Thứ Tư, Ngày 08/12/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.932.893
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  112

HỘI THẢO GIỚI THIỆU SÁCH: MIMESIS, PHƯƠNG THỨC THỂ HIỆN THỰC TẠI TRONG VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY

Đăng ngày: 11/12/2014 15:36
HỘI THẢO GIỚI THIỆU SÁCH: MIMESIS, PHƯƠNG THỨC THỂ HIỆN THỰC TẠI TRONG VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY
Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỸ thuật Việt Nam và NXB Tri Thức tổ chức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ.

 

HỘI THẢO GIỚI THIỆU SÁCH: MIMESIS, PHƯƠNG THỨC THỂ HIỆN THỰC TẠI TRONG VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY

 

Đơn vị tổ chức:

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam,

Nhà xuất bản Tri Thức

 

Thời gian:

14h00 đến 16h30 ngày 19 tháng 12 năm 2014

Địa điểm:

Hội trường tấng 4, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

 

Chủ trì & Điều phối

Giáo sư Chu Hảo

 

Diễn giả:

- Phùng Ngọc Kiên, làm việc tại Phòng Văn học nước ngoài, Viện Văn học. Lĩnh vực nghiên cứu chính là văn học Pháp, các vấn đề truyền nhập và so sánh văn hóa-văn học. Người dịch đã dịch một số công trình nghiên cứu từ tiếng Pháp (Umberto Eco, Kate Hamburger, Marcel Mauss…)

Khách mời:

- GS.TS Trần Đình Sử, Khoa Ngữ Văn, ĐHSP Hà Nội 1
- Ts Nguyễn Tuấn Cường, Viện phó Viện Hán Nôm, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam 

 

Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỸ thuật Việt Nam và NXB Tri Thức  tổ chức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ.

 

Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức giới thiệu cuốn sách “ Mimesis, phương thức thể hiện thực tại trong văn học phương Tây”

 

 

Timeline:

 

14h00 – 14h15:

GS. Chu Hảo Phát biểu giới thiệu

 

14h15 – 14h40:

Giới thiệu cuốn sách - Mr. Phùng Ngọc Kiên

 

14h40 – 15h00:

 

GS.TS Trần Đình Sử trình bầy

15h00 – 15h20:

Ts Nguyễn Tuấn Cường trình bầy

15h20- 16h30:

Thảo luận

 

Giới thiệu:

 

1)      Tác giả:

 

Erich Auerbach (1892 – 1957) là danh giáo sư ngữ văn tiếng roman ở Marbourg, rồi bị buộc phải rời Đức (1935) tránh nạn phát xít. Ông định cư ở Hoa Kỳ, làm việc lần lượt tại các trường đại học danh tiếng như Pennsylvania, Princeton rồi Yale với chức danh giáo sư văn học trung đại. Là chuyên gia về Dantes, ông đã viết một loạt tiểu luận văn học quan trọng như Mimésis, Phương thức thể hiện thực tại trong văn học phương Tây (Berne - 1946), Ngôn ngữ văn chương và công chúng thời hậu kỳ Cổ đại và Trung đại (1957), Các nghiên cứu về Dantes (1929-1954). Ông thường được xếp vào số nhóm những nhà ngữ văn cổ điển Đức danh tiếng đầu thế kỷ XX gồm F. Gundolf, L. Spitzer, E-R. Curtius, E. Auerbach.

2)      Nội dung cuốn sách :

Tác phẩm là chuyên luận nghiên cứu văn bản so sánh được giới nghiên cứu phương Tây đánh giá như một trong những cuốn sách phê bình văn học kinh điển của nghiên cứu văn học phương Tây trong thế kỷ XX. Cho tới nay, hầu như không có nhà nghiên cứu phương Tây nào một mình “dám” vạch lại con đường phát triển của lịch sử văn chương phương Tây dưới một chủ thuyết nhất định. Công trình này được ông hoàn thành dựa trên cơ sở các bài giảng của mình trong thời gian ở Istanbul và xuất bản năm 1946 bằng tiếng Đức Mimesis: dargestellte Wirklichkeit in der abendlandischen Literatur (Berne, Francke). Năm 1953 văn bản được dịch sang tiếng Anh với tên Mimesis, The Representation of Reality in Western Literature (Princeton UP) và thu được thành công rất lớn. Mãi cho tới năm 1977 cuốn sách mới được dịch sang tiếng Pháp lần đầu tiên (Mimésis, la Représentation de la réalité dans la littérature occidentale). R. Wellek cho rằng đó là một cuốn sách “có tầm vóc và quy mô” bậc nhất, mà hầu hết các sinh viên ngữ văn bậc sau đại học ở Mỹ, Pháp, Đức... đều được khuyến nghị sử dụng như một cách tiếp cận căn bản đối với tiến trình lịch sử văn học phương Tây. Cuốn sách hiện diện trong hầu hết các danh mục tham khảo nhà trường ở các khoa văn và nghệ thuật của các trường đại học Âu Mỹ, trong các chuyên luận nghiên cứu so sánh hoặc lịch sử văn chương phương Tây.

 

LIÊN HỆ

 

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức

 

Điện thoại: 04.3944.7280

Emailnxbtrithuc@gmail.com

 

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn