Thứ Hai, Ngày 29/11/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.918.011
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  41

SEMINAR: TÌM HIỂU VỀ “TÔN GIÁO HỌC”& NHỮNG CÁCH TIẾP CẬN TÔN GIÁO HỌC

Đăng ngày: 06/03/2019 16:01
SEMINAR: TÌM  HIỂU VỀ “TÔN GIÁO HỌC”& NHỮNG CÁCH TIẾP CẬN TÔN GIÁO HỌC
“Tôn giáo học” không chỉ cho chúng ta cái nhìn về tôn giáo bằng các cách tiếp cận truyền thống như thần học, triết học, tâm lý học mà còn cho chúng ta những cách tiếp cận rất mới với nhân học, xã hội học, hiện tượng luận và cả nữ quyền.

SEMINAR: TÌM  HIỂU VỀ “TÔN GIÁO HỌC”& NHỮNG CÁCH TIẾP CẬN TÔN GIÁO HỌC


I - THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH
Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức
Đơn vị phối hợp: Book Hunter
Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên

Chương trình có sự tham gia của GS Chu Hảo

Thời gian: 13h45 – 16h30, thứ 2, ngày 18/03/2019
Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA  53 Nguyễn Du, HàNội

Chương trình sẽ livestream trên facebook để các độc giả ở xa hoặc không có điều kiện tham gia có thể theo dõi và đặt câu hỏi qua comment trênfanpagecủa Book Hunter.

Theo dõi fanpage để xem livestream https://www.facebook.com/HuntersBookstore/


II - TIMELINE
13:45 - 14:00: Check-in và ổn định chỗ ngồi
14:00 - 14:15: Giới thiệu chương trình
14:15 - 14:30: Giới thiệu ngắn về cấu trúc của cuốn sách “Tôn giáo học” – Nhà văn Hà Thủy Nguyên
14:30 - 15:30: Các cách tiếp cận tôn giáo học – Nhà văn Hà Thủy Nguyên
16:00 - 16:30: Thảo luận (Nhận câu hỏi trực tiếp và qua livestream)


III – TÓM TẮT NỘI DUNG

“Tôn giáo” là một lĩnh vực đời sống cổ xưa, thậm chí là cổ xưa nhất của nhân loại, nhưng nghiên cứu về tôn giáo lại là một lĩnh vực học thuật còn sơ khai với những bước chập chững. Cuốn sách “Tôn giáo học” do Peter Connoly chủ biên, có thể nói là một trong những cuốn sách lý thuyết căn bản của lĩnh vực học thuật mới mẻ này. Đây là cuốn sách giáo khoa đầu tiên về Tôn giáo học ở bậc đại học tại các nước nói tiếng Anh, đã chỉ ra rằng đây thực sự là một lĩnh vực nghiên cứu liên ngành.

“Tôn giáo học” không chỉ cho chúng ta cái nhìn về tôn giáo bằng các cách tiếp cận truyền thống như thần học, triết học, tâm lý học mà còn cho chúng ta những cách tiếp cận rất mới với nhân học, xã hội học, hiện tượng luận và cả nữ quyền.

Peter Connoly ngay trong phần dẫn luận của mình, đã chỉ rõ chức năng của cuốn sách đối với những người muốn nghiên cứu tôn giáo: “… cung cấp cho độc giả những dấu hiệu chủ yếu đi vào những nội dung cơ bản của từng bộ môn khoa học, những bộ khung lí thuyết thường được các nhà thực hành sử dụng cũng như một số giải pháp được thực hiện nhiều nhất. Nó không được thiết kế theo hướng biến độc giả thành các nhà nhân học tôn giáo hay tâm lí học tôn giáo chuyên nghiệp, hay bất cứ thứ gì khác. Muốn vươn tới các trình độ này, cần kinh qua thời gian đào tạo công phu và lâu dài về thực hành. Mục đích chung của sách này chỉ ở mức khiêm tốn hơn nhiều là giúp độc giả quyết định tìm trong các bộ môn này một chuyên ngành có nội dung gần gũi nhất và/ hoặc thiết thực nhất khi suy nghĩ để lựa chọn một phương pháp luận cần sử dụng chuyên sâu. Đây là một nhiệm vụ mà mọi sinh viên tôn giáo đều phải tự đảm nhiệm phục vụ cho bản thân; và cuối cùng, đây là mối liên hệ cần nối liền giữa hiện tượng tôn giáo hữu quan, cũng như các ý tưởng, nội dung cơ bản và kỹ thuật đưa vào các tiểu luận này nhằm cung cấp được một cơ sở cho phần lớn công trình nghiên cứu tương lai”.

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn