Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.097
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  90

SEMINAR: TRÍ THỨC VÀ TRÍ THỨC NHÂN DÂN

Đăng ngày: 07/11/2018 15:12
SEMINAR: TRÍ THỨC VÀ TRÍ THỨC NHÂN DÂN
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe, từng biết đến mệnh đề hay quan điểm “tri thức là sức mạnh” (knowledge is power), nhưng có mấy ai hiểu cho đến nơi đến chốn quan điểm (mệnh đề) này? Bởi vì, đây không chỉ là câu chuyện khái quát thuần túy về nhận thức, mà hơn thế, còn là cả kinh nghiệm-sự trải nghiệm với cả thành công, vinh quang và thất bại, đau khổ, thậm chí cả máu xương.


SEMINAR: TRÍ THỨC VÀ TRÍ THỨC NHÂN DÂN

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức

Diễn giả:

-       Phạm Văn Chung, cựu giảng viên Triết học,  Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội   

-       Nhà nghiên cứu: Lại Nguyên Ân

Thời gian: 14h00 – 16h00, thứ 6, ngày 16/11/2018

Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội

          Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe, từng biết đến mệnh đề hay quan điểm “tri thức là sức mạnh” (knowledge is power), nhưng có mấy ai hiểu cho đến nơi đến chốn quan điểm (mệnh đề) này? Bởi vì, đây không chỉ là câu chuyện khái quát thuần túy về nhận thức, mà hơn thế, còn là cả kinh nghiệm-sự trải nghiệm với cả thành công, vinh quang và thất bại, đau khổ, thậm chí cả máu xương. Theo tôi hiểu thì cái sức mạnh này trước hết nằm ở lực lượng-tầng lớp trí thức của xã hội và từ lực lượng ấy nó chuyển hóa thành sự giàu có-sức mạnh vật chất-tinh thần của một đất nước, một dân tộc, cộng đồng. Công cuộc đổi mới-phát triển đất nước chúng ta hiện nay rất cần vai trò tiên phong của lực lượng-tầng lớp trí thức như thế, một lực lượng có thể làm cho đất nước, dân tộc ta trở nên, hơn thế sớm trở nên giàu mạnh thật sự. Vậy, câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào có được một lực lượng trí thức như thế? Hy vọng rằng buổi thảo luận với chủ đề Trí thức và trí thức nhân dân sẽ góp một phần nào đó để trả lời câu hỏi trên.   

Nội dung:

         Phần 1. Trí thức và nhân dân nói chung. Phần này bao gồm các nội dung chính như sau: 1) Về khái niệm trí thức. Ở đây có sự nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của triết học trong sự hình thành tầng lớp trí thức của xã hội; 2) Khái lược lịch sử hình thành, phát triển của tầng lớp trí thức và mối liên hệ của trí thức với nhân dân. 

          Phần 2. Trí thức nhân dân và sự dấn thân. Phần này có những nội dung chính như sau: 1) Về các khái niệm dũng cảm (can đảm) và dấn thân. Ở đây có sự phân biệt, làm rõ các khái niệm dũng cảm và đặc biệt là dấn thân trong mối liên hệ chặt chẽ với nhau; 2) Trí thức nhân dân là dấn thân. Khía cạnh nội dung này chủ yếu nói về trí thức nhân dân Việt Nam hiện nay với việc làm rõ mối liên hệ giữa Tự do, Dấn thân và Trách nhiệm (Tự do-Dấn thân-Trách nhiệm), trong đó nhấn mạnh nội dung sự dấn thân của trí thức nhân dân Việt Nam hiện nay.  

          Những nội dung được nêu trên đều là những vấn đề mà mọi người có thể đã quan tâm ít nhiều, nhưng có những khía cạnh có thể là mới mẻ và hiểu nó không đơn giản. Hy vọng sự thảo luận sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ hơn những vấn đề này.

    

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn