Thứ Tư, Ngày 08/12/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.932.994
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  88

“Phát triển với đa nguồn minh triết” - một toạ đàm giàu thông tin chia sẻ

Đăng ngày: 01/10/2013 11:49
“Phát triển với đa nguồn minh triết” - một toạ đàm giàu thông tin chia sẻ
Toạ đàm giới thiệu sách Luận bàn minh triết và minh triết Việt với chủ đề “Phát triển với đa nguồn minh triết” diễn ra chiều thứ Sáu, ngày 9/9/2011, hồi 14h đến 17h, với tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu, giáo sư đại học, các sinh viên, độc giả trẻ, người thân và bạn bè thân thiết của TS. Hoàng Ngọc Hiến, cùng đông đảo phóng viên báo và truyền hình.

Đây cũng là một trong chuỗi Seminar khoa học thường kì tại 53 Nguyễn Du, do Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh và Nhà xuất bản Tri thức tổ chức chiều thứ Sáu trong tháng.

Mở đầu chương trình TS. Chu Hảo chia sẻ thông tin về Giải thưởng Sách Hay 2011 vừa trao giải một ngày trước đó, ngày 8/9/2011, tại Tp. Hồ Chí Minh, nằm trong dự án của SachHay.com.

Giám đốc Trung tâm Minh triết Việt – ông Nguyễn Khắc Mai giới thiệu về cuốn sách – một lời lối thiêng liêng của nhà nghiên cứu văn hoá Hoàng Ngọc Hiến. Tác phẩm tuy mỏng nhưng ý tứ dồi dào, đa nghĩa, nội dung phong phú.

 

Ông Tô Duy Hợp đưa ra những ý kiến phân tích sâu về tác phẩm và tác giả. Diễn giả đã chỉ ra những đóng góp to lớn của tác giả Hoàng Ngọc Hiến trong nghiên cứu về minh triết Việt, thể hiện ở ý tưởng “3 xây – 3 chống”.

 

3 xây” là: 1) Coi minh triết Hồ Chí Minh là trung tâm của minh triết thời hiện đại, Đổi mới minh triết Hồ Chí Min; 2) Minh triết Việt truyền thống cần được hiện đại hoá; 3) Minh triết ngoại lai cần phải được Việt Nam hoá, dân tộc hoá, bản địa hoá.

 

3 chống”: 1) Hoàng Ngọc Hiến tiếp tục tư tưởng hậu hiện đại là chống đơn giản hoá, khắc phục tình trạng quy giản gây hậu quả thiếu hụt minh triết; 2) Tránh tình trạng giáo điều, kinh viện; 3) Tránh rơi vào tình trạng phản minh triết, nói và làm không đi với nhau.

Chị Hoàng Tố Hoa và chị Hoàng Tố Mai – con gái ông Hoàng Ngọc Hiến tới dự Toạ đàm

 

Đường dẫn tải tệp tin ghi âm nội dung

 

http://www.mediafire.com/file/p8a38rkypd6154u/2011.9.9_Seminar-Minh-Triet_NXBTrithuc.mp3


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn