Thứ Sáu, Ngày 22/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.857.801
Tổng số Thành viên: 2.137
Số người đang xem:  84

Sách giải đáp nhiều khúc mắc trong cuộc đời Hoàng Hoa Thám

Đăng ngày: 17/02/2014 09:53
Sách giải đáp nhiều khúc mắc trong cuộc đời Hoàng Hoa Thám
Chuyên khảo “Hoàng Hoa Thám” đưa ra những thông tin còn khuyết hoặc vấn đề tranh cãi bấy lâu về gốc gác, năm sinh, cái chết, tuổi trẻ... của vị anh hùng dân tộc.

Đã có nhiều nhà lịch sử khắp trong Nam ngoài Bắc nghiên cứu về Hoàng Hoa Thám và khởi nghĩa Yên Thế nhưng vẫn còn không ít vấn đề cốt lõi cần có lời giải đáp. Tiến sĩ sử học Khổng Đức Thiêm luôn trăn trở với những khuất lấp lịch sử quanh cuộc đời của Đề Thám. Ông từng là Tổ trưởng tổ Nghiên cứu về Hoàng Hoa Thám từ những năm 1974 khi công tác trong ngành văn hóa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Bắc (cũ).

Sau khi chuyển về Hà Nội, trở thành nghiên cứu viên cao cấp của Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ông vẫn tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu về nhân vật Đề Thám. Cuốn sách Hoàng Hoa Thám do NXB Tri Thức mới phát hành tập hợp những thông tin đầy đủ về Hùm thiêng Yên Thế mà Khổng Đức Thiêm đã nghiên cứu, tổng hợp, chắt lọc trong suốt 40 năm qua.

Sách Hoàng Hoa Thám dày 750 trang, chia làm 11 chương với nhiều phụ lục, ảnh tư liệu, sơ đồ… nhằm giới thiệu về quê hương, gia tộc, sự ra đời cho tới lúc mất của Hoàng Hoa Thám.

Chương mở đầu, tác giả giới thiệu về quê hương, gia tộc và sự ra đời của Hoàng Hoa Thám thông qua các sử liệu mới tìm thấy; còn Chương kết thúc là những đánh giá luận bàn về cuộc đời của bậc anh hùng dân tộc. Chín chương nội dung xây dựng cuộc đời Hoàng Hoa Thám qua các mốc hoạt động của ông như Đánh dẹp Thanh phỉ, xây dựng làng chiến đấu, diệt Pháp xâm lược (1876 - 1885), Sức cuốn hút của Yên Thế đối với các đại thủ lĩnh (1884 - 1889), Những năm tháng oanh liệt và mất mát nặng nề (1890 - 1892), Tham gia khởi nghĩa Hà Thành (1908), Hoàng Hoa Thám và Yên Thế quật khởi (1909)… 

Bên cạnh những thông tin kế thừa, cuốn sách công bố nhiều nghiên cứu mới, làm sáng tỏ nhiều vấn đề như khẳng định họ Đoàn là họ gốc của Hoàng Hoa Thám (trong khi nhiều nguồn vẫn cho rằng Hoàng Hoa Thám tên thật là Trương Văn Thám), khẳng định Dị Chế (Hưng Yên) là quê hương của ông, tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của Đoàn Danh Lại (tức Trương Văn Thận) thân phụ của Hoàng Hoa Thám…

Một nghiên cứu quan trọng được công bố, đó là năm sinh, năm mất của Đề Thám. Trong khi nhiều sách sử ghi rằng Đề Thám sinh năm 1856 hoặc 1858, thì ông Khổng Đức Thiêm, bằng nhiều nguồn tư liệu, nghiên cứu khẳng định người lãnh đạo khởi nghĩa Yên Thế sinh năm 1836. Hiện vẫn còn nhiều thông tin khác nhau về cái chết của Đề Thám, có sách cho rằng Đề Thám bị nhà cầm quyền Pháp xử tử, cho bêu đầu vào năm 1913; có ý kiến cho rằng ông chạy trốn, sống ẩn dật trong dân chúng và mất vì bệnh tật. Ông Khổng Đức Thiêm trong Chương thứ chín - Những trang cuối về người anh hùng cũng đồng quan điểm cho rằng Đề Thám bị xử tử ngày mồng 5 tháng Giêng năm Quý Sửu (tức 10/2/1913). Tuy nhiên ông Thiêm cho rằng sau khi chết, người dân địa phương đã tráo đổi thủ cấp để có thể đưa toàn vẹn thi thể Đề Thám đi chôn cất ở cánh đồng Mả Voi làng Dị Chế quê hương. 

So với các công trình thường nghiên cứu về Hoàng Hoa Thám khi tham gia khởi nghĩa, cuốn sách của Khổng Đức Thiêm đưa ra một lượng lớn thông tin về Đề Thám từ năm 1854 tới 1885 (tức là khi 18 tới 29 tuổi). Sách cùng nêu ra sự kiện Hoàng Hoa Thám hưởng ứng Chiếu Cần Vương, lặn lội vào Nghệ Tĩnh xin tham gia khởi nghĩa của Phan Đình Phùng, các cuộc tiếp xúc giữa Hoàng Hoa Thám với Phan Châu Trinh và Phan Bội Châu…

Giáo sư Phan Huy Lê đánh giá: "Sách chuyên khảo với nội dung đã được hội đồng khoa học nghiệm thu đánh giá là tập đại thành về người anh hùng Hoàng Hoa Thám. Đây là sự tổng kết, kế thừa toàn bộ thành tựu nghiên cứu lịch sử từ trước tới nay về một vĩ nhân không chỉ đóng vai trò quan trọng về thời gian lịch sử, mà còn là gạch nối quan trọng giữa hai khuynh hướng cứu nước theo hệ tư tưởng phong kiến (Phong trào Cần Vương) và theo hệ tư tưởng tư sản (Phong trào Duy Tân)".

Nhân dịp ra mắt sách, một buổi tọa đàm về Hoàng Hoa Thám sẽ diễn ra lúc 14h ngày 11/2 tại Trung tâm Văn hóa Pháp với sự tham gia của tác giả Khổng Đức Thiêm và nhà sử học Dương Trung Quốc.

(Theo Hiền Đỗ - Vnexpress.Net)

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn