Thứ Hai, Ngày 24/01/2022
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.012.032
Tổng số Thành viên: 2.151
Số người đang xem:  77
Biến đổi khí hậu và năng lượng

Biến đổi khí hậu và năng lượng

Cập nhật cuối lúc 23:48 ngày 30/09/2013, Đã xem 9 548 lần
Có 0 người đã bình chọn
  Đơn giá bán: 79 000 đ
  VAT: Liên hệ
  Model:
  Hãng SX:
  Tình trạng: Còn hàng   Bảo hành: 0 Tháng

Đặt mua sản phẩm

Nhà xuất bản Tri thức
Nhà xuất bản Tri thức
Tầng 1 - Tòa nhà VUSTA - 53 Nguyễn Du - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội , Hai Bà Trưng, Hà Nội
84 - 024 - 39454661
lienhe@nxbtrithuc.com.vn
Chưa cập nhật hỗ trợ trực tuyến
| Chia sẻ |
CHI TIẾT SẢN PHẨM

Tên sách: Biến đổi khí hậu và năng lượng

Tác giả: Nguyễn Thọ Nhân

Số trang: 328 trang

Khổ sách: 16 x 24 cm

Giá bìa: 79.000 VNĐ

Loại bìa:  Mềm, tay gập

LỜI NÓI ĐẦU 

Trong quá trình tiến hóa của nhân loại, có lẽ loài người chưa bao giờ đứng trước một thách thức nghiêm trọng và phức tạp như hiện nay: đó là hiện tượng biến đổi khí hậu và những hệ lụy của nó. Những hệ lụy đó đã, đang và sẽ làm đảo lộn cuộc sống của nhân loại, làm tiêu tan bao nhiêu công phu mà con người đã bỏ ra để xây dựng một thế giới giàu đẹp trên các mặt vật chất và tinh thần. Nhờ các tiến bộ khoa học và kỹ thuật mà con người có thể đánh giá được tầm quan trọng trong không gian và thời gian của hiện tượng biến đổi khí hậu cũng như đoán trước được các tác hại của nó trong tương lai. Tiếc thay, khoa học kỹ thuật ở trình độ hiện nay chưa đủ khả năng để chặn bước tiến dồn dập của các biến đổi khí hậu mà chỉ có thể làm yếu đi cường độ cũng như trút đi được phần nào gánh nặng mà các biến đổi khí hậu sẽ đè nặng lên nhân loại.

Người ta cũng phát hiện ra rằng các biến đổi khí hậu này được gây ra bởi các hoạt động của con người, đặc biệt là trong vòng 2,5 thế kỷ nay, từ khi bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Cũng vì lý do ấy mà toàn thể cộng đồng quốc tế đã đồng loạt vào cuộc để làm chậm bước tiến cũng như giảm nhẹ các hậu quả tai hại của biến đổi khí hậu. Vì biến đổi khí hậu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên khắp hành tinh cho nên sự chung sức của tất cả các quốc gia trên thế giới chống lại hiện tượng này đang trở nên cấp bách và toàn diện. Từ mấy thế kỷ nay, khoa học kỹ thuật trên đà phát triển đã làm đảo lộn nhiều quy luật của thiên nhiên, nay đã đến lúc khoa học kỹ thuật phải tìm cách bảo vệ cho nhân loại trước những cơn thịnh nộ của chính thiên nhiên. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu đã tỏ ra toàn diện, toàn thể nhân loại đang đứng trong một liên minh vững chắc nhắm tới một mục tiêu chung là duy trì sự sống của con người đối với các thảm họa đã lường trước được do chính con người gây ra.

Nguyên nhân chính của hiện tượng biến đổi khí hậu là việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng. Dù muốn dù không, con người không thể không sử dụng năng lượng để xây dựng cơ sở vật chất của nền văn minh hiện đại vì năng lượng là nhân tố thiết yếu của mọi hoạt động của con người. Các nỗ lực hiện nay đều nhắm vào việc giảm hay ngừng tiêu thụ các nhiên liệu hóa thạch. Đây là hướng đi chính trong những năm sắp tới của ngành năng lượng trên thế giới. Làm được như vậy mà không gây tổn hại đến sự phát triển của nhân loại đang là một bài toán nan giải.

Kết hợp biến đổi khí hậu và năng lượng trong một đề tài có thể là một bước đi hợp lý. Trong tài liệu này, chúng tôi chỉ trình bày những thông tin mới nhất về hai chủ đề trên và cố gắng làm rõ các mối tương tác giữa biến đổi khí hậu và năng lượng cùng những thành tựu của khoa học kỹ thuật trong việc tác động lên sản xuất và tiêu thụ năng lượng nhằm giảm thiểu các tác nhân gây ra biến đổi khí hậu. Các số liệu đưa ra, nhất là các số liệu dự báo đều chưa thể được xem là hoàn toàn chính xác vì một lý do dễ hiểu là ở nhiều nước trên thế giới, công tác thống kê năng lượng chưa được chặt chẽ cho lắm, các số liệu dự báo về khí hậu còn phụ thuộc nhiều vào cách tính toán, cách giải thích những hiện tượng vật lý có liên quan hay việc sử dụng hoặc quá ít hoặc quá nhiều các tham số. Khi nêu hai tài liệu khác nhau trên cùng một vấn đề, các số liệu thường không trùng nhau vì những phương pháp tính toán có thể khác nhau.

Phần 1 của cuốn sách giới thiệu các vấn đề có liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu. Trong chương 1, những khái niệm cơ bản về biến đổi khí hậu được trình bày và nhất là những vấn đề có liên quan đến các mô hình khí hậu, công cụ thiết yếu để đánh giá hiện tượng biến đổi khí hậu trong hiện tại và dự báo trong tương lai. Đứng trước số lượng đáng kể của các mô hình, người ta đã phải sàng lọc để chỉ sử dụng những mô hình có chất lượng cao nhất. Báo cáo cuối cùng của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) ra đời năm 2007 đã đạt đến những kết quả mà cộng đồng khoa học thế giới đánh giá rất cao và nhờ đó mà IPCC được trao giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2007.

Chương 2 đi sâu vào việc giải thích hiện tượng nhà kính và giới thiệu các chất khí thải nhà kính, nguồn gốc của biến đổi khí hậu. Trong chương 3, những biểu hiện của biến đổi khí hậu như sự thay đổi của nhiệt độ trái đất, của lượng mưa... cũng như các hậu quả trước mắt có ảnh hưởng đến đời sống con người đều được trình bày chi tiết. Nhờ có những hiểu biết về các tác động cũng như các hậu quả của biến đổi khí hậu, người ta đã đề ra những biện pháp ứng phó cũng như những phương thức giảm thiểu các tác nhân gây biến đổi khí hậu. Chương 4 đề cập đến một kỹ thuật nằm trong nhóm những giải pháp giảm thiểu các tác nhân, đó là kỹ thuật địa cầu. Kỹ thuật này mới đầu xem ra có vẻ xa vời, khó thực hiện. Tuy nhiên, một lĩnh vực cụ thể là việc thu gom và cất giữ khí cacbonic ngày nay đã trở thành hiện thực.

Các chương 5, 6 và 7 đi sâu vào các tác hại của biến đổi khí hậu trên ba khu vực quan trọng đối với các nước đang phát triển: đó là tài nguyên nước, kinh tế các vùng ven biển và các hệ thống nông nghiệp và sinh vật. Chỉ riêng trong ba khu vực này, một nỗ lực rất quan trọng sẽ cần thiết để ứng phó với các biến đổi khí hậu. Tiếc thay, những nỗ lực ấy cho đến nay vẫn chưa tương xứng với tính cấp bách và tầm quan trọng của vấn đề.

Phần 2 của tài liệu đi sâu vào các vấn đề năng lượng, tình hình sản xuất và sử dụng năng lượng trên thế giới cũng như những biện pháp giảm thiểu lượng khí nhà kính phát tán ra không trung có nguyên nhân từ việc sử dụng năng lượng. Chương 8 giới thiệu các vấn đề cơ bản có liên quan đến năng lượng như việc cung cấp, việc tiêu thụ năng lượng cũng như các mối tương quan giữa năng lượng và kinh tế, xã hội hay môi trường. Trong chương 9, các nhiên liệu hóa thạch, đối tượng chính của các biện pháp giảm thiểu khí thải nhà kính được lần lượt giới thiệu. Để thay thế các nhiên liệu hóa thạch, người ta có thể sử dụng các nguồn năng lượng không tạo ra khí thải nhà kính như năng lượng hạt nhân (chương 10) hay các năng lượng tái tạo (chương 12). Việc đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng này không phải luôn luôn được suôn sẻ vì có nhiều vấn đề mới được đặt ra. Chương 11 cũng đưa ra một biện pháp để giảm nhu cầu năng lượng và giảm khí thải nhà kính: đó là biện pháp tiết kiệm năng lượng mà nhiều người cho là tương đương với một nguồn năng lượng rất quan trọng.

Các mối tương quan giữa biến đổi khí hậu và năng lượng có thể được trình bày một cách rõ nét nhưng cũng có thể dưới dạng tiềm ẩn mà người đọc có thể tự tìm ra khi nắm hết các đầu mối của hai vấn đề quan trọng này.

Tác giả xin cám ơn Tiến sĩ Chu Thái Hoành trước kia ở Viện Lúa Quốc tế (IRRI), nay công tác tại Viện Quản lý Nước Quốc tế (IWMI) đã dành thời gian đọc lại các chương 5, 6, 7 và cung cấp nhiều nhận xét xác đáng.

Cuối cùng, tác giả xin cám ơn Giáo sư Phạm Duy Hiển đã vui lòng đọc và đóng góp những ý kiến quý báu cho tài liệu này và Giáo sư Chu Hảo đã khuyến khích việc ra đời của cuốn sách mà độc giả hiện đang có trên tay. 

Thành phố Hồ Chí Minh tháng 10-2008

TS. NGUYỄN THỌ NHÂN 

*****

LỜI GIỚI THIỆU

[...]

Biến đổi khí hậu và năng lượng là quyển sách được TS. Nguyễn Thọ Nhân biên soạn công phu, cập nhật những tri thức khoa học cơ bản và toàn diện nhất về hiện tượng Biến đổi khí hậu toàn cầu được xuất bản ở nước ta. Bạn đọc có thể tìm thấy ở đây cơ sở vật lý về các quá trình quang học làm cho khí quyển nóng lên (khí gây hiệu ứng nhà kính), lẫn quá trình ngược lại làm cho nó lạnh đi do các khí tạo thành son khí hấp thụ ánh sáng mặt trời. Tác giả đã tóm lược khá đầy đủ nội dung khoa học, kết quả tính toán và kết luận trong các báo cáo của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) công bố năm 2007.

Chúng ta đang sống với khí hậu biến đổi do chính con người gây ra, vậy biến đổi khí hậu thể hiện như thế nào, vấn đề này được đề cập đến ở Chương III. Khi khí quyển ấm lên, sẽ có những tác động gây ra biến đổi khí hậu theo quy luật “trung bình hóa”. Nhưng dễ nhận biết hơn là những hiện tượng thời tiết thất thường và cực đoan do nhiệt độ khí quyển gia tăng không đồng đều, nơi nhiều nơi ít. Nhân đây, tôi xin lưu ý rằng muốn nghiên cứu những hiện tượng này, trước hết phải dựa trên những chuỗi số liệu (time series) quan trắc khí tượng đủ dài, đủ tin cậy. Thí dụ, ở Hồng Kông, người ta phải phân tích chuỗi số liệu quan trắc từ hơn 120 năm qua, qua đó các nhà khoa học đã chứng minh nhiệt độ Hồng Kông tăng lên 0,6oC trong mấy thập kỷ công nghiệp hóa gần đây, trong đó chỉ có 0,4oC do biến đổi khí hậu toàn cầu, phần còn lại 0,2oC do quá trình đô thị hóa (đảo nhiệt).

Do đó, cần thận trọng khi đem lý do biến đổi khí hậu gán cho một hiện tượng thời tiết thất thường và cực đoan nào đó. Mặt khác, biến đổi khí hậu cũng tạo ra thách thức khi dự báo chúng. Song, điều đó không hề có nghĩa rằng do biến đổi khí hậu mà việc dự báo các hiện tượng thời tiết thất thường và cực đoan sẽ mắc sai sót nhiều hơn. Mọi hiện tượng thời tiết, dù cực đoan đến đâu, đều xảy ra theo một quá trình vận chuyển nào đó trong không gian và thời gian, do đó, nói chung, đều có thể dự báo được bằng những công cụ kinh điển.

Như ta đã thấy, lạm dụng nhiên liệu hóa thạch và năng lượng chính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Qua nhiều năm nghiên cứu về năng lượng với xuất phát điểm từ một chuyên gia về điện hạt nhân, TS. Nguyễn Thọ Nhân rõ ràng có nhiều ưu thế khi đem vấn đề này ra trình bày làm cho bức tranh biến đổi khí hậu thêm sống động và toàn diện. Song, độc giả hẳn ngạc nhiên khi thấy một chuyên gia về điện hạt nhân lại không cổ vũ cho điện hạt nhân. Trong khi đó, không ít người lại cho rằng điện hạt nhận có thể sẽ hồi sinh sau nhiều thập kỷ thoái trào sẽ trở thành một giải pháp căn bản nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là vấn đề hết sức thú vị, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi. Về phần mình, tôi vẫn cho rằng điện hạt nhận sẽ hồi sinh, nhưng sẽ không phát triển ồ ạt để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch như một số người lạc quan, bởi "tránh vỏ dưa ta lại gặp vỏ dừa". Chỉ có năng lượng tái tạo mới trường tồn cùng loài người như một sự sắp đặt của Tạo hóa.

Những điều bộc bạch trên đây không thể xem là lời giới thiệu quyển sách về một chủ đề rất thời sự và khoa học hiện nay. Tôi viết ra như để cảm ơn TS. Nguyễn Thọ Nhân đã hoàn thành tác phẩm mà chính bản thân tôi cũng đã dự định từ nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ bắt tay thực hiện được. Thiết nghĩ, quyển sách rất bổ ích cho mọi đối tượng, nhất là những người liên quan đến việc hoạch định chính sách phát triển lại càng cần đến nó.

Hà Nội, tháng Tám năm 2009

PHẠM DUY HIỂN

 

******

MỤC LỤC

 

Lời nói đầu

Chương 1 - Biến đổi khí hậu - các mô hình khí hậu

Năng lượng và các cuộc cách mạng trong tiến hóa của nhân loại     

Biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính          

Các mô hình khí hậu  

Báo cáo đánh giá lần thứ tư của ipcc (ar4)    

Chương 2 - Hiện tượng nhà kính, các tác nhân gây hiện tượng nhà kính

Hiện tượng nhà kính   51

Các chất khí thải gây hiện tượng nhà kính

Chương 3 - Các biểu hiện của biến đổi khí hậu

Hiện tượng trái đất ấm dần lên

Cách biểu thị sự biến đổi khí hậu       

Các kết luận của các báo cáo ipcc      

Các biểu hiện của hiện tượng biến đổi khí hậu          

Các hậu quả của biến đổi khí hậu      

Các biện pháp để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu   

Chương 4 - Kỹ thuật địa cầu

Thu gom và cất giữ cacbon    

Trồng rừng để giữ co2-co2 giữ trong  sinh quyển      

Các tác động kỹ thuật địa cầu lên khí hậu     

Chương 5 - Biến đổi khí hậu và nguồn tài nguyên nước

Các tác hại trước mắt của biến đổi khí hậu lên các nguồn nước ngọt           

Các nguồn nước và công cuộc phát   

Triển của các quốc gia

Các biện pháp ứng phó          

Các nguồn nước ngọt ở việt nam trước các biến đổi khí hậu

Chương 6 - Biến đổi khí hậu và các vùng ven biển

Hệ thống vùng ven biển tự nhiên      

Những tác động của biến đổi khí hậu trên vùng ven biển     

Hiện tượng mực nước biển dâng cao

Những tác hại của hiện tượng mực   

Nước biển dâng         

Các biện pháp ứng phó trước hiện tượng      

Mực nước biển dâng  

Việt Nam và hiện tượng nước biển dâng      

Chương 7 - Biến đổi khí hậu và các hệ thống nông nghiệp và sinh vật

Những yếu tố của khí hậu cũng ảnh hưởng đến nông nghiệp           

Những chính sách và biện pháp ứng phó trong nông nghiệp trước các biến đổi khí hậu

Những đóng góp của nghiên cứu khoa học   

Biến đổi khí hậu với nông nghiệp thế giới và Việt Nam       

Chương 8 - Năng lượng và sử dụng năng lượng

Cung cấp năng lượng 

Hiệu suất sử dụng năng lượng và cường độ năng lượng      

Năng lượng và các vấn đề xã hội       

Năng lượng và các vấn đề kinh tế     

Năng lượng với môi trường   

Các vấn đề an ninh năng lượng         

Chương 9 - Các nhiên liệu hóa thạch

Than đá          

Dầu mỏ          

Khí đốt           

Chương 10 - Năng lượng hạt nhân

Nguồn dự trữ urani

Những mặt mạnh và mặt yếu của      

Năng lượng hạt nhân 

An tồn của các NMĐHN       

Các lò phản ứng công suất tương lai 

Chu trình nhiên liệu và chất thải phóng xạ    

Chống phổ biến vũ khí hạt nhân và chống lấy cắp các vật liệu hạt nhân      

Kinh tế năng lượng hạt nhân 

Chương 11 - Giảm nhu cầu năng lượng

Giảm khí thải qua tiết kiệm năng lượng        

Tiết kiệm trong công nghiệp năng lượng       

Tiết kiệm năng lượng trong tương lai

Những rào cản trước các biện pháp tiết kiệm năng lượng

Chương 12 - Năng lượng tái tạo

Các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo    

Tương lai của năng lượng tái tạo 

Bảng chỉ mục

NHẬN XÉT SẢN PHẨM
Chưa có nhận xét gì về sản phẩm
VIẾT NHẬN XÉT
Hãy đăng nhập để viết nhận xét cho sản phẩm