Thứ Sáu, Ngày 21/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.003.968
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  39

Clip Giới thiệu sách Máy tính và bộ não_VTC2

Đăng ngày: 18/09/2013 15:42
Clip Giới thiệu sách Máy tính và bộ não_VTC2
Buổi toạ đàm giới thiệu sách diễn ra tại Phòng 128 - Trường Đại học FPT - Tòa nhà Detech, Số 8 Tôn Thất Thuyết (tức 15B Phạm Hùng cũ), Cầu Giấy, Hà Nội, hồi 9h30, thứ Tư ngày 9 tháng 3 năm 2011.

Băng ghi hình giới thiệu sách Máy tính và bộ não, John von Neumann, Hà Dương Tường dịch, NXB Tri thức ấn hành năm 2009.

Chương trình phát sóng trên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC2, chuyên mục Kho vàng Tri thức.

Buổi toạ đàm giới thiệu sách diễn ra tại Phòng 128 - Trường Đại học FPT - Tòa nhà Detech, Số 8 Tôn Thất Thuyết (tức 15B Phạm Hùng cũ), Cầu Giấy, Hà Nội, hồi 9h30, thứ Tư ngày 9 tháng 3 năm 2011.

Diễn giả chính: Ông Chu Trung Can.


Dịch giả Chu Trung Can: Tốt nghiệp Đại học Tổng Hợp Ở Romania, ngành Vật Lý Lý Thuyết. Từng công tác tại: Phòng Thông Tin Triết Học thuộc Viện Thông Tin Khoa học Xã Hội. Chuyên theo dõi các vấn đề về sự liên quan giữa triết học với khoa học tự nhiên. Biên dịch tài liệu tiếng Anh và Pháp. Sở thích: dịch Văn học. Dịch giả cuốn sách Nhập môn tư duy phức hợp, Edgar Morin (2009); Cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học, Thomas Kuhn (2009); Tri thức khách quan, Karl Kopper (đang dịch, dự kiến xuất bản 2011).

Video clip: http://www.youtube.com/watch?v=WlMUfz10bCg&


Đường dẫn download tệp ghi âm nội dung trao đổi trong Toạ đàm: Quý vị có thể TẢI XUỐNG TẠI ĐÂY.


------

Đôi nét giới thiệu về tác giả John von Neumann và tác phẩm Máy tính và bộ não

John von Neumann (1903 – 1957), nhà toán học người Mỹ gốc Hungary và là một nhà bác học thông thạo nhiều lĩnh vực đã đóng góp vào vật lý lượng tử, giải tích hàm, lý thuyết tập hợp, kinh tế, khoa học máy tính, giải tích số, động lực học chất lưu, thống kê và nhiều lĩnh vực toán học khác. Ông là nhà tiên phong của máy tính kỹ thuật số hiện đại và áp dụng của lý thuyết toán tử (operator theory) vào cơ học lượng tử, là thành viên của Dự án Manhattan, người sáng lập ra lý thuyết trò chơi. Ông là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất thế kỷ 20, đóng góp cho không chỉ ngành toán học mà cả vật lý học, kinh tế học và khoa học máy tính.

Von Neumann viết Máy tính và bộ não năm 1955-1956, khi được mời tham dự các Thuyết trình Silliman của Đại học Yale, dự định trình bày vào h ọc kỳ mùa xuân năm 1956. Lúc này, ông đang là giáo sư Khoa Toán của Viện Nghiên cứu Cao cấp, ngay sau đó được bổ nhiệm là thành viên của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử. Cuốn sách được xuất bản sau khi von Neumann mất. Cuốn sách là một cách nhìn của von Neumann về những điểm tương đồng giữa máy tính và bộ não con người. Ông kết luận rằng, bộ não thao tác một phần theo phương pháp số, một phần theo phương pháp tương tự, nhưng sử dụng một ngôn ngữ thống kê đặc biệt khác với ngôn ngữ dùng trong các máy tính nhân tạo. Máy tính và bộ não là một thử nghiệm của von Neumann, ông thử đưa ra một đánh giá cân bằng về những hoạt động tính toán có thể có của bộ não, nhìn dưới lăng kính của lý thuyết tính toán hiện đại và dưới ánh sáng của công nghệ máy tính cùng khoa học thực nghiệm về thần kinh những năm 1950.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn