Thứ Sáu, Ngày 22/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.857.655
Tổng số Thành viên: 2.137
Số người đang xem:  60

Triển lãm sách Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội

Đăng ngày: 11/09/2013 13:43
Triển lãm sách Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội
TRIỂN LÃM SÁCH THĂNG LONG - ĐÔNG ĐÔ - HÀ NỘI

TRIỂN LÃM SÁCH THĂNG LONG - ĐÔNG ĐÔ - HÀ NỘI

Thư viện Đại học Hà Nội, từ ngày 27 - 30 tháng 9 năm 2010

 Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội của chúng ta đã có tới 1000 năm lịch sử. Mảnh đất linh thiêng này với bao chiến tích, bao con người đã làm nên những trang sử vẻ vang, làm nên hồn Hà Nội. Việc học tập, tham khảo về Hà Nội bao giờ cũng mang lại những điều rất gốc cho các bạn trẻ nói riêng và cho các tầng lớp trong xã hội nói chung. Tự hào thay khi là một trường đại học mang tên “Đại học Hà Nội”. Tự hào thay những hào khí, những trang sử lâu đời, những mảnh đất, tình người Hà Nội. Hoà trong không khí sôi nổi của cả nước chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, Thư viện trường Đại học Hà Nội đã và đang thực hiện “Triển lãm sách Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội” nhằm giới thiệu đến quý vị độc giả những tư liệu quý giá về những khoảnh khắc, những dấu ấn diệu kỳ của Hà Nội theo các nội dung:

1.  Tra cứu về Hà Nội: giới thiệu đến độc giả những tác phẩm dùng để tra cứu theo các mảng địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của Hà Nội thông qua bộ “Bách khoa thư về Hà Nội” và bộ “Tổng tập ngàn năm văn hiến” hay những bách khoa thư hình ảnh của Hà Nội.

2.  Địa linh nhân kiệt: Giới thiệu những danh thắng, những sự tích, truyền kỳ về những địa danh văn hiến từ xa xưa hay hiện đại với những tác phẩm kinh điển như “Quốc Tử Giám trí tuệ Việt Nam”, “Đất thiêng ngàn năm văn vật”, hay những địa danh gắn liền với tín ngưỡng tôn giáo như “Chùa Hà Nội”. Bạn đọc cũng có thể tìm thấy những địa danh như tứ trấn Hà Nội (Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên, Quán Thánh) hay Bích Câu đạo quán nơi kỳ ngộ của mối tình Tú Uyên – Giáng Kiều trong tác phẩm “Đình và đền Hà Nội”. Ngoài ra mảnh đất linh thiêng ấy đã sản sinh và nuôi dưỡng biết bao nhiêu nhân tài xuất chúng từ khi mới dựng nước cho tới nay. Các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần cho tới khi Pháp sang cướp nước ta. Các phong trào cách mạng trước khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời. Rồi Hà Nội tổng khởi nghĩa. Hà Nội trong kháng chiến toàn quốc, Hà Nội ngày giải phóng, Hà Nội tiến lên trong chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội… Người tài giỏi của Hà Nội bao gồm những tướng tài, các nhà bác học, nhà văn nhà thơ, ông tổ các nghề của Thủ đô. Đâu đó trong những tác phẩm chúng ta thấy các danh nhân nổi tiếng. Họ đã khắc tên mình và tên quê hương (Thăng Long - Hà Nội) vào lịch sử bằng danh tiếng, chiến tích và công lao trong trọn một đời tận tuỵ cống hiến cho tốt quốc, cho quê hương. Những cái tên như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Phùng Khắc Khoan, Bà Huyện Thanh Quan, Thần Siêu - Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát, Bạch Thái Bưởi, Hồ Chí Minh, Vũ Tông Phan...

3.  Văn hoá - phong tục Hà Nội: Giáo sư - Tiến sĩ Tô Ngọc Thanh đã viết: “ Từ mặt gương Hồ Gươm, lịch sử đất nước, con người nối nhau bước ra trên những trang sách khiến cho tôi không khỏi bồi hồi, xúc động, không khỏi vui sướng và tự hào được là một người Hà Nội”.Bạn có thể chưa tới Hà Nội, chưa biết nhiều về Hà Nội, cũng không sao, bạn có thể hiểu Hà Nội thông qua những cuốn sách Hà nội ba sáu phố phường của Thạch Lam hay Thương nhớ mười ha, Thú ăn chơi của người Hà Nội, Miếng ngon Hà Nôii của Vũ Bằng... đó là những gì tinh tuý nhất, tinh tế nhất, hào hoa thanh lịch nhất về Hà Nội. Ngoài ra thông qua Tủ sách tinh hoa ; Tủ sách ngàn năm văn hiến, bạn có thể dễ dàng hiều những nét cơ bản trong đời sống tinh thần, văn hoá Hà Nội, bạn có thể hiểu tại sao lại có câu :

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

4. Hà Nội xưa và nay : Thông qua những tên tuổi tác giả nổi tiếng như Hoàng Đạo Thuý, Trần Quốc Vượng, Vũ Tuân Sán, Bùi Thiết, Nguyễn Khắc Cần, Nguyễn Ngọc Điệp, Nguyễn Hải Kế, Hà Nguyễn, Lê Đình Sỹ, Nguyễn Văn Tân,...từng trang sử hào hùng của Hà Nội, những sự kiện kinh tế, xã hội, những hình ảnh về Hà Nội từ xưa tới nay như hiện ra dần dần trước mắt độc giả.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn