Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.101
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  90

SEMINAR: BẢO VỆ HAM MUỐN: Nguyên nhân gây phiền não và tiến trình chuyển hoá nỗi khổ niềm đau

Đăng ngày: 28/08/2018 15:59
SEMINAR: BẢO VỆ HAM MUỐN: Nguyên nhân gây phiền não và tiến trình chuyển hoá nỗi khổ niềm đau
Ham muốn (desire) hay dục vọng phá hoại Tâm vì nó không phải là Tâm, phá hoại Ý vì nó không phải là Ý. Khi nó xâm nhiễm vào trong Tâm thì nó biến thành tham dục, khi nó xâm nhiễm vào trong Ý thì nó biến thành những ý tưởng dâm loạn, bệnh hoạn. Sống trong đời người rất khó tránh.

SEMINAR: BẢO VỆ HAM MUỐN: Nguyên nhân gây phiền não và tiến trình chuyển hoá nỗi khổ niềm đau  

Đơn vị tổ chức: NXB Tri Thức
Điều phốí: Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Phó Giám đốc NXBTT
Diễn giả: Ngô Toàn, thạc sĩ tâm lý học, diễn giả TEDx Community of Hanoi.
Thời gian: 14h00 – 16h00, thứ 6, ngày 31/08/2018
Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội

 


Ham muốn (desire) hay dục vọng phá hoại Tâm vì nó không phải là Tâm, phá hoại Ý vì nó không phải là Ý. Khi nó xâm nhiễm vào trong Tâm thì nó biến thành tham dục, khi nó xâm nhiễm vào trong Ý thì nó biến thành những ý tưởng dâm loạn, bệnh hoạn. Sống trong đời người rất khó tránh.    

Trái với tưởng nghĩ của đa số, đặc biệt với những ai theo đuổi con đường tu tập tâm linh, ham muốn tuyệt không phải là nguyên nhân cơ bản gây nên nỗi khổ niềm đau giữa đời; chính sự dính mắc và bám níu, chứ không phải tự thân ham muốn, mới là nơi chúng ta mắc kẹt; hơn nữa thì kỳ thực sâu xa, ham muốn có thể là một công cụ thiền định đầy quyền năng trên con đường dẫn tới Giác Ngộ. Còn theo Freud, xa xưa, phân tâm học (psychoanalysis) thực tế là sự trợ giúp cho những ai đang khổ sở vì những ham muốn bị cấm đoán... 

Đó chính là cách diễn giải mới lạ trong cuốn Open to Desire: The Truth about What the Buddha Taught (2005) của nhà tâm lý trị liệu Mark Epstein, như một cơ duyên để diễn giả vừa giới thiệu về cuốn sách, vừa góp phần khởi tạo cảm hứng tìm hiểu tâm lý học thêm phần thú vị thông qua việc lựa chọn trao đổi một chủ đề hấp dẫn rất đời thường là Ham Muốn (desire).

Để bạn đọc hiểu rõ hơn, diễn giả cũng sẽ cố gắng kết hợp lý giải vấn đề thời gian liên quan từ cách tiếp cận Phân tâm học gây hụt hẫng trong ham muốn, đồng thời tóm tắt vài thành tựu nghiên cứu sinh lý thần kinh nhằm lý giải cho một số hiện tượng và cơ chế tinh thần quen thuộc (ví dụ, sự 'bắt chước')...

Trân trọng mời bạn đọc quan tâm tham gia!

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn