Thứ Hai, Ngày 29/11/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.918.048
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  34

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU SÁCH TIẾN HÓA - TỰ NHIÊN HAY DO ĐẤNG TẠO HÓA

Đăng ngày: 20/05/2020 21:20
TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU SÁCH TIẾN HÓA - TỰ NHIÊN HAY DO ĐẤNG TẠO HÓA
…. “Từ thời Ấn Độ cổ đại cho đến Aristotle, và hàng ngàn năm sau ông, người ta vẫn cứ tưởng rằng “bất kì vật nào đang chuyển động đều là do có ‘xung lực’ (impulse) nào đó giữ cho nó chuyển động”. Chỉ đến khi G. Galileo tìm ra “Định luật quán tính” (như sách giáo khoa ngày nay gọi là Định luật 1 của Cơ học Newton) thì ta mới hiểu rằng vật chuyển động (thẳng đều) là do quán tính cố hữu tự nhiên, không cần bất kì xung lực nào giữ cho nó chuyển động hết. Một cách ẩn dụ, ta có thể hình dung ý tưởng “phải có một ‘mục đích (sống)’ (teleonomy) nào đó giữ cho cơ thể sống” cũng là một thứ QUÁN TÍNH tư duy tương tự! Để thay đổi thứ quán tính tư duy dai dẳng như vậy đòi hỏi chúng ta phải có một Galileo mới và một Newton mới…..”

I - THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức
Điều phối chương trình: T.S Nguyễn Nguyên Hy
Diễn giả: Nguyễn Nguyên Hy, Đinh Việt Hào, Đặng Hữu Hưng,Hoàng Tiến Lực, Ngụy Hữu Tâm
Thời gian: 14h – 16h30, thứ Sáu, ngày 22/05/2020
Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Tòa nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Tọa đàm mở cửa tự do, bạn đọc quan tâm có thể liên hệ trực tiếp tai Nhà xuất bản Tri Thức, 53 Nguyễn Du, Hà Nội hoặc qua fanpage Nhà xuất bản Tri Thức  https://www.facebook.com/nxbtrithuc.com.vn/

II - TÓM TẮT NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Chúng ta thường lạc quan cho rằng Cuộc sống và Thế giới này đang tiến hóa; Ngược lại, nhiều người lại mang nặng tâm trạng bi quan, thấy rằng thoái hóa là xu thế chủ yếu của cuộc đời này. Quý vị độc giả đang cầm cuốn sách này trên tay ắt sẵn lòng chia sẻ cả hai tâm trạng ấy, nhưng ta phải lí giải vì sao mọi người, một số người rất đông đảo xung quanh chúng ta, dù vui hay buồn, đều mong mỏi con cháu mình sẽ có tương lai tốt đẹp. Các bậc cha mẹ sinh thành chúng ta cũng từng mong muốn như vậy. Cuộc đời này “sông có khúc, người có lúc”, dẫu có trở ngại nhất thời, thì cuối cùng đều phải “sáng sủa hơn”. Người tin Phật cho rằng sống lương thiện, làm việc thiện, thì để phúc đức cho con cháu và kiếp sau sẽ tốt hơn. Người tin Chúa thì nguyện tâm bác ái, vị tha, tránh mọi cám dỗ của Sa-tăng, có chết cũng sẽ được lên Nước Trời. Những người duy vật quan niệm vũ trụ này tiến hóa hay thoái hóa đều là do tự nhiên thì nghĩ đương nhiên “làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng”, và khoa học kĩ thuật sẽ đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống mọi người. Chúng ta đang sống trong thời đại tầm nhìn tiến hóa là niềm tin chủ đạo, thoái hóa chỉ là tạm thời.

Nền tảng của niềm tin vào tiến hóa bắt nguồn từ xa xưa và là những “vấn đề tư tưởng” cốt lõi gây tranh cãi liên miên đến tận ngày nay. Không chỉ tranh cãi, loài người từ xưa đến nay đã, đang, và sẽ còn “tranh đấu”, kể cả bằng bạo lực, để bảo vệ “ý thức hệ tư tưởng” của mình. 

...

Nhưng vấn đề “Sự sống (trên Trái Đất) tiến hóa ra sao” thì vẫn đầy tranh cãi, cả trong sinh học, xã hội học, và các khoa học tự nhiên, triết học và khoa học nhận thức. Chúng ta phải trở lại với chặng đường lịch sử “Các lí thuyết về tiến hóa của Tự nhiên và Xã hội” trình bày cuộc tranh đấu trực diện giữa hai thế giới quan Sáng thế và Duy Tự nhiên trên những chủ thuyết tiến hóa thế kỉ XIX và XX… tự nó là những bài học sâu sắc và có ý nghĩa thời sự đối với cuộc sống hiện đại.

 

Một số nội dung trình bày trong buổi tọa đàm:

- Đấng Táo hóa gồm những đấng nào? Sự hình thành và bác bỏ?

- Phát sinh và phát triển của vũ trụ và sinh giới

- Con người - Hiện sinh trí tuệ siêu việt là đấng Tạo hóa của chính mình.

- Các lí thuyết về tiến hóa của tự nhiên và xã hội...

 

Chúng tôi hi vọng cuốn sách không gây chia rẽ giữa các tầm nhìn đối nghịch về ý thức hệ, mà sẽ giúp bạn đọc chia sẻ cùng chúng tôi sự cầu thị chân thành nhất trên tinh thần khoa học khách quan, để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa những người có “xuất phát điểm” và “phương pháp luận” tiếp nhận tri thức mới chưa hoàn toàn thống nhất với nhau.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn