức buổi nói chuyện giới thiệu sách nghệ thuật và Bộ sách Nghiên cứu nghệ thuật, hợp tác với các nghệ sĩ và các nhà nghiên cứu nghệ thuật cũng như các tổ chức bảo trợ, phát triển nghệ thuật trong nước và trên thế giới, nhằm xây dựng một hệ thống sách tham khảo về lý luận nghệ thuật cho độc giả Việt Nam, nhất là những sinh viên đang theo học các chuyên ngành nghệ thuật và những độc giả quan tâm đến và đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.
 • Tháng 5 năm 2009, Nhà xuất bản Tri thức là đơn vị hợp tác chính thức về xuất bản với Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - CEPR, chịu trách nhiệm xuất bản các Báo cáo kinh tế Việt Nam thường niên và các công trình nghiên cứu khác.
 • Tháng 6 năm 2009, nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm 80 người làm thay đổi thế giới, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức toạ đàm “Hi vọng cho tương lai”, đề cập tới vấn đề kinh doanh sạch và lợi nhuận lâu dài, cũng như các vấn đề về phát triển bền vững đang được hiện thực hoá ở Việt Nam. Toạ đàm mở đầu cho chuối chương trình hoạt động với các chủ đề về phát triển bền vững và hướng tới việc chú trọng xuất bản và giới thiệu những ấn phẩm sách hay, thiết thực về môi trường và phát triển.
 • Cũng trong tháng 6 này, nhân dịp tác giả Jason Gibbs trở lại Hà Nội, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức buổi nói chuyện xung quanh nội dung cuốn sách “Rock Hà Nội và Rumba Cửu Long” và công việc nghiên cứu âm nhạc Việt Nam của một nhà nghiên cứu Mỹ cùng mối quan tâm của anh đối với âm nhạc Việt Nam. Trong không gian đầy hình ảnh và âm thanh, buổi nói chuyện tái hiện những câu chuyện âm nhạc thú vị qua lời kể của tác giả, dịch giả và những nhạc sĩ khách mời của Toạ đàm.
 • Tháng 8 năm 2009, SachHay.com khởi động chuỗi chương trình “Sống với Sách” bằng buổi toạ đàm đầu tiên “Đọc sách cùng gia đình văn nghệ sĩ”. Nhà xuất bản Tri thức với tư cách là một trong những đơn vị xuất bản-đối tác có quan hệ hợp tác chặt chẽ của SáchHay.com đã tham gia ủng hộ thông tin cho chương trình và tài trợ những cuốn sách làm quà tặng tới các vị khách tham dự chương trình. Đây là một trong rất nhiều hoạt động có hợp tác giữa Tri thức và SáchHay.com trong việc giới thiệu và chia sẻ những ấn bản sách hay tới đông đảo độc giả yêu sách, cũng như góp phần khích lệ thói quen đọc sách trong cộng đồng và xây dựng “Tủ sách Gia đình” trong từng gia đình.
 • Hằng năm, mùa thu cũng là mùa công bố giải kinh tế của Ngân hàng Thụy Điển để tưởng nhớ Alfred Nobel. Nhân dịp này, tháng 10 năm 2009, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức cuộc thi dự đoán ai sẽ là chủ nhân của giải Nobel 2009 về khoa học kinh tế. Cuộc thi đón nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các bạn trẻ học hỏi và hiểu biết, nhiều nhà nghiên cứu và độc giả cả nước. Rút kinh nghiệm trong những lần tổ chức tiếp sau, Nhà xuất bản sẽ duy trì những hoạt động tương tự, để khích lệ tinh thần chia sẻ thông tin, ham mê khám phá của các bạn trẻ về từng lĩnh vực của khoa học kinh tế nói riêng và của các lĩnh vực khác nói chung.
 • Tháng 9 năm 2009, Nhà xuất bản Tri thức chính thức tiến hành xuất bản hai hình thức xuất bản phẩm đối với cùng một tựa sách thuộc Tủ sách Tinh Hoa Kinh điển: Ấn bản đặc biệt có bìa cứng, áo bọc, ở dạng ấn bản sưu tầm, xuất bản có hạn; và Ấn bản thông dụng có bìa mềm, giá thành thấp hơn, với sự tiện dụng thuận lợi cho đông đảo độc giả là học sinh, sinh viên… mà vẫn đảm bảo chất lượng nội dung của từng cuốn sách. Hai hình thức ấn bản này nhận được ủng hộ tích cực của độc giả cả nước, tăng thêm lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mỗi độc giả khi đến với Tủ sách Tinh hoa.
 • Tháng 10 năm 2009, Toạ đàm giới thiệu sách Ngân hàng Thế giới: Đi tìm mô hình phát triển và trường hợp của Việt Nam , và Toạ đàm “Tư duy về kẻ khác” giới thiệu bản dịch cuốn sách Nhiệt đới buồn diễn ra trong không khí học thuật sôi nổi, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới chuyên môn, và công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tác phẩm Tinh hoa Nhiệt đới buồn nhanh chóng trở thành cuốn sách được yêu thích rộng rãi trong độc giả Việt Nam.
 • Tháng 11 năm 2009, cùng tham gia tổ chức Toạ đàm Hiểu trẻ em, dạy trẻ em giới thiệu sách Hợp lưu các dòng tâm lý học giáo dục của nhà nghiên cứu Phạm Toàn; chủ đề về giáo dục một lần nữa được đặt vào không gian thảo luận sôi nổi, những giao lưu – tương tác tích cực giữa các diễn giả là những nhà giáo – nhà nghiên cứu về giáo dục và đông đảo các phụ huynh, các khách mời quan tâm tới giáo dục đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, được truyền thông đánh giá cao.
 • Tháng 12 năm 2009, tiếp tục duy trì các buổi nói chuyện tại trường Đại học, Toạ đàm Một phần tư thế kỷ thăng trầm kinh tế Việt Nam - Dưới góc nhìn của hai thế hệ nghiên cứu do Nhà xuất bản Tri thức phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) và Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh tổ chức tại Đại học Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội, với sự tham gia của GS. Đặng Phong, người được tôn danh là Sử gia kinh tế số một Việt Nam. Tiếp đó, ngày 22 cùng tháng, buổi thuyết trình khoa học mang tên Max Weber, Georg Lukács, Jürgen Habermas và xã hội hiện đại diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, với phần trình bày của nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn đã thành công tốt đẹp, được đông đảo giảng viên, sinh viên quan tâm. Cùng trong tháng 12 này, tác phẩm Tinh hoa Vật lý và triết học - Cuộc cách mạng trong khoa học hiện đại của Werner Heisenberg do dịch giả Phạm Văn Thiều, Trần Quốc Tuý chuyển ngữ cũng chính thức ra mắt; tại Toạ đàm Werner Heisenberg và tư duy hiện đại, tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội, các vấn đề về triết học, khoa học được thảo luận, chia sẻ với những thông tin lí thú.
 • Đầu năm 2010, các chương trình hội thảo, toạ đàm giới thiệu sách tiếp tục đẩy mạnh, nhằm gợi mở tới độc giả những hướng tiếp cận tri thức chuyên sâu, giàu tính chia sẻ. Toạ đàm Rừng Người Thượng của Henri Maitre: Tổng quan về các dân tộc Tây Nguyên (1912) diễn ra tháng 1 giới thiệu sách Rừng Người Thượng ; Seminar Người Hungary và các giải Nobel diễn ra tháng 2 giới thiệu sách Những người Hungary đoạt giải Nobel ; và tọa đàm Galileo và Darwin: Bầu trời và Sự sống nhân dịp giới thiệu bộ Kỷ yếu 2009: Galileo Galilei và Charles Darwin vào tháng 3, với sự góp mặt của các chuyên gia, dịch giả và những người tham gia trực tiếp vào bản dịch các tác phẩm, đã diễn ra thành công theo những hướng phát triển này.
 • Hoà chung với không khí sôi động của Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI diễn ra từ 15 đến 21/03/2010, NXB Tri thức tổ chức gian hàng giới thiệu sách Tri thức tại Hội chợ và là điểm gặp gỡ, giao lưu thân ái giữa các cộng tác viên, các độc giả đến với Hội sách, đặc biệt là đông đảo giới trẻ yêu sách. Cùng thời gian này, Tri thức tổ chức nhiều hoạt động quan trọng, như Họp báo Tri thức – Phương Nam: Hợp tác vì trí thức Việt Nam công bố việc tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác giữa Công ty Sách Phương Nam và Nhà xuất bản Tri thức; toạ đàm “Tri thức - Đồng hành cùng sinh viên” với chủ đề Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội tại Đại học Văn Hiến; phối hợp với Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh tổ chức họp báo giới thiệu Lễ trao giải thưởng của Quỹ năm 2010; giới thiệu sách Sự hình thành tinh thần khoa học của tác giả Gaston Bachelard với tham dự của dịch giả và đông đảo nhà nghiên cứu tại hai địa điểm: Café thứ Bảy và Đại học FPT Tp. HCM; cùng nhiều buổi giao lưu kí tặng sách của các dịch giả: Nguyên Ngọc, Nguyễn Xuân Xanh, Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Đôn Phước, Nguyễn Văn Trọng…
 • Phối hợp chặt chẽ với Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh trong việc duy trì các Seminar thường kỳ tại 53 Nguyễn Du, nhiều chủ đề thảo luận được khai thác và giành được sự quan tâm của đông đảo khách tham dự, như: Seminar “Triết học nhân bản của Soloviev” với diễn giả Phạm Vĩnh Cư; Seminar “Kê minh thập sách: Minh triết trị nước an dân” với các diễn giả Chương Thâu, Nguyễn Khắc Mai, Huệ Chi, Băng Thanh; Seminar Nhà Nho và vấn đề Nho giáo hóa xã hội với diễn giả Nguyễn Xuân Diện; Seminar Hạ tầng quốc gia: Khái niệm, cấu trúc và cách xây dựng với diễn giả Giáp Văn Dương ; Seminar Minh triết Hồ Chí Minh với các diễn giả Trần Ngọc Hiên, Hoàng Ngọc Hiến, Việt Phương, Hoàng Chí Bảo. Và đặc biệt chuỗi Seminar «Góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức» được bắt đầu từ tháng 6 và duy trì đến cuối năm 2010 đã thực sự trở nên quen thuộc và cung cấp những thông tin hữu ích cho đông đảo người quan tâm và báo chí. Mở đầu là Seminar Sỹ phu, trí thức và tầng lớp “có học” xưa và nay của TS. Chu Hảo, các chương trình nối tiếp theo rất phong phú và lí thú, như: Seminar Trí thức Việt Nam thế kỷ XX – Đôi điều suy nghĩ với diễn giả Trần Cao Sơn ; Seminar Về Phan Khôi (1887-1959) như một trí thức qua hoạt động báo chí với diễn giả Lại Nguyên Ân; Seminar Trí thức với vấn đề tư duy với diễn giả Nguyễn Đình Chú; Seminar Vũ Phạm Hàm (1864 – 1906) Tam khôi cuối cùng của nền Nho học Việt Nam với diễn giả Chương Thâu; Seminar về doanh trí có chủ đề Doanh nhân 3.0 với diễn giả Giản Tư Trung; Seminar Chân dung Nguyễn Văn Vĩnh qua cuốn phim “Mạn đàm về người Man di hiện đại” với diễn giả Nguyễn Lân Bình; và Seminar giới thiệu về chân dung Phạm Quỳnh qua tập Tiểu luận viết bằng tiếng Pháp 1922 – 1932 với diễn giả Phạm Toàn.
 • Được triển khai từ năm 2009, Tủ sách Tri thức Phổ thông là một dự án được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, hướng tới đối tượng độc giả trẻ, muốn tiếp cận hiệu quả các tri thức mới và tri thức nền trong thời gian ngắn. Tủ sách gồm những cuốn sách do các chuyên gia Việt Nam trong và ngoài nước viết với chất lượng khoa học được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận, được các dịch giả uy tín chuyển ngữ, thuộc nhiều chủ đề rộng lớn khác nhau trong các lĩnh vực triết học, nghiên cứu-phê bình nghệ thuật, khoa học tự nhiên và nhân văn, từ Hy Lạp cổ đại cho tới thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay. Sau hai năm thực hiện, với hơn chục đầu sách đã xuất bản, Tủ sách đã thực sự đồng hành cùng độc giả cả nước ở mọi lứa tuổi. Chúng tôi tiếp tục xúc tiến việc khai thác, dịch và giới thiệu các tác phẩm được chọn lọc, thẩm định kĩ càng trong tủ sách này trong thời gian tới.
 • Tháng 6 năm 2010, Tri thức ra mắt bộ sách Thú vui tư duy qua toạ đàm Triết học cho thiếu niên – Tại sao không?, đã tạo ra những tín hiệu tích cực trong việc khuyến khích dịch, giới thiệu dòng sách triết học đầy lí thú cho trẻ em, đồng thời đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo các phụ huynh và các độc giả trẻ tuổi. Bộ sách thực sự mở ra một không gian mới cho trẻ em và thiếu niên tiếp cận với triết học, cùng những nội dung độc đáo và những hình ảnh tinh tế, hài hước.
 • Tháng 9 năm 2010, Hội thảo Về bản sắc văn hóa Hà Nội trong văn học – nghệ thuật thế kỷ XX được phối hợp tổ chức với Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đã được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về Hà Nội, đón nhận nhiều bài tham luận lí thú, hứa hẹn tập Kỉ yếu Hội thảo chất lượng và hữu ích.
 • Cũng trong tháng 9, bộ sách lớp Một của Nhóm Cánh Buồm, do Tri thức xuất bản, ra mắt độc giả, trở thành tiêu điểm thu hút sự quan tâm của dư luận quan tâm tới giáo dục. Trong khi Nhóm Cánh Buồm vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu, biên soạn sách lớp 2 và những lớp cao hơn nữa, rất nhiều phản biện xã hội về bộ sách này cho thấy vấn đề liên quan đến giáo dục vẫn được đông đảo dư luận chú trọng. Những cuốn sách của Nhóm Cánh Buồm đã phần nào thể hiện những đóng góp thiết thực cho nền giáo dục. Tri thức hi vọng là cầu nối để ủng hộ những nỗ lực của các cá nhân, tập thể góp sức vì nền giáo dục nói riêng và vì sự chia sẻ, truyền bá tri thức nói chung.
 • Tháng 12, phối hợp với EFEO và ESPACE, NXB Tri thức tổ chức triển lãm và toạ đàm “Nghìn năm – Một đường phố” để tưởng nhớ Cố Giáo sư Đặng Phong, và ra mắt cuốn sách cuối cùng của ông Chuyện Thăng Long Hà Nội qua một đường phố. Tới dự toạ đàm không chỉ có người nhà, các học trò của giáo sư, mà còn có đông đảo những nhà nghiên cứu, bạn bè thân hữu và độc giả mến mộ giáo sư và thành kính trân trọng những tác phẩm, những công trình nghiên cứu của giáo sư.
 • Năm 2010 là năm thế giới kỉ niệm 100 năm ngày mất của nhà đại văn hoá Nga Lev Tolstoi. Nhân dịp này, NXB Tri thức ra mắt bộ sách Đường sống: Văn thư nghị luận chọn lọc, cuốn sách tập hợp những tác phẩm triết học, chính luận, thư từ… của Lev Tolstoi - lần đầu tiên được dịch và giới thiệu ở Việt Nam. Hội thảo & Triển lãm ảnh “Lev Tolstoi – Nhà tư tưởng” được tổ chức tại một trường Đại học - Đại học Hà Nội, từ ngày 6 đến 11 tháng 12 năm 2010 đã thực sự tạo ra những hiệu ứng tích cực, không chỉ góp phần chia sẻ rộng rãi thông tin về tác giả - tác phẩm đến với độc giả, mà còn làm dấy lên không khí học thuật, khích lệ tinh thần khám phá, chủ động tiếp cận tri thức ở các bạn sinh viên nói riêng và độc giả trẻ nói chung.
 • Tháng 12 năm 2010, NXB Tri thức tổ chức buổi họp mặt “5 năm Tri ân” nhân dịp kỉ niệm Năm năm ngày thành lập. Đây là buổi hội ngộ để Tri thức gửi lời Tri ân tới tất cả các cá nhân tổ chức cơ quan chủ quản, cơ quan quản lí trực tiếp, tới các bộ, các cơ quan, đoàn thể, xưởng in, các dịch giả-nhà nghiên cứu-cộng tác viên, các cơ quan báo chí-truyền thông… đã ủng hộ, nâng đỡ cho Nhà xuất bản trong suốt quá trình hoạt động. Lần đầu tiên, Tri thức “mạnh dạn” đưa ra một triết lí của chính mình, gồm sáu chữ: Chân thành – Chuyên nghiệp – Khai phóng, với ý nghĩa: chân thành với bạn bè và trong công việc, hướng tới một nhà xuất bản chuyên nghiệp với những tủ sách có chỗ đứng trong xã hội – là địa chỉ tin cậy cho dòng sách tham khảo, và mở rộng-giải phóng tâm hồn và trí óc đón nhận những điều mới mẻ, có giá trị.

Song song với công việc chủ đạo là xuất bản sách, các chương trình hoạt động của Tri thức vẫn tiếp tục được duy trì, và mở rộng nhiều chủ đề, tiếp cận nhiều đối tượng độc giả, với mong muốn “Để Tri thức đến gần hơn với bạn”.