Thứ Tư, Ngày 08/12/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.932.980
Tổng số Thành viên: 2.141
Số người đang xem:  129
Nông dân, nông thôn & nông nghiệp, những vấn đề đang đặt ra

Nông dân, nông thôn & nông nghiệp, những vấn đề đang đặt ra

Cập nhật cuối lúc 21:50 ngày 30/09/2013, Đã xem 6 800 lần
Có 0 người đã bình chọn
  Đơn giá bán: 65 000 đ
  VAT: Liên hệ
  Model:
  Hãng SX:
  Tình trạng: Còn hàng   Bảo hành: 0 Tháng

Đặt mua sản phẩm

Nhà xuất bản Tri thức
Nhà xuất bản Tri thức
Tầng 1 - Tòa nhà VUSTA - 53 Nguyễn Du - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội , Hai Bà Trưng, Hà Nội
84 - 024 - 39454661
lienhe@nxbtrithuc.com.vn
Chưa cập nhật hỗ trợ trực tuyến
| Chia sẻ |
CHI TIẾT SẢN PHẨM

Tên sách: Nông dân, nông thôn & nông nghiệp, những vấn đề đang đặt ra

Tác giả: Nhiều tác giả

Số trang: 304

Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm

Giá bìa: 65.000 VNĐ

Nhà xuất bản Tri thức, tháng 12/2008

 

LỜI GIỚI THIỆU

Nhà xuất bản Tri thức xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách Nông dân, Nông thôn và Nông nghiệp: những vấn đề đang đặt ra. Đây là tập hợp các bài viết trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu về “tam nông” của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS. Mỗi tác giả có một cách nhìn riêng và đi sâu vào các khía cạnh khác nhau của vấn đề, nhưng đều có điểm chung nhau ở chỗ đánh giá thực trạng, vạch rõ nguyên nhân cốt lõi và đề xuất hướng đi ra khỏi vướng mắc, như được trình bày tóm tắt dưới đây.

Ngày nay, vấn đề nông dân, nông thôn và nông nghiệp ở nước ta đã trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Có một nghịch lý đau buồn là: nông dân Việt Nam hiện vẫn chiếm khoảng hơn 3/4 dân số, đã từng là quân chủ lực của cách mạng, là bộ phận dân tộc hy sinh xương máu nhiều nhất trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và thống nhất đất nước, hy sinh lợi ích vật chất nhiều nhất cho giai đoạn đầu của công nghiệp hóa, mà ngày nay lại chịu nhiều thiệt thòi nhất trong các tầng lớp xã hội về đủ mọi phương diện. Đang có một thực tế là: Nông dân chán ruộng và nhao ra thành phố; Nông thôn ngày càng mất đất, mất hết hồn vía của làng quê, trở thành bãi rác (với đủ cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) của thành thị; Nông nghiệp còn lâu mới thoát ra khỏi tình trạng tiểu nông, lạc hậu.

Nguyên nhân của tình trạng đáng báo động này chủ yếu nằm ở phía chủ quan: Chủ trương, đường lối và chính sách ở tầm vĩ mô của chúng ta đã có những sai lệch, khiếm khuyết, không đồng bộ hoặc không kịp thời. Việc thực thi các chỉ thị, nghị quyết và các kế hạch cụ thể của toàn hệ thống cũng còn nhiều bất cập.

Từ cách tiếp cận Xã hội học và căn cứ vào thực trạng ở vùng đồng bằng sông Hồng, Giáo sư Tương Lai đã nhấn mạnh các giải pháp gắn liền mục tiêu phát triển kinh tế với phát triển xã hội; bởi muốn phát triển bền vững thì phải xác định mục tiêu xã hội của tăng trưởng kinh tế, gắn liền kinh tế với xã hội trong quá trình phát triển. Vấn đề dân chủ cơ sở và nền tảng văn hóa nông thôn cũng được tác giả phân tích sâu sắc. Về quyền sở hữu ruộng đất của nông dân và động lực sản xuất, độc giả có thể tham khảo thêm bài của Tiến sĩ Phạm Duy Nghĩa.

Từ góc nhìn Văn hóa, nhà nghiên cứu Nguyên Ngọc đã khẳng định rằng thực chất vấn đề “tam nông” ở Tây Nguyên là vấn đề Dân tộc gắn liền với Văn hóa Làng - Rừng. Không giải quyết được vấn đề Dân tộc từ quan điểm Văn hóa thì không có cách gì giải quyết được vấn đề “tam nông” ở vùng “Mái nhà Đông Dương” - vùng đất có nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững, lâu dài của đất nước ta. Về đặc điểm nông thôn Nam Bộ độc giả có thể xem thêm bài của nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh.

Từ cách tiếp cận Kinh tế học, Giáo sư Đào Thế Tuấn và Tiến sĩ Đặng Kim Sơn đã đề xuất những giải pháp phát triển Kinh tế nông thôn nhằm gắn kết một cách hữu cơ giữa Phát triển công nghiệp và Phát triển nông nghiệp, giữa Đô thị và Nông thôn, giữa Bảo hộ sản xuất nông nghiệp và Hội nhập kinh tế toàn cầu...

Các quan điểm và giải pháp được trình bày trong cuốn sách này là của riêng từng tác giả. Những vấn đề được đặt ra là mở để mọi người tham gia thảo luận trên tinh thần khoa học và cầu thị.

NHÀ XUẤT BẢN TRI THỨC

MỤC LỤC

Lời giới thiệu          

TƯƠNG LAI

            * Về nông thôn và nông dân 

PHẠM DUY NGHĨA           

            * Nông thôn, nông dân từ góc nhìn sở hữu   

NGUYÊN NGỌC  

            * Phát triển bền vững ở Tây Nguyên 

ĐẶNG KIM SƠN

            * Phát triển nông nghiệp, nông thôn trong quá trình công nghiệp hóa          

CAO TỰ THANH

            * Nông thôn Nam bộ - những vấn đề của hôm nay   

ĐÀO THẾ TUẤN

            * Những nghịch lý trong sự phát triển           

            * Vấn đề của nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam     

     

NHẬN XÉT SẢN PHẨM
Chưa có nhận xét gì về sản phẩm
VIẾT NHẬN XÉT
Hãy đăng nhập để viết nhận xét cho sản phẩm