Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.151
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  62

SEMINAR: TỪ XÁC ĐỊNH ĐẾN BẤT ĐỊNH – CUỘC CHUYỂN DỊCH LỚN

Đăng ngày: 23/03/2015 10:13
SEMINAR: TỪ XÁC ĐỊNH ĐẾN BẤT ĐỊNH – CUỘC CHUYỂN DỊCH LỚN
Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ.

 

SEMINAR: TỪ XÁC ĐỊNH ĐẾN BẤT ĐỊNH – CUỘC CHUYỂN DỊCH LỚN

 

Đơn vị tổ chức:            Nhà xuất bản Tri Thức

Đơn vị phối hợp:            Nhóm Book Hunter

Thời gian:                    14h00 đến 16h30 thứ Năm, ngày 26 tháng 03 năm 2015

Địa điểm:                     Hội trường tấng 4, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Chủ trì:                         GS Chu Hảo

Điều phối &diễn giả:    Nhóm Book Hunter

 

Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ. 

Từ xác định đến bất định” là tên cuốn sách của Nhà Vật Lý F.David Peat  (Dịch giả Phạm Việt Hưng, NXB Tri Thức). Nhận xét về cuốn sách, Tạp chí Physical Review Focus đã đưa ra những dòng rất xác đáng: “David Peat, một trong những nhà viết lịch sử khoa học hết sức sinh động, đã trình bày sự chuyển biến (từ xác định sang bất định) theo một phong cách sang tạo như thường thấy ở ông, vẽ ra những đường song song giữa vật lý lượng tử, nghệ thuật và triết học, làm cho nhiều đọc giả sẽ phải thích thú ngạc nhiên. Thật hữu ích để nhìn thấy một tương lai theo nghĩa đen – hoàn toàn khác biệt”. Trong buổi seminar lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu ngắn về cuốn sách. Thông qua đó đặt ra vấn đề có một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong cách thức nhận thức về thế giới ở cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Timeline:

13h50-14h00: Đón tiếp

14h00-14h10: Giới thiệu

14h10-14h30: Tham luận: “Cuộc chuyển dịch lớn trong thế giới khoa học” (Lê Duy Nam)

14h30- 14h45: Thảo luận

14h45-15h10: “Các xu hướng cộng nghệ trong một thế giới bất định” (Trần Sơn)

15h10-15h45: “Có phải chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên bất định?” (Hà Thủy Nguyên)

15h45-16h30: Thảo luận 

Nội dung chính:

Cuốn sách “Từ xác định đến bất định” đã đặt cho người đọc một sự hoài nghi lớn lao về bản chất của thực tại, chuyển từ cách nhận thức thế giới của Cơ học cổ điển sang Cơ học lượng tử, từ tuyến tính sang phi tuyến. Không chỉ có trong Vật lý, Toán học, mà còn trong cả nghệ thuật, tôn giáo, chính trị… con người càng nhận ra rằng bản chất của đời sống là … “bất định” và “phi tuyến”. Không chỉ dừng lại ở mô tả sự chuyển dịch này, David Peat đã kể một câu chuyện triết học bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Đặt vấn đề cho sự chuyển dịch này, David Peat đã đưa ra những cú shock trong khoa học đầu thế kỷ 20 như sự xuất hiện của Bất định lượng tử, Định luật bất toàn, Hạt cơ bản, Lý thuyết hỗn độn… Khi các nhà triết học thế kỷ 20 đã trở nên bế tắc với những suy niệm mang đầy tính phỏng đoán thì các khám phá Vật lý này đã làm đảo lộn nhận thức của giới trí thức phương Tây lúc bấy giờ. Và dù cho các khám phá này gây ra rất nhiều tranh cãi nhưng chúng thật sự đã làm đảo lộn thế giới.

Hiệu ứng Domino đã lan truyền sang các lĩnh vực khác như triết học, nghệ thuật và tôn giáo. Các nhà triết học buộc phải ngồi lại và nhìn nhận về bản chất thực sự của thực tại, nghệ thuật chuyển dần sang xu hướng hậu hiện đại với các thay đổi về hệ hình tư duy, còn tôn giáo cũng bắt đầu xuất hiện các xu hướng tích hợp và cá nhân hóa.

Khi công nghệ phát triển, đặc biệt là sự ra đời của máy tính và Internet, thế giới ngày càng trở nên bất định và phi tuyến hơn. Đột phá này đã làm thay đổi cách thức tư duy của thế giới trên diện rộng. Kéo theo đó, chính trị cũng có rất nhiều thay đổi lớn, chuyển dần từ sự tập trung hóa sang tán quyền, từ xu hướng chính trị hóa sang xu hướng dân sự hóa.

 Sự chuyển dịch này thật sự đang diễn ra, chỉ có điều bạn có nhận ra nó hay không!

 

LIÊN HỆ

 

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức

Điện thoại: 04.3944.7280 - Emailnxbtrithuc@gmail.com

 

Ban tổ chức trân trọng kính báo và kính mong sự tham dự của Quý vị.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn