Thứ Hai, Ngày 29/11/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.918.050
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  32

TCBC-Tinh thần khai sáng của Phan Châu Trinh - ĐH Hoa Sen, 23/3/2011

Đăng ngày: 17/08/2013 16:24
TCBC-Tinh thần khai sáng của Phan Châu Trinh - ĐH Hoa Sen, 23/3/2011
Thứ Tư, ngày 23/03/2011 (hồi 8h30), TS. Bùi Trân Phượng và nhà văn Nguyên Ngọc thuyết trình về chủ đề: Tinh thần Khai sáng của Phan Châu Trinh tại Đại học Hoa Sen.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ngày: 15/3/2011

 

Thuyết trình:

TINH THẦN KHAI SÁNG CỦA PHAN CHÂU TRINH  

Diễn giả: Nguyên Ngọc và Bùi Trân Phượng

Thời gian: 8h30 – 11h, thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2011

Địa điểm: Đại học Hoa Sen, cơ sở II, số 2 Tản Viên, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh


Thứ Tư, ngày 23/03/2011 (hồi 8h30), TS. Bùi Trân Phượng và nhà văn Nguyên Ngọc thuyết trình về chủ đề: Tinh thần Khai sáng của Phan Châu Trinh tại Đại học Hoa Sen. Buổi thuyết trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày mất của Phan Châu Trinh và Lễ trao các giải thưởng năm 2010 của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Chương trình do Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Đại học Hoa Sen, Nhà xuất bản Tri thức phối hợp tổ chức. 


 

Phan Châu Trinh sinh năm 1872 tại làng Tây Lộc, huyện Hà Đông, nay là huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Năm 29  tuổi đỗ Phó bảng; sau đó làm thừa biện, một chức quan nhỏ ở bộ Lễ của triều đình Huế, đọc “sách mới” (Tân Thư). Năm 1904, Phan Châu Trinh từ quan. Trong khoảng thời gian đó, ông đã khởi xướng một trào lưu tư tưởng lớn từng làm lay chuyển mạnh mẽ xã hội Việt Nam bấy giờ. Chỉ rõ vị trí đặc biệt của ông trong lịch sử cận đại Việt Nam, Hoàng Xuân Hãn nói rằng ông là người đầu tiên đi tìm nguyên nhân của thảm họa dân tộc thuở ấy trong sự lạc hậu về văn hóa của nhân dân và xã hội ta. Huỳnh Thúc Kháng thì coi Phan Châu Trinh là “nhà cách mạng đầu tiên của Việt Nam”. “Nhà cách mạng” là người không chỉ chủ trương một cuộc đấu tranh riêng rẽ, cụ thể, mà muốn thay đổi một xã hội. Phan Châu Trinh hiểu thay đổi đó trước hết phải là thay đổi về văn hóa. Ông đi đến nhận thức vĩ đại ấy chính là qua tiếp xúc với trước tác của các nhà khai sáng lớn trên thế giới, tác giả của các “tân thư”, những cuốn sách mang các tư tưởng mới, tiên tiến của nhân loại, bấy giờ được dịch qua chữ Hán và du nhập vào nước ta. Cũng có thể nói ông là một trong những người đầu tiên hiểu ra sớm nhất, sâu sắc và thống thiết nhất, qua các tân thư, rằng thế giới là rộng lớn và đã thay đổi lớn, thời đại đã khác, phải thiết kế một thời đại mới cho dân tộc, dân tộc ta nhất thiết phải sống, tìm đường tồn tại và phát triển trong thế giới và thời đại đó. Ông chủ trương xây dựng từ từng cá nhân tự chủ, đến toàn dân tộc ý thức tự chủ hay ông gọi là tự trị bằng con đường chắt lọc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại qua khẩu hiệu: “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh.”

 

Một trăm năm đã đi qua, nhưng tư tưởng của Phan Châu Trinh vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí trong thế giới đang chuyển động bão táp ngày nay, càng trở nên cập nhật, cấp thiết hơn. Nhân kỷ niệm 85 năm ngày mất của ông, trong khuôn khổ các hoạt động xung quanh Lễ trao các giải Văn hóa Phan Châu Trinh được tổ chức ngày 24/3/2011, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Đại học Hoa Sen và Nhà xuất bản Tri thức đồng tổ chức buổi thuyết trình: TINH THẦN KHAI SÁNG CỦA PHAN CHÂU TRINH. Buổi thuyết trình có sự tham dự của nhà văn Nguyên Ngọc, với tham luận: Xây dựng con người tự chủ, để dân tộc tự chủ, chương trình vĩ đại bị dở dang của Phan Châu Trinh trong thời đại mới; và TS. Bùi Trân Phượng, với tham luận: Tinh thần Phan Châu Trinh: Tinh thần xuyên thế hệ.

 

Buổi thuyết trình có sự tham dự của hàng trăm sinh viên Đại học Hoa Sen cùng các trường đại học trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, và sự tham dự của những nhà văn hóa, nhà nghiên cứu có uy tín về học thuật cũng như về hoạt động xã hội của Việt Nam hiện nay.

 

*****

 

Thông tin về diễn giả:

 

Nguyên Ngọc: Nhà văn, dịch giả, nhà hoạt động văn hóa và giáo dục; hiện là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Email: nguyenngocpct@gmail.com

 

Bùi Trân Phượng: Tiến sĩ Sử học; hiện là Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen Tp. Hồ Chí Minh. Email: btphuong@hoasen.edu.vn

 

 

 

Thông tin về đơn vị tổ chức:

 

Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh, tiền thân là Quỹ dịch thuật Phan Chu Trinh, được thành lập tháng 01 năm 2007. Việc đổi tên thành Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh năm 2008 đánh dấu sự mở rộng các hoạt động của Quỹ. Bên cạnh chương trình tài trợ và hỗ trợ dịch thuật các tác phẩm thuộc dự án Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới, Quỹ có nhiều hoạt động văn hóa khác, đặc biệt là việc khuyến khích, tôn vinh các công trình nghiên cứu văn hóa đặc sắc; tổ chức đào tạo và phổ biến các giá trị văn hóa Việt Nam và thế giới. Hiện nay Quỹ trao các giải thưởng “Giáo dục”, “Dịch thuật”, “Việt Nam học” và giải "Nghiên cứu" cho các nhà hoạt động giáo dục, nhà khoa học, dịch giả trong và ngoài nước.

 

Website: www.quyphanchautrinh.org.vn

 

Trường Hoa Sen được thành lập vào năm 1991, giai đọan nền kinh tế - xã hội chuyển mình hội nhập quốc tế, nhà trường xác định mục tiêu giáo dục và đào tạo thực chất, dấn thân vào thẳng nhu cầu của xã hội. Trong suốt 20 năm qua, chương trình đào tạo của trường luôn được cập nhật và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Tầm nhìn, sứ mệnh và triết lý đào tạo hình thành dựa trên giá trị cốt lõi này tiếp tục đưa đại học Hoa Sen phát triển với tư cách trường Đại học bắt đầu từ năm 2006. Hiện nay, trường Đại học Hoa Sen là đối tác uy tín của nhiều trường Đại học trên thế giới trong liên kết đào tạo cũng như trong nghiên cứu khoa học.

 

Website: www.hoasen.edu.vn

 

Nhà xuất bản Tri thức được thành lập tháng 9 năm 2005, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, là đơn vị đi đầu trong việc khởi xướng và tổ chức dịch, xuất bản có hệ thống những tác phẩm tinh hoa của tri thức nhân loại. Với tôn chỉ: “Cung cấp những tri thức nền quan trọng nhất trong kho tàng tri thức của nhân loại [...]”, Nhà xuất bản Tri thức không chỉ là một Nhà xuất bản tham chiếu trong việc phổ biến các trào lưu tư tưởng lớn, cổ điển lẫn hiện đại, mà còn là một diễn đàn và địa chỉ có uy tín của các học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên và độc giả Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.

 

Website: www.nxbtrithuc.com.vn

 

-------------

 

Chi tiết sự kiện, xin vui lòng liên hệ:

 

Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh - Ms. Loan: 0912 732 974; Email: phuongloan.nguyen@gmail.com; Website: www.quyphanchautrinh.org.vn;

 

Đại học Hoa Sen – Mr. Mai Sơn: 0903 694 999

 

------------

 

Chương trình

 

TINH THẦN KHAI SÁNG CỦA PHAN CHÂU TRINH

 

8h30 – 11h, thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2011

 

Đại học Hoa Sen, cơ sở II, số 2 Tản Viên, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

 

Diễn giả: Bùi Trân Phượng, Nguyên Ngọc

 

 

 

Đơn vị tổ chức:

 

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Đại học Hoa Sen, & Nhà xuất bản Tri thức

 

 

 

Thời gian

Nội dung Chương trình

8:15 – 8:30 

Đón tiếp: Ghi danh và phát tài liệu;

8:30 – 8:45

Khai mạc: Đại diện của Quỹ và NXB tuyên bố lí do, giới thiệu chung về chủ đề chính của chương trình, về Nhóm các nhà tổ chức, các diễn giả và các khách mời.

8:45 – 9:00 

Phát biểu chào mừng của Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh

9:00 – 9:05 

Đại diện Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh giới thiệu chi tiết về các hoạt động của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, hệ thống giải thưởng năm 2010.

9:05 – 9:10 

Giới thiệu về nhà văn Nguyên Ngọc và tham luận của ông

9:10 – 9:35 

Nguyên Ngọc: Xây dựng con người tự chủ, để dân tộc tự chủ, chương trình vĩ đại bị dở dang của Phan Châu Trinh trong thời đại mới

9:35 – 9:40 

Tóm tắt lại các ý chính của nhà văn Nguyên Ngọc và giới thiệu TS. Bùi Trân Phượng cùng tham luận của bà

9:40 – 10:10 

Bùi Trân Phượng: Tinh thần Phan Châu Trinh – Tinh thần xuyên thế hệ

10:10 – 10:15 

Tóm tắt lại các ý chính của TS. Bùi Trân Phương

10:15 – 10:45

Hỏi và đáp

10:45 – 11:00

Phát biểu bế mạc của đại diện trường Đại học Hoa Sen

 

 ------------------------------

 

TIỂU SỬ DIỄN GIẢ CHÍNH

 

TIỂU SỬ NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC

 

Nguyên Ngc sinh năm 1932, tên thật là Nguyn Ngc Báu, bút danh khác là Nguyn Trung Thành. Ông là nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh.

 

Ông quê ở xã Bình Triều huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Năm 1950, khi đang học trung học chuyên khoa (nay là trung học phổ thông), ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chủ yếu hoạt động ở Tây Nguyên – chiến trường chính của Liên khu V bấy giờ. Sau một thời gian ở đơn vị chiến đấu, ông làm phóng viên báo Quân đội nhân dân liên khu V và lấy bút danh Nguyên Ngọc. Sau Hiệp định Genève, ông tập kết ra Bắc. Ông viết tiểu thuyết Đất nước đứng lên, kể về cuộc kháng chiến chống Pháp của người Ba Na, tiêu biểu là anh hùng Núp và dân làng Kông-Hoa, dưa trên câu chuyện có thật của Đinh Núp.

 

Năm 1962,  ông trở lại miền Nam, lấy tên là Nguyễn Trung Thành, hoạt động ở khu V, là chủ tịch chi hội Văn nghệ giải phóng miền Trung Trung Bộ, phụ trách Tạp chí Văn nghệ quân giải phóng của quân khu V. Thời gian này ông sáng tác truyện Rừng xà nu. Trong cả hai cuộc kháng chiến, ông gắn bó mật thiết với chiến trường Tây Nguyên, là đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

Sau chiến tranh ông có thời gian làm Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn nghệ. Trong thời kỳ Đổi Mới và phong trào Cởi Mở ông đã có những đổi mới quan trọng về nội dung tư tưởng của tờ báo và được coi là người có công phát hiện, nâng đỡ nhiều nhà văn tên tuổi sau này như Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Ngọc Tư, Phạm Thị Hoài... Tuy nhiên, sau đó báo Văn nghệ bị chính thức phê phán là "chệch hướng" và Nguyên Ngọc đã thôi chức Tổng biên tập để thay thế bằng Hữu Thỉnh.

 

Sau thời kỳ làm báo, ông tham gia tích cực trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và chấn hưng giáo dục Việt Nam. Ông đã dịch một số tác phẩm lý luận văn học như Độ không của lối viết (Rolland Barthes), Nghệ thuật tiểu thuyết (Milan Kundera), tác phẩm của Jean-Paul Sartre, Jacques Dournes...

 

Những tác phẩm chính

 

 • Đất nước đứng lên
 • Rẻo cao
 • Đường chúng ta đi
 • Đất Quảng
 • Rừng xà nu
 • Có một đường mòn trên biển Đông
 • Cát cháy
 • Nghĩ dọc đường
 • Lắng nghe cuộc sống
 • Tản mạn nhớ và quên
 • Bằng đôi chân trần

 

 

-------------------------------

 

TIỂU SỬ TIẾN SĨ BÙI TRÂN PHƯỢNG

 

Bùi Trân Phượng sinh năm 1950 trong một gia đình có nhiều thế hệ theo nghề giáo, được thừa hưởng những phẩm chất sư phạm từ người thân và tiếp nối truyền thống gia đình. Sau khi hoàn thành chương trình trung học Pháp tại trường Marie Curie, bà đậu Tú tài hạng Ưu và đi du học Pháp vào năm 1968. Tốt nghiệp cử nhân giáo khoa Lịch sử đại học Paris I, Pháp (1972); tốt nghiệp Thạc sĩ Lịch sử tại Đại học Paris VII, Pháp (1994); bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Lịch sử tại Đại học Lyon 2, Pháp (2008).

 

Cũng trong thời gian này, bà dạy học tại trường Marie Curie và thỉnh giảng tại Đại học Cần Thơ. Từ 1975 đến 1991, bà công tác tại Đại học Sư phạm Tp.HCM và trải qua các chức vụ: Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Khoa Sử. Về Hoa Sen từ năm 1991, bà lần lượt đảm nhận các cương vị: Trưởng Bộ môn tiếng Pháp, Trưởng ngành Quản trị Văn phòng, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, rồi trở thành Hiệu trưởng từ năm 1996 đến nay.

 

Trong vai trò “đầu tàu” của Hoa Sen, bà đã vạch ra nhiều hướng đi đúng đắn để không ngừng phát triển nhà trường.

 

Những thành quả trong việc mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo đã đưa Hoa Sen từ một trường Nghiệp vụ khi mới thành lập vươn lên thành trường Cao đẳng, rồi Đại học từ tháng 12/2006. Tại Đại học Hoa Sen cũng đang hình thành một đội ngũ trí thức được đào tạo chính quy từ nhiều nước khác nhau (100% giảng viên có trình độ tiến sĩ của Trường đều tốt nghiệp từ các đại học quốc tế).

 

Thành tựu lớn nhất và có ý nghĩa nhất đối với bà Bùi Trân Phượng là tập hợp được một tập thể sư phạm đa dạng - có người cả đời gắn bó với ngành giáo dục, có người đến từ các doanh nghiệp, có giáo sư quốc tế và Việt kiều và có cả những bạn trẻ vừa du học về.

 

Từ 1975 đến 1992, các công trình của bà chủ yếu tập trung vào lịch sử cận hiện đại Việt Nam. Từ 1992 đến nay, bà đi sâu nghiên cứu lịch sử văn hóa và lịch sử phụ nữ Việt Nam.

 

Luận án tiến sĩ Lịch sử của bà có đề tài “Việt Nam 1920 - 1945, giới và hiện đại: những nhận thức và trải nghiệm mới”.

 

Nghiên cứu là niềm đam mê và được bà nuôi dưỡng bằng sự trải nghiệm bản thân. Bà cho rằng: “Càng biết rộng, hiểu sâu, người ta càng khoan dung và nhân hậu hơn với đời, với người”. Với quan niệm: “Biển học là vô hạn, nhân sinh nhiều khác biệt, tri thức bất biến là tri thức chết”, bà không ngừng đặt ra cho bản thân những yêu cầu cao hơn về sự chặt chẽ trong tư duy, sự công phu trong sưu tầm, khảo cứu, sự cẩn trọng trong phân tích, lý giải, thẩm định… Chính vì vậy, những công trình nghiên cứu của bà luôn được các nhà khoa học quốc tế đánh giá là có cái mới về tri thức cũng như phương pháp.


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn