Thứ Hai, Ngày 24/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.011.985
Tổng số Thành viên: 2.151
Số người đang xem:  46

Thuyết trình: Hành trình mỹ học triết học từ Plato đến Adorno

Đăng ngày: 17/08/2013 10:59
Thuyết trình: Hành trình mỹ học triết học từ Plato đến Adorno
Sáng thứ 7, từ 9h – 11h, ngày 28/03/2009, tại Hội trường tầng 3, nhà B, khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội diễn ra buổi nói chuyện với chủ đề “Hành trình mỹ học triết học từ Plato đến Adorno” với sự tham dự của diễn giả Bùi Văn Nam Sơn.

Dịch giả Bùi Văn Nam Sơn là người nhận giải thưởng Tinh hoa Giáo dục Quốc tế năm 2007 của Quỹ Dịch thuật Phan Châu Trinh (nay là Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh) dành cho bản dịch Phê phán lí tính thuần tuý của Immanuel Kant.

 

Buổi nói chuyện được đồng tổ chức bởi Ban chủ nhiệm khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Tri thức.

Lấy nhan đề là “Hành trình mỹ học triết học từ Plato đến Adorno” buổi nói chuyện mở đầu với việc dẫn giải “Một cách hiểu về Mỹ học - Triết học: theo nghĩa rộng, mỹ học triết học nhấn mạnh tầm quan trọng của aisthesis (tri giác, tình cảm, thông cảm) vốn bị truyền thống triết học xem nhẹ, đồng thời nhấn mạnh tính chất lý giải, ẩn dụ trong quan hệ của con người với thế giới: sự gần gũi giữa tiến trình sáng tạo nghệ thuật và hoạt động khoa học”.

Tiếp theo, diễn giả trình bày khái quát về “Các bước đầu của Mỹ học Triết học” cùng việc đề cập cụ thể tới nhiều khái niệm liên quan.

Buổi nói chuyện diễn ra trong hơn ba giờ đồng hồ, từ 8h30 đến 12h ngày thứ bảy, đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của Ban chủ nhiệm khoa, các thầy cô giáo đang công tác và giảng dạy tại khoa và các em sinh viên khoa Ngữ văn.

Buổi nói chuyện diễn ra tốt đẹp và kết thúc với phần trao đổi, thảo luận giữa diễn giả và sinh viên. Cũng tại đây, đại diện Nhà xuất bản Tri thức đã có cơ hội giao lưu với các sinh viên của khoa Ngữ Văn, và giới thiệu Dự án Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới đang được Nhà xuất bản Tri thức triển khai từ năm 2006.

Đây là một chương trình trong Tour nói chuyện tại các trường đại học ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, do Nhà xuất bản Tri thức tổ chức trong năm 2009, với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu, các học giả trong cả nước.

Nối tiếp buổi nói chuyện này, này sẽ là buổi gặp mặt, nói chuyện tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23/4/2009 do Nhà xuất bản Tri thức cùng các Cộng tác viên, các học giả, nhà nghiên cứu phối hợp tổ chức.

Chương trình có nhan đề “Tri thức đồng hành cùng Sinh viên” sẽ hứa hẹn một cơ hội giao lưu, đàm thoại rất có ý nghĩa trong những hoạt động hướng tới Sinh viên của Nhà xuất bản Tri thức tổ chức năm 2009.


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn