Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.115
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  54

SEMINAR: TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI NHẬN THỨC TRONG TÔN GIÁO

Đăng ngày: 28/10/2014 11:16
SEMINAR: TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI NHẬN THỨC TRONG TÔN GIÁO
Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức buổi giới thiệu và thảo luận các vấn đề xung quanh sự chuyển đổi nhận thức trong Tôn giáo. Những chuyển đổi nhận thức này, một mặt bị tác động do xã hội đương thời, một mặt lại tạo ra các thay đổi trong nhận thức của cộng đồng.

SEMINAR: TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI NHẬN THỨC TRONG TÔN GIÁO

Ban tổ chức: NXB Tri Thức & Ban thông tin và phổ biến kiến thức – Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam VUSTA

Đơn vị phối hợp: Book Hunter

Thời gian: 14h00 thứ sáu, ngày 31 tháng 10 năm 2014

Địa điểm: Hội trường tầng 3 tòa nhà VUSTA 53 Nguyễn Du – Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam

Chủ trì: Giáo sư Chu Hảo

Điều phối & Diễn giả: Book Hunter 

Đây là chuỗi Seminar được tổ chức hàng tháng do NXB Tri Thức & Ban thông tin và phổ biến kiến thức – Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam VUSTA đồng tổ chức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ.

Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức buổi giới thiệu và thảo luận các vấn đề xung quanh sự chuyển đổi nhận thức trong Tôn giáo.  Những chuyển đổi nhận thức này, một mặt bị tác động do xã hội đương thời, một mặt lại tạo ra các thay đổi trong nhận thức của cộng đồng.

Các tham luận trong buổi seminar bao gồm:

  1. 1.      Khảo lược tiến trình chuyển đổi nhận thức Tôn giáo – Hà Thủy Nguyên
  2. 2.      Phong trào New Age – Một mô hình tiếp cận tôn giáo mới – Nguyễn Vũ Hiệp
  3. 3.      Giới thiệu về Sientology – Một tôn giáo thời đại khoa học công nghệ - Nguyễn Ngọc Sơn

Timeline:

- 13h45 - 14h00: Đón tiếp

- 14h00 - 14h05: Giới thiệu chương trình

- 14h05 - 15h05: Tham luận, trình bày “Khảo lược tiến trình chuyển đổi nhận thức Tôn giáo”

- 15h05 – 15h20: Thảo luận

- 15h20 - 15h35: Tham luận “Phong trào New Age – Một mô hình tiếp cận tôn giáo mới”

- 15h15 - 15h30: Thảo luận

- 15h30 - 15h45: Tham luận “Giới thiệu về Sientology – Một tôn giáo thời đại khoa học công nghệ - Nguyễn Ngọc Sơn

- 15h45 - 16h20: Thảo luận

- 16h20 – 16h30: Chiếu đoạn phim “Những kẻ lữ hành”

Nội dung chính:

Tôn giáo xuất hiện từ bao giờ và tại sao lại xuất hiện, đến nay vẫn là một câu hỏi lớn không thể tìm được lời đáp. Nếu kinh tế chi phối đời sống bên ngoài, thì tôn giáo chi phối đời sống bên trong. Mỗi tôn giáo khác nhau lại có các cách thức chi phối đời sống tinh thần của cả xã hội theo các cách khác nhau. Nghiên cứu về lịch sử tôn giáo chính là nghiên cứu về sự chuyển dịch nhận thức do tôn giáo quy định lên xã hội con người, đồng thời tìm hiểu về các yếu tố định cư khác nhau ảnh hưởng tới nhận thức tôn giáo của các cộng đồng. Đây nhất thiết là một quá trình song hành.

Nhưng tôn giáo là gì? Cho đến nay có rất nhiều định nghĩa về khái niệm tôn giáo. Các định nghĩa khác nhau trong từng thời kỳ, từng khu vực cũng phản ánh phần nào những gì các tôn giáo tác động đến nhận thức của con người. Bởi thế, tôn giáo cần được hiểu theo cả nghĩa rộng và nghĩa hẹp để tránh những cái nhìn thiên kiến trong nghiên cứu.

Chuyển dịch nhận thức trong tôn giáo của nhân loại trả qua 5 thời kỳ:

-          Tôn giáo sơ khai: Đây là giai đoạn của các thần thoại về nguồn gốc của vũ trụ và con người. Con người tin rằng có một vị Thượng Đế sáng thế, nhưng họ không thờ cũng Thượng Đế và các vị thần.

-          Tôn giáo đa thần: Các tín ngưỡng Totem, các giáo phái thờ thần, các trường phái phù thủy, tu luyện đều xuất hiện trong giai đoạn này.

-          Tôn giáo nhất thần: Các tôn giáo lớn như  Bái Hỏa giáo, Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo… đề là tôn giáo nhất thần.

-          Tôn giáo vô thần: Là một phản biện của tôn giáo nhất thần. Họ coi Thượng Đế như một điều gì đó vô hình, cần phải chiêm nghiệm và thấu hiểu bản chất. Họ hoài nghi về sự tồn tại của Thượng Đế nhân hình và các vị thần. Ta có thể thấy điều này trong Phật giáo, Lão giáo, Sufi…

-          Các hình thức tôn giáo tích hợp: Ở thời hiện đại, đặc biệt là sau năm 1960, các hình thức tôn giáo mới nở rộ, có xu hướng: không phụ thuộc vào các hệ thống tôn giáo cũ, đề cao tu luyện cá nhân để đạt tới toàn thể, kết hợp các niềm tin tôn giáo với lập luận khoa học…

Giá trị mà chúng ta cần hướng tới trong tương lai của tôn giáo đó là nhận thức bản thân và hòa hợp tôn giáo. Những niềm tin mù quáng đã gây ra các xung đột, các cuộc Thánh chiến trong lịch sử. Nhưng chỉ bằng việc hiểu biết, chúng ta có thể tránh các xung đột này trong tương lai.

 

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn