Thứ Hai, Ngày 29/11/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.918.042
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  30

Làng mạc ở châu thổ sông Hồng

Đăng ngày: 25/06/2020 15:57
Làng mạc ở châu thổ sông Hồng" là kết quả mà hai tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski đã đạt được thông qua hai chương trình hợp tác nghiên cứu Pháp - Việt được thực hiện vào những năm 1990. Từ đó, tác giả Nguyễn Tùng đã sửa chữa, bổ sung và tập hợp thành sách để đáp ứng nhu cầu của các độc giả quan tâm đến nghiên cứu làng xã người Việt, nhất là các làng xã truyền thống của khu vực châu thổ sông Hồng.

Nhiều giá trị văn hóa trong "Làng mạc ở châu thổ sông Hồng"

Văn hoá 18/06/2020 10:09
 

(Tổ Quốc) - Vào tối ngày 17/6, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra buổi tọa đàm "Làng mạc ở châu thổ sông Hồng" nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên của tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski.

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Văn Khánh chia sẻ: "Nguyễn Tùng và Nelly đã biết vận dụng những lý thuyết hiện đại vào nghiên cứu làng xã Việt Nam, cụ thể là làng xã ở châu thổ sông Hồng. Cuốn sách này đọc rất nhẹ nhàng, giống như chuyến tham quan đến một ngôi làng, bắt đầu từ không gian làng, mở rộng ra xóm ngõ ra sao, đến tổ chức xã hội và hoạt động kinh tế thế nào. Cách trình bày của hai tác giả rất hấp dẫn. Đây là một cuốn sách tôi cho là đáng đọc".

Làng mạc ở châu thổ sông Hồng - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) nêu cảm nghĩ về cuốn sách “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng”.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cho rằng về tổng thể "Làng mạc ở châu thổ sông Hồng" là một cuốn sách có giá trị, tuy nhiên, đi vào cụ thể, vẫn còn những vấn đề cần phải trao đổi kỹ càng như các định nghĩa làng, xã, thôn, giáp, hay các quan điểm của tác giả về dòng họ và không gian hôn nhân trong làng.

PGS.TS. Bùi Xuân Đính (Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) chia sẻ, ông rất mong được gặp nhà nghiên cứu Nguyễn Tùng và Nelly để có thể tranh luận cùng tác giả, nhưng rất tiếc vì hai tác giả đã không tham dự buổi tọa đàm. Bên cạnh đó, PGS.TS. Bùi Xuân Đính có những trao đổi thú vị về các vấn đề liên quan đến cơ cấu tổ chức của làng xã Việt Nam trong thời đại hiện nay.

Làng mạc ở châu thổ sông Hồng - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ về những vấn đề cần thảo luận của cuốn sách.

"Làng mạc ở châu thổ sông Hồng" là kết quả mà hai tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski đã đạt được thông qua hai chương trình hợp tác nghiên cứu Pháp - Việt được thực hiện vào những năm 1990. Từ đó, tác giả Nguyễn Tùng đã sửa chữa, bổ sung và tập hợp thành sách để đáp ứng nhu cầu của các độc giả quan tâm đến nghiên cứu làng xã người Việt, nhất là các làng xã truyền thống của khu vực châu thổ sông Hồng.

Các ngôi làng được giới thiệu trong cuốn sách gồm làng Mông Phụ, Tả Thanh Oai, Mộ Trạch, Đông Ngạc, ba chợ làng ở châu thổ sông Hồng, được các tác giả nghiên cứu một cách đầy đủ và bao quát từ tổ chức chính trị - xã hội, biến đổi kinh tế, không gian làng, bản sắc, ẩm thực, lễ hội, gia đình, dòng họ và hôn nhân ở làng quê.

Làng mạc ở châu thổ sông Hồng - Ảnh 3.

Tác giả của cuốn sách, Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski, từng làm việc lâu năm trong ngành nhân học ở Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học của Pháp (CNRS), chuyên nghiên cứu về Việt Nam, là tác giả của nhiều bài nghiên cứu được đăng trong một số tạp chí khoa học ở Pháp cũng như ở Việt Nam như cuốn Xung quanh cơm, bữa ăn nơi vài cộng đồng ở Đông Nam Á - Nelly Krowolski chủ biên, Mông Phụ, một làng ở châu thổ sông Hồng - Nguyễn Tùng chủ biên, Từ Đông sang Tây - Nguyễn Tùng đồng chủ biên./.

 

Theo Phùng Minh Châu (Báo điện tử Tổ quốc)

 
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn