Thứ Tư, Ngày 08/12/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.932.812
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  56

Tọa đàm giới thiệu sách CAMILLE và PAUL (Niềm đam mê mang tên Claudel)

Đăng ngày: 10/09/2014 11:38
Tọa đàm giới thiệu sách  CAMILLE và PAUL (Niềm đam mê mang tên Claudel)
Nhân dịp ra mắt tác phẩm « Camille và Paul » Nhà xuất bản Tri thức và trung tâm Văn hóa Pháp trân trọng tổ chức buổi hội thảo giới thiệu sách vào hồi 14h – 16h, thứ Năm, ngày 18/09/2014 tại Hội trường L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tọa đàm giới thiệu sách

CAMILLE và PAUL (Niềm đam mê mang tên Claudel)

14:00, thứ Năm, ngày 18/09/ 2014, Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

 

Tác phẩm « Camille và Paul » tái hiện đồng thời hai cuộc đời, hai quỹ đạo, hai sự nghiệp của chị em nhà Claudel, Camille điêu khắc gia và Paul thi sĩ. Hai số phận hết sức khác nhau mặc dù giữa họ có nhiều điểm tương đồng.

Cả hai đều thuộc mệnh hỏa, bị mặt trời chi phối : Paul ứng với mặt trời giữa trưa hè, Camille là mặt trời cuối chiều đông. Năng khiếu nghệ thuật của họ phát lộ sớm và đồng thời: Paul thích câu chữ, Camille mê đất nặn. Tài năng, nhiệt huyết, đam mê. Tính khí cuồng nhiệt nhưng vô cùng nhạy cảm. Thủy chung với cội nguồn và ý tưởng của riêng mình... Đó là những nét đặc trưng ở cả cô chị và cậu em.

Cả hai đều nếm trải những nỗi thất vọng trong trường tình : Paul phải lòng một người phụ nữ đã có chồng và bị bỏ rơi, Camille bị mê hoặc và đau khổ bởi ông thầy dạy điêu khắc trăng hoa.

Trong khi Paul vượt qua được bằng cách đặt ra cho mình những giới mốc (sự nghiệp của một viên chức cao cấp, quy đạo, hôn nhân theo lí trí), thì Camille cố chấp, ngụp lặn trong thù hận và bất hạnh.

Không chỉ là cuốn tiểu sử phác họa lại những giai đoạn trong cuộc đời đầy biến động của hai chị em Claudel nghệ sĩ, Camille và Paul còn là một tác phẩm mang tính lịch sử : cuốn sách làm sống lại đời sống xã hội và nghệ thuật Pháp giai đoạn đầu thế kỉ XX với những trào lưu tư tưởng, những quy ước và luật lệ xã hội đương thời.

Nhân dịp ra mắt tác phẩm « Camille và Paul » Nhà xuất bản Tri thức và trung tâm Văn hóa Pháp trân trọng tổ chức buổi hội thảo giới thiệu sách vào hồi 14h – 16h, thứ Năm, ngày 18/09/2014 tại Hội trường L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

 

Diễn giả:

-          PGS.TS. Phạm Thị Thật, NGƯT-PGS.TS. Đường Công Minh, Ths Vũ Hà Nguyên: Giảng viên khoa Tiếng Pháp trường Đại học Hà Nội.

-          Dẫn chương trình: GS. Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri thức.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn