Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.193
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  71

SEMINAR RÀO CẢN TIẾNG ANH TRONG QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP CỦA VIỆT NAM

Đăng ngày: 18/08/2014 15:18
SEMINAR  RÀO CẢN TIẾNG ANH TRONG QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP CỦA VIỆT NAM
Sau buổi hội thảo nhỏ này, mỗi chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về vai trò của tiếng Anh trong xã hội ngày nay, để từ đó chúng ta có những quan ngại cho chính chúng ta, cho con em chúng ta. Và quan trọng hơn hết, hiểu được sự cần thiết của việc dùng tiếng Anh, sẽ khiến mỗi chúng ta cần phải tìm ra cho mình hành động thiết thực để cải thiện vấn đề này nhằm xóa nhòa ranh giới “rào cản ngôn ngữ” trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước thân yêu.

SEMINAR 

RÀO CẢN TIẾNG ANH TRONG QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP CỦA VIỆT NAM

 

Đơn vị tổ chức:            Nhà xuất bản Tri Thức

                                   Trung tâm Anh Ngữ Quốc Tế Elive

Đơn vị phối hợp:           Bookhunter

Thời gian:                   14h00 đến 16h30 ngày 22 tháng 8 năm 2014

Địa điểm:                    Hội trường tấng 3, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Chủ trì:                         Giáo sư Chu Hảo

Điều phối &diễn giả:    Trung tâm Anh Ngữ Quốc Tế Elive

Phản biện:                   Bookhunter

Khách mời:                  Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp Hội Internet Việt Nam

 

Timeline:

 

14h00: GS. Chu Hảo Phát biểu giới thiệu
14h010 – 14h30 : Trình bày tổng quan về thực trạng dạy, học và việc sử dụng tiếng Anh trong nhà trường cũng như trong cuộc sống, công việc thường ngày ở Việt Nam - Mr.Tam (Giám đốc TT Anh Ngữ Elive).
14h30 – 14h50: Ông Vũ Hoàng Liên trình bầy bài giới thiệu
14h50 – 15h15: Tham luận “ Tiếng Anh như một phương thức để “đổi màu” văn hóa ( nhóm Bookhunter)
15h- 15h30:  Bốc thăm trúng Học Bổng Khóa học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Elive.
15h30- 16h: thảo luận chung.

 

Thực trạng về việc dạy và học tiếng Anh trong các trường học tại Việt Nam cũng như việc sử dụng tiếng Anh trong công việc và trong đời sống hằng ngày ở Việt Nam.

 

1.Chất lượng giáo viên không đồng đều:đã có quá nhiều lời phàn nàn của dư luận về chất lượng giảng dạy anh văn từ giáo viên. Đội ngũ giáo viên anh văn được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau, như từ chính quy, hệ giáo dục từ xa, hệ tại chức tại những trường khác nhau dẫn tới không có một đồng nhất hay một chuẩn duy nhất. Vì thế,kéo theo hệ quả là học sinh cũng không có một chuẩn mực để tiến tới, thay vào đó là việc “ nhiều kết quả cho một đáp án”. Học sinh của mỗi thầy cô khác nhau, tại các trường khác nhau sẽ có cách phát âm tiếng Anh,thậm chí cách dùng từ cũng khác nhau trong một chừng mực nào đó.

2.Phương pháp và kiến thức truyền thống: đội ngũ giáo viên luôn duy trì áp dụng các phương pháp và kiến thức mà mình đã được đào tạo vào việc dạy tại các trường cho học sinh.Việc không chủ động trong vấn đề cập nhật những thông tin, giáo án, phương pháp giảng dạy mới dẫn tới việc truyền đạt kiến thức cho học sinh bị tụt hậu, không bắt kịp xu thế của thời đại. Giáo viên phần lớn dựa vào sách giáo khoa, tập trung vào ngữ pháp mà chưa chú trọng phát triển năng lực của từng cá nhân học sinh.

3. Học sinh không có môi trường để thực tập tiếng Anh. Các em gần như chỉ biết lắng nghe bài giảng trên lớp một cách thụ động, cố gắng hết sức có thể để nhớ cấu trúc ngữ pháp, nhờ từ mới mà thấy cô giáo giao cho.Chính vì sự thụ động đó nên  khả năng sử dụng ngôn ngữ của các em bị “đóng bang”,rất hạn chế hạn chế đặc biệt là những kỹ năng giao tiếp. Các em học sinh chỉ được học vài tiết ngoại ngữ một tuần trong khi toàn bộ khoảng thời gian còn lại các em tiếp xúc với môi trường học tiếng Việt, học toàn bộ các môn học bằng tiếng Việt, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Việt…Hầu như không có bất cứ một trường học nào có được những buổi học dành 100% thời gian cho các em thực hành vốn kiến thức Anh văn đã được giảng dạy

4. Bên cạnh đó học sinh cũng còn thụ động, học sinh không có sân chơi tiếng anh, không có những buổi ngoại khóa thực hành bài tập …Ngoại trừ một số trường quốc tế, còn lại các trường phổ thông thông thường hầu như không có một giáo viên người bản địa nào tham gia giảng dạy Anh văn.Vì thế, vô hình chung chúng ta đã tạo ra cho các em học sinh sự lạ lẫm và ngại ngùng trong việc nói chuyện và giao tiếp với người nước ngoài.Cho nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi học sinh của ta khi gặp người nước ngoài chỉ biết nói “hello” và “ goodbye” rồi …cười.

Hi vọng sau buổi hội thảo nhỏ này, mỗi chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về vai trò của tiếng Anh trong xã hội ngày nay, để từ đó chúng ta có những quan ngại cho chính chúng ta, cho con em chúng ta. Và quan trọng hơn hết, hiểu được sự cần thiết của việc dùng tiếng Anh, sẽ khiến mỗi chúng ta cần phải tìm ra cho mình hành động thiết thực để cải thiện vấn đề này nhằm xóa nhòa ranh giới “rào cản ngôn ngữ” trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước thân yêu.

 

LIÊN HỆ

 

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức

Điện thoại: 04.3944.7280 - Emailseminar.trithuc@gmail.com

 

Ban Truyền thông Trung Tâm Anh Ngữ Elive

Điện thoại : 04 6657 2333- Email: contact@elive.edu.vn

 

Ban tổ chức trân trọng kính báo và kính mong sự tham dự của Quý vị.

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn