Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.175
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  70

TỌA ĐÀM: Làm sao để thoát Trung ?

Đăng ngày: 29/05/2014 14:55
TỌA ĐÀM: Làm sao để thoát Trung ?
Vậy làm sao để thoát Trung? Làm sao để phát triển? Làm sao để tự giải phóng mình, hầu tự bảo vệ mình và kiến tạo một thời kỳ phát triển mới? Đâu là những trụ cột của một xã hội văn minh mà Việt Nam cần xây dựng? Mỗi cá nhân cần phải làm gì, các chính sách lớn cần phải điều chỉnh theo hướng nào trong bối cảnh mới này? Các câu hỏi trên đây sẽ được thảo luận và trả lời phần nào trong cuộc tọa đàm này.

TỌA ĐÀM 

Làm sao để thoát Trung? 


Thời gian: 14:00 – 16 :30, thứ Năm, ngày 05 tháng 06 năm 2014

Địa điểm: Hội trường tấng 3, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

 

******

 

Việc Trung Quốc hạt đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã bộc lộ rõ hơn nguy cơ về sự đe dọa từ TQ đến toàn vẹn chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là bể nổi của tảng băng chìm. Thực tế, đe dọa của TQ đối với sự độc lập của Việt Nam không chỉ ở vấn đề chủ quyền, mà sâu xa và toàn diện hơn rất nhiều, ở mọi góc cạnh: kinh tế, văn hóa, thể chế, ý thức hệ… Riêng về kinh tế, thống kê cho thấy có đến 90% các dự án tổng thầu rơi vào tay TQ.

 

Theo cách nhìn đó, Việt Nam đang dần trở thành một dạng thuộc địa mới của TQ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và tư tưởng. Đây chính là chiếc cùm vô hình của Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm qua, không cho Việt Nam bứt phá để phát triển nhanh hơn và hội nhập sâu rộng hơn với thế giới văn minh.

 

Vậy làm sao để thoát Trung? Làm sao để phát triển? Làm sao để tự giải phóng mình, hầu tự bảo vệ mình và kiến tạo một thời kỳ phát triển mới? Đâu là những trụ cột của một xã hội văn minh mà Việt Nam cần xây dựng? Mỗi cá nhân cần phải làm gì, các chính sách lớn cần phải điều chỉnh theo hướng nào trong bối cảnh mới này?

 

Các câu hỏi trên đây sẽ được thảo luận và trả lời phần nào trong cuộc tọa đàm này.

.

Thông tin diễn giả

- GS. Trần Ngọc Vương

- Nhà nghiên cứu độc lập: Phạm Gia Minh

- Nhà nghiên cứu độc lập: Đinh Hoàng Thắng

- Người dẫn đề: T.S Giáp Văn Dương

TS Giáp Văn Dương sinh năm 1976, tốt nghiệp Kỹ sư ngành Hoá dầu Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1999, Thạc sĩ ngành Công nghệ Hoá học Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) năm 2002, Tiến sĩ ngành Vật lý Kỹ thuật Đại học Công nghệ Vienna (Áo) 2006; từng làm việc tại Đại học Liverpool (Anh) và Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

TS Giáp Văn Dương là người sáng lập và điều hành cổng giáo dục trực tuyến mở đại trà GiapSchool tại địa chỉ www.giapschool.org

 

VÀO CỬA TỰ DO

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn