Thứ Bảy, Ngày 16/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.847.087
Tổng số Thành viên: 2.134
Số người đang xem:  80

HỘI THẢO: CÁC MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC HIỆN ĐẠI

Đăng ngày: 20/06/2015 21:06
HỘI THẢO: CÁC MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC HIỆN ĐẠI
Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ. Trong buổi Hội thảo lần này, chúng tôi xin được giới thiệu cuốn sách "Các mô hình quản lý nhà nước hiện đại" của David Held, do dịch giả Phạm Nguyên Trường biên dịch, TS. Đinh Tuấn Minh hiệu đính và viết lời giới thiệu.

HỘI THẢO: CÁC MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC HIỆN ĐẠI

 

Đơn vị tổ chức:            Nhà xuất bản Tri Thức

Đơn vị phối hợp:            Nhóm Khai Minh

Thời gian:                    14h00 đến 16h30, thứ Sáu, ngày 26 tháng 6 năm 2015

Địa điểm:                     Hội trường tấng 3, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Chủ trì:                         Giáo sư Chu Hảo

Điều phối &diễn giả:    Nhóm Khai Minh

Phản biện:                   Nhóm Khai Minh

Khách mời:                  TS. Đinh Tuấn Minh 

Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ. Trong buổi Hội thảo lần này, chúng tôi xin được giới thiệu cuốn sách "Các mô hình quản lý nhà nước hiện đại" của David Held, do dịch giả Phạm Nguyên Trường biên dịch, TS. Đinh Tuấn Minh hiệu đính và viết lời giới thiệu.

Giới thiệu về nội dung cuốn sách

Các mô hình quản lý nhà nước hiện đại, không quá dày nhưng nó đã bao quát khá đầy đủ kiến thức về lịch sử các mô hình tổ chức nhà nước theo triết lý dân chủ, chứa đựng các tư tưởng chính trị của những triết gia nổi tiếng từ cổ chí kim, và cập nhật xu hướng phát triển của các mô hình quản trị nhà nước hiện nay trên thế giới.

Cuốn sách được Held viết bằng phương pháp phân tích khoa học. Ông đã tổng hợp các tư tưởng và thực tiễn để xây dựng các mô hình dân chủ điển hình, theo các tiêu chí phân loại cụ thể.  Cách tiếp cận này giúp người đọc có thể đánh giá các luận điểm của tác giả và hình thành chủ kiến của riêng mình.

Tác phẩm được chia thành ba phần. Phần I, Held trình bày bốn mô hình dân chủ kinh điển: mô hình dân chủ cổ điển Athens, mô hình dân chủ cộng hòa, mô hình dân chủ tự do, và mô hình dân chủ trực tiếp. Bốn mô hình này đã xuất hiện như các thử nghiệm trong lịch sử trước thế kỷ XX và có thể xem là bốn hình mẫu tiêu biểu cho cách thức quản trị quốc gia mà dân chúng có quyền tham gia.

Trong phần thứ II, Held giới thiệu tiếp bốn biến thể trong thế kỷ XX và một biến thể đang manh nha hình thành hiện nay. Đó là các mô hình dân chủ tinh hoa cạnh tranh (competitive elitist democracy), mô hình dân chủ đa nguyên (pluralist democracy), mô hình dân chủ hợp pháp (legal democracy), mô hình dân chủ tham gia (participatory democracy), và mô hình dân chủ thảo luận (deliberative democracy) đang xuất hiện. Về cơ bản, các mô hình dân chủ hiện đại đều có nền tảng là dân chủ tự do. Sự khác biệt chỉ là ở chỗ mô hình này thiên về bảo vệ trong khi mô hình kia lại thiên về hướng phát triển, hoặc cố gắng kết hợp thêm các yếu tố của các mô hình dân chủ trực tiếp hay cổ điển vào hệ thống của mình.

Held giành Phần thứ III của tác phẩm để làm sáng tỏ câu hỏi chuẩn tắc: “hiện nay dân chủ nên được hiểu như thế nào?” Đây được xem như phần sáng tạo nhất của tác giả trong lĩnh vực lý thuyết về mô hình quản trị nhà nước. Held cố gắng đánh giá có phê phán các mô hình dân chủ hiện hữu và từ đó xây dựng một mô hình dân chủ chiết trung của riêng mình, mô hình mà ông cho rằng “có thể gắn kết những khó khăn mang tính hệ thống thường xảy ra và tái diễn trong đời sống chính trị và đời sống xã hội”.

Đối với độc giả Việt Nam, đặc biệt là tầng lớp tinh hoa, cuốn sách còn có ý nghĩa ở chỗ nó cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn diện, không thiên lệch về dân chủ. Không có một hình mẫu dân chủ cho mọi quốc gia. Dựa trên các mô hình mẫu trong sách, mỗi độc giả có thể tự xây dựng cho mình một mô hình mà mình tin rằng phù hợp cho hoàn cảnh của Việt Nam nhất. Như Held viết: “chúng ta không thể hài lòng với những mô hình dân chủ hiện hữu. Xuyên suốt tác phẩm này chúng ta đã nhận thấy lí do vững chắc để không chấp nhận bất cứ mô hình nào, dù đấy có là mô hình cổ điển hay hiện đại. Cần phải học hỏi từ những truyền thống tư duy chính trị khác nhau.” Tương lai của công cuộc cải cách thể chế chính trị ở Việt Nam do đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự tìm hiểu và phản biện lẫn nhau của các học giả và chính trị gia về mọi khía cạnh cấu thành thủ tục dân chủ, phạm vi áp dụng dân chủ, cũng như tác động của dân chủ tới các lý tưởng khác như tự do, bình đẳng, và độc lập dân tộc. Cuốn sách Các mô hình quản lí nhà nước hiện đại của David Held chắc chắn sẽ là một khởi đầu tốt để chúng ta cùng nhau xây dựng một nền dân chủ thích hợp nhất cho Việt Nam.

LIÊN HỆ

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức

Điện thoại: 04.3944.7280 - Emailnxbtrithuc@gmail.com 

Ban Truyền thông nhóm Khai Minh

Điện thoại : 0973446549- Email: tinhthankhaiminh@gmail.com 

Mời các bạn đăng kí tham gia để nhận thư mời tham dự và tài liệu từ ban tổ chức: http://goo.gl/forms/zp9I8AgmLT

- Thời hạn đăng ký : 23 giờ ngày 24/06/2015 

Ban tổ chức trân trọng kính báo và kính mong sự tham dự của Quý vị. 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn