Thứ Bảy, Ngày 23/10/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.860.590
Tổng số Thành viên: 2.137
Số người đang xem:  36
Trường phái kinh tế học Áo - Lược khảo

Trường phái kinh tế học Áo - Lược khảo

Cập nhật cuối lúc 11:56 ngày 23/10/2019, Đã xem 4 291 lần
Có 0 người đã bình chọn
  Đơn giá bán: 55 000 đ
  VAT: Liên hệ
  Model:
  Hãng SX: Eamonn Butler
  Tình trạng: Còn hàng   Bảo hành: 2019 Tháng

Đặt mua sản phẩm

Nhà xuất bản Tri thức
Nhà xuất bản Tri thức
Tầng 1 - Tòa nhà VUSTA - 53 Nguyễn Du - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội , Hai Bà Trưng, Hà Nội
84 - 024 - 39454661
lienhe@nxbtrithuc.com.vn
Chưa cập nhật hỗ trợ trực tuyến
| Chia sẻ |
CHI TIẾT SẢN PHẨM

I. THÔNG SỐ SÁCH

Tên sách: Trường phái kinh tế học Áo - Lược khảo 

Tác giả: Eamonn Butler

Dịch giả: Phạm Nguyên Trường

Hiệu đính: PGS TS Nguyễn Đức Thành

Số trang: 188 trang

Khổ sách: 13x20,5 cm

Loại sách: bìa mềm

Giá bìa: 55.000 VNĐ

 

II. GIỚI THIỆU SÁCH

1) Tác giả

Tiến sĩ Eamonn Butler là Giám đốc Viện Adam Smith. Ông có bằng đại học về kinh tế, triết học và tâm lý học ở Đại học St Andrews. Ông làm việc cho Hạ viện Mỹ, và dạy triết học ở Hillsdale College, Michigan, sau đó, cuối những năm 1970 ông trở về Anh để giúp thành lập Viện Adam Smith. Ông đã xuất bản những tác phẩm viết về nhà kinh tế học Milton Friedman, F. A. Hayek và Ludwig von Mises và những cuốn lược khảo về von Mises và Adam Smith cho Viện các Vấn đề Kinh tế (IEA). Ông thường xuyên có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng, cả báo viết lẫn báo hình và gần đây ông đã cho in hai tác phẩm dành cho đại chúng: Cuốn sách hay nhất về thị trường (The Best Book on the Market) và Nhà nước Anh mục ruỗng và Tuyên ngôn thay thế (The Rotten State of Britain and The Alternative Manifesto), được nhiều người quan tâm. 

2) Tác phẩm 

Trường phái kinh tế học Áo thoạt nghe có vẻ đơn độc và nhỏ bé. Vì nhiều độc giả đương thời hẳn đang nghĩ tới nước Áo như một quốc gia nhỏ bé xinh đẹp giữa lòng châu Âu, và dường như không có tên tuổi của nhà kinh tế lớn nào hay một đại học kinh tế lớn nào gắn liền với nước Áo lúc này. Thế nhưng, chúng ta đừng quên rằng mới chỉ một thế kỉ trước đây thôi, nước Áo - với thủ đô Vienna, đang là trung tâm văn hóa-học thuật và quyền lực vĩ đại bậc nhất thế giới, là trái tim của Đế quốc Áo-Hung từng bá chủ châu Âu một thời gian dài.

Và chính tại nơi đây vào đầu thế kỉ XX, tri thức của loài người đã bùng nổ với những phát kiến quan trọng nhất trong triết học, khoa học, nghệ thuật… có ảnh hưởng đến văn minh loài người trong suốt thế kỉ XX và cho tới tận bây giờ. Trong bối cảnh đó, từ truyền thống trí tuệ rực rỡ này đã sản sinh ra những nhà kinh tế học lỗi lạc và độc đáo bậc nhất thời hiện đại: Carl Menger (1840-1921), Böhm-Bawerk (1851-1914), Joseph Schumpeter (1883-1950), Ludwig von Mises (1881-1971), Fredrick von Hayek (1899-1992)… Những trí thức này đã tiến hành phê phán các trường phái kinh tế học đương thời, theo mọi chủ nghĩa, từ tất cả những khía cạnh khác nhau. Từ cuộc chiến tư tưởng đó đã cô đọng lại một hệ thống phương pháp tư duy, nhìn nhận về các vấn đề xã hội và nền kinh tế một cách tổng quát, sâu sắc và độc đáo. Tất cả những đặc điểm đó đã hình thành nên một trường phái kinh tế học đặc biệt, gọi là Trường phái Áo, theo tên gọi của mảnh đất đã nảy mầm và vươn lên những cây cổ thụ. Ảnh hưởng của trường phái này lên lí thuyết kinh tế học và chính sách kinh tế-xã hội là sâu đậm. Với sức sống mạnh mẽ của nó, Trường phái Áo đã lan tỏa và sinh sôi ra khắp thế giới.

3) Mục lục

Lời nhà xuất bản   

Lời giới thiệu   

Chương 1
Lịch sử và phương pháp tiếp cận của Trường phái kinh tế học Áo  

Chương 2
Những nguyên lí nền tảng của Trường phái kinh tế học Áo  

Chương 3
Tại sao các nhà kinh tế học không biết họ đang làm gì 

Chương 4
Vai trò quan trọng của giá trị 

Chương 5
Giá cả, Chi phí và lợi nhuận   

Chương 6
Phối hợp thông qua thị trường  

Chương 7
Cạnh tranh và tinh thần nghiệp chủ   

Chương 8
Thời gian, quá trình sản xuất, vốn và lợi tức  

Chương 9
Chu kì kinh doanh   

Chương 10
Rắc rối với tiền   

Chương 11
Hạn chế của chủ nghĩa toàn trị trong kinh tế  

Chương 12
Chủ nghĩa tự do  

Chương 13
Phê phán phương pháp tiếp cận của Trường phái Áo  

Chương 14
Tư tưởng của Trường phái Áo đương đại 

Chương 15
Tính thời sự của Trường phái Áo trong giai đoạn hiện nay  

Vài dòng tiểu sử   

4) Điểm nhấn

Bằng tài năng và tri thức uyên bác của mình, tác giả Eamonn Butler đã tóm lược một cách cô đọng và sắc bén những nội dung quan trọng nhất của hệ thống tư duy của Trường phái kinh tế học Áo trong một cuốn sách nhỏ nhắn đến ngạc nhiên. Đây chính là sự ưu việt của tác phẩm này. Người đọc có thể lướt nhanh qua hết cuốn sách chỉ trong vài giờ đồng hồ, là đã “thấy” những điểm cốt tủy của Trường phái này. Nhưng bạn sẽ phải quay lại nhiều lần, nghiền ngẫm từng đoạn ngắn để có thể hiểu sâu sắc hơn cách nhìn về thực tại, và sẽ thấy chiều sâu không dễ lĩnh hội của những tư tưởng này. Nhưng nếu chấp nhận mất công cho cuộc vật lộn dài hơn của tư duy, bạn sẽ nhận ra có những cách nhìn mới trong những chiều kích sâu hơn xuyên qua thực tại đang hiển bày của thế giới.
PGS. TS. Nguyễn Đức Thành
(Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách -
Đại học kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội)
NHẬN XÉT SẢN PHẨM
Chưa có nhận xét gì về sản phẩm
VIẾT NHẬN XÉT
Hãy đăng nhập để viết nhận xét cho sản phẩm