Thứ Bảy, Ngày 16/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.846.952
Tổng số Thành viên: 2.134
Số người đang xem:  120

Tọa đàm giới thiệu sách NGUYỄN TRIỆU LUẬT – Tác phẩm đăng báo

Đăng ngày: 19/01/2015 11:54
Tọa đàm giới thiệu sách NGUYỄN TRIỆU LUẬT – Tác phẩm đăng báo
Nhân dịp xuất bản tác phẩm “Nguyễn Triệu Luật – Tác phẩm đăng báo”, Nhà xuất bản Tri thức và trung tâm Văn hóa Pháp trân trọng tổ chức buổi hội thảo giới thiệu sách vào hồi 14h, thứ Sáu, ngày 23/01/2015, Hội trường Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tọa đàm giới thiệu sách
NGUYỄN TRIỆU LUẬT – Tác phẩm đăng báo
14:00, thứ Sáu, ngày 23/01/ 2015, Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

 

Nguyễn Triệu Luật sinh năm 1903 mất năm 1946, ông là tác giả của các cuốn tiểu thuyết về lịch sử: Hòm đựng người, Bà chúa chè,…Ông là một người cha, một người thầy – “nhà giáo nhân dân”, một nhà viết tiểu thuyết lịch sử và “một nhà nho yêu nước”.

Ông quan niệm dân tộc có một nền văn hóa riêng, trước hết thể hiện ở ngôn ngữ. Do vậy, “Mỗi dân tộc có một cách vận chuyển, phô diễn tư tưởng riêng”, đó là “tinh túy riêng của một ngôn ngữ, một dân tộc”, là “Quốc hồn”. Cơ sở triết lý của sự khác nhau đó là: “Người Âu châu lấy cá nhân chủ nghĩa làm gốc cho văn hóa, tư tưởng của mình, đặt mình làm trung tâm vũ trụ”, còn “Người Đông phương lấy mình là một hiện tượng nhỏ mọn giữa vũ trụ ...”, “Tư tưởng của người Tây từ trong ra ngoài. Tư tưởng của người Nam từ ngoài vào trong”. Muốn gây dựng một nền văn hóa riêng trước hết phải xuất phát từ cơ sở triết lý đó. Nhưng văn học giới nước ta lúc đó đã sinh ra những “quái trạng” và chịu những cái ách, đó là tư tưởng sùng ngoại, sính ngoại, “ngoại chủng hóa” có nguy cơ tự biến thành một “giống lai”! Nhà nước bảo hộ Pháp mở trường nhằm mục tiêu chính là đào tạo những người làm việc cho chính phủ, những người có trình độ văn minh theo “văn hóa Tây”, thế tất dạy theo chương trình Tây, văn hóa Việt không phải là vấn đề nhà trường quan tâm. Hệ quả trong quá trình “Tây hóa” đó là hàng ngày hàng giờ tâm hồn Việt, tính cách Việt bị bào mòn tiêu hao dần. Để chống lại điều đó, để truyền bá, cổ súy nâng cao văn hóa dân tộc, Nguyễn Triệu Luật đặt niềm tin trước hết vào sự nghiệp giáo dục: “hết thảy những ai lấy cái tương lai tinh thần của giống nòi làm sự băn khoăn tha thiết trên mọi băn khoăn tha thiết” phải thấy “Bổn phận của ta là phải gây lấy một cái trường của ta”. Thực ra đây là vấn đề rất lớn phải đặt ở quy mô quốc gia, nhưng bấy giờ triều đình đã không lo, không thể tự quyết, cho nên “Cái trường của ta” mà thực chất là giới trí thức yêu nước đương thời, phải tự nguyện gánh vác. Nguyễn Triệu Luật đã nhân danh “Cái trường của ta” đề xuất những vấn đề quan trọng cụ thể…

 

Nhân dịp xuất bản tác phẩm “Nguyễn Triệu Luật – Tác phẩm đăng báo”, Nhà xuất bản Tri thức và trung tâm Văn hóa Pháp trân trọng tổ chức buổi hội thảo giới thiệu sách vào hồi 14h, thứ Sáu, ngày 23/01/2015, Hội trường Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

 

Diễn giả:

 

-          PGS.TS. Trần Thị Băng Thanh nguyên công tác tại Viện văn học.

-          Nhà giáo Nguyễn Triệu Căn.

-          Dẫn chương trình: Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn