Thứ Sáu, Ngày 22/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.857.896
Tổng số Thành viên: 2.137
Số người đang xem:  109

TỪ CỬU LONG ĐẾN SÔNG SEINE

Đăng ngày: 07/10/2019 09:35
TỪ CỬU LONG ĐẾN SÔNG SEINE
Mỗi mùa đều mang những nét đẹp riêng, mùi vị riêng. Thời điểm giao mùa vô cùng kì ảo và bao giờ cũng làm nao lòng người. Chỉ thiên nhiên mới có sức mạnh thay đổi vạn vật theo ngày tháng. Từ những cành khô trơ trọi, khẳng khiu nở ra những chiếc lá xanh non rồi xanh biếc, xanh đậm, chuyển dần sang vàng rồi cam và kết thúc là đỏ thắm của sắc thu để trở về cành khô trơ trọi khẳng khiu của mùa đông. Triết lí vô thường bắt đầu thấm vào tôi từ lúc này.

...Ở đây, mỗi góc đường, mỗi quán cà phê đều có những sự kiện. Những cuộc đi dạo dù ban đêm hay ban ngày, dù bất cứ mùa nào xuân hạ thu đông, đều rất tuyệt. Trên Boul’Mich (tên tắt của đường Saint Michel) luôn luôn tấp nập với rạp chiếu phim, nhiều cửa tiệm, đặc biệt là tiệm bán sách truyền thống, tiệm lớn nhất trong số hơn 120 tiệm sách của khu phố, Joseph Gilbert, và đầy các quán cà phê dọc theo hai bên đường từ cổng trường Sorbonne đến trạm tàu điện ngầm Luxembourg. Thật chẳng còn gì thích thú hơn những buổi chiều rảnh rỗi, tôi thả hồn trong thế giới sách vở hay ngồi góc quán cà phê với mấy người bạn hàn huyên và ngắm người qua lại để cảm nhận cuộc sống thanh bình thường ngày. Trên đường Saint Germain des Prés cũng có nhiều quán cà phê của giới văn nghệ sĩ, nổi tiếng nhất là hai quán Café de Flore và Les Deux Magots chỉ cách nhau vài chục thước, nơi đây trong hơn một thế kỉ qua tập trung nhiều văn nghệ sĩ cấp tiến như cặp Sartre - de Beauvoir với phái Hiện sinh, André Breton với phái Siêu Hiện thực, Aragon, Hemingway,… và các nhà tạo mẫu Italia như Saint Laurent, P. Bergé,… Sông Seine chia Paris làm hai, bên tả ngạn (Rive gauche) có các quận 5 và quận 6 tập trung các cơ sở giáo dục, nghiên cứu và các sinh hoạt của phe cấp tiến, còn bên hữu ngạn (Rive droite) có các quận 7 và quận 16 tụ họp giới nhà giàu của Paris, Phủ Tổng thống điện Elysée, Phủ Thủ tướng Matignon, các cơ sở tài chính, các nơi sang trọng như Opéra de Paris, Champs Elysées, các trung tâm thương mại nổi tiếng Galerie La Fayette, Le Fauchon,…

Một lần tôi ăn trưa ở Les Deux Magots và đã may mắn ngồi gần cặp Sartre - de Beauvoir. Nhưng tôi không trở lại lần thứ hai vì không khí buồn tẻ và kiểu cách thích hợp với những người đã thành đạt và thành danh, thêm nữa là giá quá đắt, đắt gấp mấy lần so với các quán khác! Với số tiền này tôi thích đi ăn ở các quán trên đường đi bộ lát đá La Huchette nằm gần sông Seine, rất nhộn nhịp với nhiều quán ẩm thực đa dạng như pizza Italia, paella Tây Ban Nha, kebab Thổ Nhĩ Kì, mì vịt quay Trung Quốc,… rất vừa túi tiền của sinh viên. Ngoài ra mỗi tối đều diễn ra hoạt động của các nghệ sĩ nghiệp dư ngoài đường phố. Trên con đường này, tôi còn giữ một kỉ niệm rất đẹp về cuộc gặp với một nhạc sĩ chơi đàn violon. Cô là người Á Đông có tiếng đàn rất thu hút và tôi được biết qua vài câu trao đổi khi cô ấy nghỉ giải lao, cô là người Việt Nam đánh đàn kiếm tiền để theo học trường Âm nhạc Paris. Tôi không có dịp gặp lại cô gái ấy nữa sau nhiều lần trở lại nơi đây. Nụ cười hiền và e thẹn trên khuôn mặt trái xoan rất xinh còn giữ mãi trong kí ức của tôi. Cô ấy có nước da ngăm đen mà các cô gái Pháp thường mơ ước.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn