Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.127
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  53

SEMINAR: “Súng – Vi trùng và Thép” – Vấn đề chi phối số phận của các dân tộc

Đăng ngày: 22/12/2014 14:15
SEMINAR: “Súng – Vi trùng và Thép” – Vấn đề chi phối số phận của các dân tộc
Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức buổi giới thiệu và thảo luận các vấn đề xung quanh nội dung cuốn sách “Súng – Vi trùng và Thép” của tác giả Jared Diamond, đồng thời đặt ra các vấn đề liên quan đến số phận của các dân tộc.

SEMINAR: “Súng – Vi trùng và Thép” –

Vấn đề chi phối số phận của các dân tộc

Ban tổ chức: NXB Tri Thức & Ban thông tin và phổ biến kiến thức – Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam VUSTA

Đơn vị phối hợpBook Hunter

Thời gian: 14h00 thứ sáu, ngày 26 tháng 12 năm 2014

Địa điểm: Hội trường tầng 3 tòa nhà VUSTA 53 Nguyễn Du – Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam

Chủ trìGiáo sư Chu Hảo

Điều phối & Diễn giảBook Hunter 

Đây là chuỗi Seminar được tổ chức hàng tháng do NXB Tri Thức & Ban thông tin và phổ biến kiến thức – Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam VUSTA đồng tổ chức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ.

Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức buổi giới thiệu và thảo luận các vấn đề xung quanh nội dung cuốn sách “Súng – Vi trùng và Thép” của tác giả Jared Diamond, đồng thời đặt ra các vấn đề liên quan đến số phận của các dân tộc.

Timeline:

- 13h45 - 14h00: Đón tiếp

- 14h00 - 14h10: Giới thiệu chương trình

- 14h10 - 15h10: Tham luận giới thiệu nội dung cuốn sách “Súng, Vi trùng và Thép” của Jared Diamond – Diễn giả: Nguyễn Quốc Cường

- 15h10 – 15h45: Thảo luận xung quanh nội dung cuốn sách

- 15h45 - 15h55: Đặt vấn đề về trường hợp của Việt Nam

- 15h55 – 16h30: Thảo luận xung quanh vấn đề áp dụng lý thuyết trong “Súng, Vi trùng và Thép” ở trường hợp Việt Nam

Nội dung “Súng, vi trùng và Thép”:

“Súng, Vi  trùng và Thép” là tác phẩm đoạt giải thưởng Pulitzer của Jared Diamond - một công trình phân tích cơ chế vận hành căn bản của tiến trình văn hóa trong quá khứ của nhân loại, và trả lời thoả đáng cho các câu hỏi: Vì sao một số dân tộc này lại có thể chinh phục, xâm chiếm lãnh thổ của các dân tộc khác đã có mặt từ trước ở các lục địa xa xôi?

Jared Diamond cho rằng các cuốn sách lịch sử thế giới đã có từ trước cho đến nay chỉ tập trung vào diễn biến của các xã hội có chữ viết ở vùng lục địa Âu – Tây Á và Bắc phi từ khoảng 3000 trước công nguyên. Và như vậy là đã bỏ qua đến 99,9% toàn bộ lịch sử năm triệu năm của loài người. Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao lịch sử lại diễn ra trên mỗi châu lục một khác?” ông đã thu thập đủ mọi chứng cứ để cung cấp một lược sử nhân loại khoảng 13,000 năm trở lại đây, từ khi các xã hội nông nghiệp bắt đầu hình thành ở một số vùng trên thế giới.

 Trước học thuyết Darwin (1859), sự khác biệt về sinh học và khả năng nội tại thường được viện dần đề giải thích số phận của các dân tộc. Dân tộc kém thông minh sẽ bị chinh phục bởi các dân tộc thông minh hơn. Sau đó khái niệm chọn lọc tự nhiên và cạnh tranh sinh tồn của Darwin đã được sử dụng để củng cố quan  điểm đó. Đến khi ngành di truyền học xuất hiện vào năm 1910  với công trình nghiên cứu về nhiễm sắc thể của tính di truyềncủa Morgan thì cách lý giải “cấu trúc sinh học” ấy lại được ngộ nhận một lần nữa bằng ngôn ngữ gien: gien của người ở vùng Âu – Tây Á ưu việt hơn gien của người ở các vùng khác trên thế giới. Và cùng với nó là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

 Jared Diamond đã bác bỏ cách lýgiải nguy hiểmđó. Bằng cách truy cứu lại các sự kiện lịch sử từ 13,000 năm trước, ông khẳng định một cách thuyết phục rằng các xã hội khác nhau đã phát triển trên mỗi lục địa, mỗi vùng là do môi trường sống tự nhiên của mỗi nơi một khác. Sở dĩ các dân tộc ở vùng Âu – Tây Á đến thời điểm 3000 năm trước Công nguyên đã hùng mạnh hơn các dân tộc khác là bởi vì hàng vạn năm trước đó môi trường  thiên nhiên của vùng này thuận lợi cho nông nghiệp và họ đã trở nên giàu có về lương thực, đông đảo về dân số và có xã hội nhà nước mạnh; do đó họ đã sớm có súng, vi trùng và thép để mở mang tầm kiểm soát của mình sang các châu lục khác.

 Một mặt Jared Diamond nhấn mạnh hậu quả của sự ưu đãi và ngược đãi của thiên nhiên đối với các dân tộc  ở các vùng khác nhau trên thế giới còn in đậm dấu ấn lên tiến trình phát triển lịch sử của nhân loại cho đến tận ngày nay; mặt khác ông cũng dẫn ra nhiều thí dụ lý thú về ảnh hưởng không thể xem nhẹ của đặc điểm văn hóa và tính cách của các cá nhân đặc biệt trong lịch sử mỗi dân tộc.

Jared Diamond đã đi đến những góc cạnh khác nhau trong lịch sử hình thành nhân loại: từ việc chuyển hoá từ săn bắt hái lượm sang làm nông, đến việc dựa trên những chứng cứ khoa học để khảo sát việc các loài thực vật và các loài động vật đã phát triển và được thuần hoá ở mỗi nơi khác nhau ra sao, rồi vì nguyên nhân nào mà khu vực Á-Âu lại phát triển nhanh hơn khu vực châu Mĩ, những phát kiến và nhu cầu của con người có quan hệ ra sao, v.v.. Và phần diễn giải từ những góc cạnh khác nhau như thế mới chính là điểm quan trọng và mạnh mẽnhất mà Jared Diamond muốn mang lại cho người đọc, chứ không phải chỉ đơn thuần cung cấp những câu trả lời.

 Cuối cùng cũng nên ghi nhận những lý giải khả dĩ có thể chấp nhận được của Jared Diamond về những bất thường trong phát triển của Trung hoa (quốc gia này đã bỏ mất cơ hội đã có từ thời cổ đại) và Nhật bản (tận dụng được cơ hội mới có ở thời hiện đại).

 

LIÊN HỆ

 

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức

 

Điện thoại: 04.3944.7280

Emailnxbtrithuc@gmail.com

 

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn