Thứ Sáu, Ngày 21/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.003.997
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  59

SEMINAR: NỀN DÂN TRỊ MỸ - DÂN CHỦ CÓ THỰC SỰ TỐT

Đăng ngày: 26/01/2015 15:18
SEMINAR: NỀN DÂN TRỊ MỸ - DÂN CHỦ CÓ THỰC SỰ TỐT
Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ. Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức giới thiệu cuốn sách “Nền dân trị Mỹ ” của Alexis De Tocqueville.

SEMINAR: NỀN DÂN TRỊ MỸ - DÂN CHỦ CÓ THỰC SỰ TỐT

 

Đơn vị tổ chức:            Nhà xuất bản Tri Thức

Đơn vị phối hợp:            Nhóm Khai Minh

Thời gian:                    14h00 đến 16h30 ngày 30 tháng 1 năm 2015

Địa điểm:                     Hội trường tấng 3, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Chủ trì:                         Giáo sư Chu Hảo

Điều phối &diễn giả:    Nhóm Khai Minh

Phản biện:                   Nhóm Khai Minh

Khách mời:                  Dịch giả, nhà giáo Phạm Toàn

 

Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ. Trong buổi Seminar lần này, chúng tôi xin được tổ chức giới thiệu cuốn sách “Nền dân trị Mỹ ” của Alexis De Tocqueville.

 Timeline:

14h00: GS. Chu Hảo Phát biểu giới thiệu

14h05 – 14h15 :Giới thiệu về sách và tác phẩm - Mr. Giang

14h15 –14h25: Các điều kiện của nền dân trị (chương 2)-  Mr. Chí

14h25 – 14h35: Các vấn đề của nền dân trị - Mr. Minh

14h45- 14h55 : Nhà giáo Phạm Toàn trình bày

15h00 - 16h30Thảo luận

 

Giới thiệu về nội dung cuốn sách “ Nền dân trị Mỹ”

Alexis De Tocqueville (1805 - 1859) sinh ra trong một gia đình quý tộc người Pháp, tuy nhiên ở Mỹ từ lâu ông đã trở thành một huyền thoại, một thần tượng, vì được xem là đã hiểu nước Mỹ hơn cả người Mỹ. Tác phẩm “Nền dân trị Mỹ” của ông (Bao gồm hai tập: Tập 1 được viết vào năm 1835, tập 2 viết vào năm 1840) - bên cạnh bản Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ - được tôn thờ gần như là một thứ “Tôn giáo chính trị”. Ở châu Âu, tuy tên tuổi và tác phẩm của ông ít phổ biến hơn so với ở Mỹ, ông vẫn thường được khen là “Montesquieu của thế kỷ XIX”, và trong mọi cuộc thảo luận về nền chính trị học hiện đại, ông vẫn được xem trọng bên cạnh các tên tuổi lớn của thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX như: John Stuart, Karl Max, Auguste Comte, Max Weber… 

Với những nghiên cứu sâu sắc về nền dân trị, Tocqueville đã phát hiện ra rằng: nền dân trị là hình thức xã hội duy nhất khả hữu của thời hiện đại. Nếu các nhà tư tưởng thế kỷ XVIII còn xem nền dân trị là một hình thức cai trị bên cạnh các hình thức khác hoặc như một hoài niệm về nền dân trị cổ đại, thì Tocqueville hiểu nền dân trị trước hết là một hiện tượng xã hội phổ biến. Đặc điểm khu biệt của xã hội dân chủ là sự bình đẳng của những điều kiện - được hiểu như là một tiến trình bảo đảm cương vị công dân và sự bình đẳng về cơ hội cho mọi người. Một cách logic, chủ quyền của nhân dân và sự bình đẳng về các quyền chính trị là thuộc về “loại hình lý tưởng” của một thể chế chính trị dân chủ. Với cách tiếp cận ấy, nhất là với sự phân biệt giữa lĩnh vực xã hội và lĩnh vực chính trị, Tocqueville có căn cứ để nhận diện và xác định thuộc tính “dân chủ” cho cộng đồng nào đảm bảo được quyền tham gia công khai, không hạn chế của mọi công dân vào các vị trí kinh tế xã hội và chính trị. Như thế, dân trị là “khái niệm giới hạn” để phân biệt với các hình thức cai trị khác trong lịch sử.

Tuy nhiên, Tocqueville thuộc về những người không tin rằng bản thân nền dân trị có thể giải quyết được hết mọi vấn đề. Ở đây, ông thấy cả mặt sáng lẫn mặt tối, thấy thách thức, nguy cơ lẫn cơ hội. Theo ông, nền dân trị hứa hẹn được những gì cho tương lai là tùy thuộc vào yếu tố quyết định: tinh thần trách nhiệm của các công dân đối với cộng đồng. Từ đó, ông đặt ra hàng loạt vấn đề đang còn nóng bỏng tính thời sự:

- Nên mạnh dạn thực hiện nền dân trị đến đâu?

- Làm sao hợp nhất sự tham gia của toàn dân với thể chế chính trị đại diện?

- Xã hội hiện đại đứng trước nguy cơ nào khi sự thờ ơ, tính phi chính trị và xu hướng quay trở về với cuộc sống riêng tư (ông gọi là “chủ nghĩa cá nhân”) ngày càng gia tăng trong nhân dân?

- Làm sao cân đối được mối quan hệ giữa nhà nước và kinh tế, giữa cá nhân và xã hội: hay nói cách khác, giữa tự do và bình đẳng?

Những câu hỏi này cũng đang là mối bận tâm của nhiều nhà lý luận chính trị hiện nay trên thế giới

LIÊN HỆ

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức

Điện thoại: 04.3944.7280 - Emailnxbtrithuc@gmail.com

 

Ban Truyền thông nhóm Khai Minh

Điện thoại : 0973446549- Email: tinhthankhaiminh@gmail.com

 

Để BTC chuẩn bị được tốt nhất vui lòng đăng kí vào form sau thông tin và những thắc mắc của bạn trước hội thảo.

http://bit.ly/1wdfE7H

Link Event cập nhật thông tin chương trình: https://www.facebook.com/events/1533052443646462/

 

Ban tổ chức trân trọng kính báo và kính mong sự tham dự của Quý vị. 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn