Chủ nhật, Ngày 16/05/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.581.254
Tổng số Thành viên: 2.107
Số người đang xem:  58

Hội thảo giới thiệu sách ĐỊNH CHẾ TÔTEM HIỆN NAY

Đăng ngày: 07/08/2017 11:04
Hội thảo giới thiệu sách ĐỊNH CHẾ TÔTEM HIỆN NAY
Claude Lévi-Strauss là một nhà nhân học người Pháp đã có ảnh hưởng lớn lên các ngành khoa học xã hội và nhân văn thế giới trong nửa sau của thế kỉ 20 với phương pháp phân tích cấu trúc (analyse structurale) mà ông đã chủ yếu dựa vào âm vị học cấu trúc (phonologie structurale) để lập ra rồi áp dụng vào nghiên cứu thân tộc, huyền thoại... Sự nghiệp nghiên cúu của ông vô cùng đồ sộ, với hơn hai mươi cuốn sách và hơn hai trăm bài viết!

Hội thảo giới thiệu sách

ĐỊNH CHẾ TÔTEM HIỆN NAY

 

18:00, thứ Năm, ngày 17/08/2017, Hội trường l’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

 

Giới thiệu về hội thảo:

Người Lạc Việt là ai, họ từ đâu đến? Vật tổ (Tôtem) của người Việt có phải là chim Lạc? Thuyết Vật tổ (Tôtemism) có phải là một học thuyết khoa học hay một loại tín ngưỡng?...  Có vô số câu hỏi cần đặt ra với vấn đề Vật tổ ở Việt Nam.

Sự lý giải của Lévi-Strauss, một nhà khoa học vĩ đại – người được coi như “Einstein trong khoa học xã hội”, về Thuyết Vật tổ sẽ cho chúng ta một cái nhìn khoa học về một trong những vấn đề gây nhiều tranh luận nhất trong khoa học xã hội và nhân văn của thế giới trong thế kỉ vừa qua.

“Định chế tôtem hiện nay” qua bản dịch của Nguyễn Tùng cùng phần bình luận của PGS. TS. Đinh Hồng Hải sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về Lévi-Strauss và những quan điểm khoa học mà ông đã đóng góp cho kho tàng tri thức của nhân loại.  

Giới thiệu về cuốn sách

Công trình này có ý nghĩa không chỉ với sinh viên ngành nhân học mà còn cả các sinh viên ngành triết học và tâm lí học. Nhà nhân học nổi tiếng Clade Lévi-Strauss đã khám phá sự đa dạng của tín ngưỡng tôtem, những ý kiến phản đối tôtem, những nỗ lực không ngừng trong việc khôi phục ý nghĩa của tôtem. Quan điểm của ông đối lập với quan điểm nổi tiếng của những nhà nhân học  như Boas, Van Gennep, Elkin, Fortes, Firth, Evans-Pritchard và Radcliffe-Brown, đồng thời cũng rọi sáng cho một số nhận xét vội vàng của Beergon và Rousseau. Thông qua việc điểm lại các chủ thuyết về tôtem, những lưu ý của tác giả là tôtem dần dần được hiểu không phải như thứ gì đó riêng biệt mà còn là một cách tư duy tiêu biểu cho cách chúng ta tư duy bởi nó thuộc về một thứ gì đó “nguyên sơ”, là một phần thiết yếu trong cuộc sống của nhiều người.

Giới thiệu về tác giả:
Claude Lévi-Strauss là một nhà nhân học người Pháp đã có ảnh hưởng lớn lên các ngành khoa học xã hội và nhân văn thế giới trong nửa sau của thế kỉ 20 với phương pháp phân tích cấu trúc (analyse structurale) mà ông đã chủ yếu dựa vào âm vị học cấu trúc (phonologie structurale)  để lập ra rồi áp dụng vào nghiên cứu thân tộc, huyền thoại... Sự nghiệp nghiên cúu của ông vô cùng đồ sộ, với hơn hai mươi cuốn sách và hơn hai trăm bài viết!

Giới thiệu về diễn giả:

-          PGS. TS. Đinh Hồng Hải (chuyên ngành Nhân học Văn hóa, Khoa Nhân học, trường ĐHKHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội).

-          Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó giám đốc NXBTT

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn