Thứ Sáu, Ngày 22/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.857.668
Tổng số Thành viên: 2.137
Số người đang xem:  58

Ra mắt sách của ông tổ nghề báo Việt Nam

Đăng ngày: 10/10/2013 14:43
Ra mắt sách của ông tổ nghề báo Việt Nam
Nhà xuất bản Tri Thức vừa phát hành ba cuốn đầu tiên trong bộ sách về Nguyễn Văn Vĩnh mang tên "Lời Người Man di hiện đại".

Nguyễn Văn Vĩnh được coi là ông tổ nghề báo Việt Nam, nhưng đến nay bộ sách đầu tiên của ông mới ra đời - Lời Người Man di hiện đại. Ba cuốn đầu tiên gồm:Nguyễn Văn Vĩnh là ai?, Phong tục và thiết chế của người An-nam (bản tiếng Việt và tiếng Pháp) vừa ấn hành cuối tháng 9.

Bộ sách Lời Người Man di hiện đại gồm có 14 tập. Mỗi tập là một vấn đề mà Nguyễn Văn Vĩnh quan tâm qua nội dung các bài báo ông đã viết. Nó thể hiện trường kiến thức rộng và tư duy của Nguyễn Văn Vĩnh trên nhiều phương diện như: Phong tục và thiết chế của người An-nam, vấn đề giáo dục, báo chí, nhà in và ngôn ngữ, cuộc sống nông thôn, các vấn đề phụ nữ, các vấn đề về cuộc sống cộng đồng, ý tế, thể thao du lịch...

Toàn bộ nội dung trong bộ sách Lời Người Man di hiện đại đều lấy từ báoL'Annam Nouveau (Nước Nam mới) do Nguyễn Văn Vĩnh là người sáng lập và chủ bút. Ông Nguyễn Lân Bình - chủ biên của bộ sách - giải thích về việc chỉ dùng bài trên tờ Nước Nam mới cho bộ sách này: "Nước Nam mới là tờ báo thứ bẩy do Nguyễn Văn Vĩnh làm chủ bút, tuy nhiên, tờ báo này ra đời vào giai đoạn mà mâu thuẫn giữa ông và bộ máy cai trị lên đến đỉnh điểm. Báo Nước Nam mới buộc phải ra đời để Nguyễn Văn Vĩnh có cơ hội tiếp tục cuộc đấu tranh không khoan nhượng, tìm kiếm giải pháp để xây dựng một nước Việt Nam độc lập. Không ngẫu nhiên, trong tuyên ngôn của tờ báo ra ngày 21/1/1931, Nguyễn Văn Vĩnh viết về lý do ra báo: Để nói lên những điều mình suy nghĩ và những điều mình được quyền mong muốn. Cũng trong giai đoạn làm Nước Nam mới, Nguyễn Văn Vĩnh đạt độ chín về quan điểm chính trị, tư tưởng, cũng như những hiểu biết xã hội".

Là người sở hữu những tư liệu của Nguyễn Văn Vĩnh, ông Nguyễn Lân Bình khẳng định, những bài viết trong 14 tập sách Lời Người Man di hiện đại chỉ chiếm 1/6 lượng bài viết của Nguyễn Văn Vĩnh bằng chữ Quốc ngữ và bằng Pháp ngữ, không tính các sách dịch.

Bo-dy-Lan-Binh-3424-1381284962.jpg

Ông Nguyễn Lân Binh - cháu nội của học giả Nguyễn Văn Vĩnh - là chủ biên bộ sách Lời Người Man di hiện đại.

Bà Nguyễn Bích Thủy, đại diện Nhà xuất bản Tri Thức, cho biết nhóm thực hiện sách đã có trong tay đầy đủ tư liệu và lên khung, chia nội dung cho cả 14 tập sách rồi. Làm xong tập nào sẽ cho in ra tập đó, và hết năm 2015 phải hoàn thành bộ sách đồ sộ này.

Hiền Đỗ (Vnexpress.net)

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn