Thứ Bảy, Ngày 22/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.004.214
Tổng số Thành viên: 2.149
Số người đang xem:  62

Buổi họp mặt

Đăng ngày: 01/10/2013 10:18
Buổi họp mặt
Lần đầu tiên, sau Năm năm, NXB mới “mạnh dạn” đưa ra một triết lí của chính mình, gồm sáu chữ: Chân thành - Chuyên nghiệp - Khai phóng, với ý nghĩa: chân thành với bạn bè và trong công việc, hướng tới một nhà xuất bản chuyên nghiệp với những tủ sách có chỗ đứng trong xã hội - là địa chỉ tin cậy cho dòng sách tham khảo, và mở rộng-giải phóng tâm hồn và trí óc đón nhận những điều mới mẻ, có giá trị.

Vào hồi 9h, thứ Năm, ngày 23 tháng 12, Nhà xuất bản Tri thức long trọng tổ chức Buổi họp mặt “5 năm tri ân”, nhân dịp kỉ niệm 5 năm ngày thành lập, tại trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam), 53 Nguyễn Du, Hà Nội.

Tới dự buổi lễ, phía Liên hiệp hội Việt Nam có Chủ tịch - ông Đặng Vũ Minh, Phó Chủ tịch kiêm Phó Ban tuyên giáo TW - ông Vũ Ngọc Hoàng, lãnh đạo các phòng/ ban; Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Hội đồng Giải thưởng Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh - ông Nguyễn Trọng Chuẩn; Cục trưởng Cục xuất bản - ông Nguyễn Kiểm; đại diện các nhà xuất bản - đơn vị phát hành sách, các cộng tác viên của Nhà xuất bản, và đại diện các đơn vị truyền thông, báo chí.

Thành lập từ tháng 9/2005, Nhà xuất bản Tri thức là đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam thực hiện nhiệm vụ “tuyên truyền, phổ biến tri thức”. Theo ông Chu Hảo - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản, Năm năm là chặng đường dài đối với những khó khăn mà Nhà xuất bản gặp phải, nhưng cũng là rất ngắn để khẳng định vị trí của mình trong làng xuất bản.

 

Giải thích cho tên gọi cũng như lí do tổ chức Buổi họp mặt cuối năm 2010 này, ông Chu Hảo giãi bày những lời cảm ơn sâu sắc tới cơ quan chủ quản, cơ quan quản lí trực tiếp, tới các bộ, các cơ quan, đoàn thể, xưởng in, các dịch giả-nhà nghiên cứu-cộng tác viên, các cơ quan báo chí-truyền thông… đã ủng hộ, nâng đỡ cho Nhà xuất bản trong suốt quá trình hoạt động. Năm năm vừa qua và thời gian kế tiếp với NXB Tri thức là quãng thời gian mà NXB luôn tri ân tất cả cơ quan đoàn thể, các cá nhân đã đồng hành cùng NXB.

 

Lần đầu tiên, sau Năm năm, NXB mới “mạnh dạn” đưa ra một triết lí của chính mình, gồm sáu chữ: Chân thành - Chuyên nghiệp - Khai phóng, với ý nghĩa: chân thành với bạn bè và trong công việc, hướng tới một nhà xuất bản chuyên nghiệp với những tủ sách có chỗ đứng trong xã hội - là địa chỉ tin cậy cho dòng sách tham khảo, và mở rộng-giải phóng tâm hồn và trí óc đón nhận những điều mới mẻ, có giá trị.

 

Tại buổi Tri ân, các vị lãnh đạo, các đại diện khách mời cùng chia sẻ quan điểm, chúc mừng sinh nhật Tri thức.

 

Ông Đặng Vũ Minh bày tỏ niềm xúc động và sự ủng hộ việc tổ chức Buổi họp mặt và khuyến khích có nhiều hơn nữa những dịp gặp gỡ tương tự. Đánh giá cao việc đọc sách, nhất là những cuốn sách kinh điển, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam ủng hộ những dòng sách mà NXB đang thực hiện, và nhận định có thể NXB còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng cái lợi lâu dài là tác động của những tác phẩm này trong việc hình thành sự hiểu biết và đào tạo thế hệ trí thức mới của nước ta, đáp ứng yêu cầu mới của đất nước.


Giáo sư Nguyễn Trọng Chuẩn, đại diện Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh, chia sẻ những mối liên hệ khăng khít giữa NXB và Quỹ, từ khi thành lập cho tới suốt quá trình hoạt động. Trong Năm năm qua, NXB Tri thức đã đóng góp vai trò rất quan trọng trong hoạt động của Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh, tạo bước chuyển trong việc truyền bá những cuốn sách mà nhân loại đã khẳng định đến với độc giả Việt Nam. Đánh giá nhu cầu đọc sách Tinh hoa ở các địa phương khá mạnh mẽ, Giáo sư đưa ra những khích lệ trong việc đẩy mạnh phát hành các sách Tinh hoa Kinh điển để độc giả ở địa phương, ở các trường học, các giảng viên, sinh viên dễ mua sách hơn.


Ông Nguyễn Kiểm - Cục trưởng Cục Xuất bản đánh giá đây là một trong những nhà xuất bản trẻ nhất nhưng đã nhanh chóng hòa nhập, ông khẳng định, với Năm năm hoạt động, Tri thức đã có tên tuổi trong làng xuất bản Việt Nam. Ông rất ủng hộ con đường đi của Tri thức trong việc tiếp cận giới tinh hoa của đất nước. Ông cũng chia sẻ những đề xuất, những giải pháp cụ thể để trợ giúp cho việc xuất bản, khắc phục những khó khăn của các đơn vị xuất bản, ví như những việc thành lập Quỹ hỗ trợ với sự ủng hộ của Nhà nước. Ông đặc biệt khích lệ Nhà xuất bản Tri thức đảm nhiệm vai trò là cầu nối, góp sức truyền đạt những tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với các kiều bào ở nước ngoài, củng cố sự đoàn kết toàn dân tộc.


Ông Vũ Ngọc Hoàng - với tư cách là đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, bày tỏ sự ủng hộ hoạt động của Nhà xuất bản Tri thức. Ông cho rằng đầu tư ngân sách cho việc đưa sách vào các thư viện địa phương, chứ không chỉ đầu tư cho xây cầu, làm đường… mà thôi. Ông gửi gắm niềm hi vọng Tri thức phát triển hơn, cố gắng hơn trong việc nâng tầm tư duy của một dân tộc.


Ông Nguyễn Hữu Tăng - Nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam hồi tưởng lại sự ủng hộ của Lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam đối với việc thành lập và hoạt động của Nhà xuất bản Tri thức - một đơn vị xuất bản đa dạng trong tư duy.

 

Ông Mai An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ Xuất bản-Báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định những nhiệm vụ mà NXB Tri thức đang gánh vác là thách thức lớn. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp mà Tri thức đã làm được trong vai trò xuất bản của mình, giúp các cơ quan chỉ đạo xuất bản tự đổi mới mình, có các cách nhìn mới về tình hình xuất bản thế giới cũng như những đánh giá về công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

 

Tại buổi họp mặt, đông đảo các cộng tác viên của Tri thức bày tỏ niềm tri ân đối với Nhà xuất bản, tâm sự những kỉ niệm khi cộng tác xuất bản cùng Tri thức.

 

Dịch giả Phạm Khiêm Ích gọi con đường mà Tri thức và các dịch giả đang đi là con đường rất chênh vênh, khi theo đuổi những dòng sách kén độc giả, cần thiết cho tư duy - như bộ sách về giáo dục của Edgar Morin, nhưng lượng người mua rất ít. Việc mà Nhà xuất bản Tri thức đang làm là cung cấp những tri thức vừa cơ bản, vừa cập nhật - hai tiêu chí rất cần thiết để góp phần đổi mới tư duy.


Dịch giả Phạm Vĩnh Cư tâm sự về những kỉ niệm trong quá trình biên dịch, tuyển chọn bộ sách Đường sống của Lev Tolstoi, và gợi ý những chủ đề có thể khai thác trong tương lai.


 

Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân bày tỏ những niềm vui khi cộng tác cùng Tri thức và đề xuất những dòng sách về các tác gia trong nước mà Tri thức có thể triển khai xuất bản.

 

Buổi gặp mặt “5 năm tri ân” diễn ra trong không gian chia sẻ tích cực, và kết thúc trong không khí giao lưu thân mật của “bữa tiệc sinh nhật” xúc động và ấm cúng.


Một số hoa chúc mừng của các đơn vị - cá nhân đối tác, cộng tác viên, phóng viên... mừng sinh nhật Tri thức


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn