Thứ Sáu, Ngày 21/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.003.985
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  53

Hội thảo giới thiệu sách HIỆN TƯỢNG CON NGƯỜI

Đăng ngày: 30/06/2014 15:09
Hội thảo giới thiệu sách  HIỆN TƯỢNG CON NGƯỜI
Nhân dịp ra mắt tác phẩm « Hiện tượng con người » của Pierre Teilhard de Chardin, Nhà xuất bản Tri thức, trung tâm Văn hóa Pháp và lãnh sự quán Pháp, trân trọng tổ chức buổi hội thảo giới thiệu sách vào hồi 18h – 20h, thứ Năm, ngày 10/07/ 2014, Thư viện IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q1.

Hội thảo giới thiệu sách

HIỆN TƯỢNG CON NGƯỜI

18:00, thứ Năm, ngày 10/07/ 2014, Thư viện IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q1

 

Pierre Teilhard de Chardin là một học giả rất đặc biệt, vì ngoài việc là một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng với sự tham gia vào khám phá ra người vượn Bắc Kinh năm 1929, ông cũng là một nhà nghiên cứu triết học, thần học và còn là một linh mục Dòng Tên.

Cuốn sách « Hiện tượng con người » được xuất bản lần đầu tiên năm 1955 sau khi ông đã mất. Tác phẩm đã gây một tiếng vang lớn trong nhiều năm tiếp đó và những âm hưởng mạnh mẽ của nó vẫn còn cho đến giờ. 

Cuốn sách trình bày một quan điểm độc đáo về vũ trụ. Quan điểm này mở rộng thuyết tiến hóa đến lĩnh vực tinh thần và được coi là bước tiến quan trọng trong sự hòa giải giữa khoa học hiện đại và tôn giáo. Nghiên cứu trong cuốn sách khởi đầu từ một nghịch lý con người, biểu lộ qua việc khoảng cách hình thái học giữa con người và khỉ giống người là không đáng kể, trong khi đó con người lại khác những động vật đó biết bao. Để giải thích nghịch lý này, tác giả lần theo qui trình tiến hóa trong quá khứ và nhận ra sự cần thiết của việc đưa vào qui trình đó một biến số mới - đó là mặt nội tại của sự vật, hay chính là tâm thần. Một hệ quả quan trọng của đề xuất này là sự tiến hóa hướng đến sự thống nhất ngày càng cao; và còn hơn thế nữa, con người chính là mũi tên chỉ hướng của sự tiến hóa. Dù thế giới vật chất có phân rã đến những trạng thái thấp nhất, thì những hi vọng cho tương lai của vũ trụ, nằm trong chính con người chúng ta, tức là trong nỗ lực của con người cùng đồng lòng xây dựng tinh thần của trái đất.

Nhân dịp ra mắt tác phẩm « Hiện tượng con người » của Pierre Teilhard de Chardin,  Nhà xuất bản Tri thức, trung tâm Văn hóa Pháp và lãnh sự quán Pháp, trân trọng tổ chức buổi hội thảo giới thiệu sách vào hồi 18h – 20h, thứ Năm, ngày 10/07/ 2014, Thư viện IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q1.

 

Diễn giả:

-         Triết gia, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn