Chủ nhật, Ngày 16/05/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.581.252
Tổng số Thành viên: 2.107
Số người đang xem:  57

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU SÁCH KHÁT VỌNG CHÂN – THIỆN – MỸ

Đăng ngày: 15/09/2017 11:07
TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU SÁCH KHÁT VỌNG CHÂN – THIỆN – MỸ
Tác giả sách “Khát vọng Chân - Thiện - Mỹ” là PGS.TS. Lê Công Sự - một người con của đất Hà Tĩnh, hiện là giảng viên triết học, chủ nhiệm bộ môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Trường Đại học Hà Nội. Đây là đứa con tinh thần thứ bảy của ông về chủ đề giao thoa giữa triết học, ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa.


TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU SÁCH

Khát vọng chân – Thiện – Mỹ 

14:00, thứ Năm, ngày 21/09/ 2017, Hội trường tầng 3, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA),  53 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Đơn vị tổ chức: NXB Tri Thức

Chủ trì: GS Chu Hảo

Diễn giả: PGS. TS Lê Công Sự, giảng viên triết học, Đại học Hà Nội 

 

Chân , Thiện, Mỹ là ba giá trị nhân bản  cùng tồn tại trong  một chỉnh thể người ta thường gọi là Golden Mean. Chân, Thiện, Mỹ không phải là những phạm trù trừu tượng, mà được nhìn nhận một cách lịch sử - cụ thể, trong mỗi thời đại khác nhau người ta quan niệm về chúng không giống nhau. Do được trang bị bằng ba gía trị đó loài người vượt lên trên loài vật, kiến tạo “thiên nhiên thứ hai”, khi thiên nhiên hoang dã không  đủ đáp ứng nhu cầu.

Nhờ có “Chân”, tức là sự hiểu biết đúng đắn bản chất và các quy luật vận động của vạn vật trong tự nhiên mà ngay khi có mặt trên trái đất, con người đã biết săn bắt, hái lượm. Nhưng sản vật tự nhiên dần khan hiếm, con người phát rừng làm  rẫy, lấy hạt các cây ăn được gieo trồng, đắp đập khai mương, thuần dưỡng muông thú. Tiếp đến là tiến dần xuống biển, chặt cây đục thân làm thuyền, đan lưới bắt cá - đó là những bước khởi đầu của một nền văn minh nông nghiệp. Khi xã hội được thiết lập căn bản, giai cấp và nhà nước ra đời, thì “Chân” thay đổi dần sang hướng nhận thức và cải tạo xã hội, đấu tranh chống  những thế lực gieo rắc cái ác và sự bất công. Từ Chân phái sinh Thiện, tức quan niệm làm người thế nào cho phải đạo hay nói như lời Socrates là “vấn đề không phải sống mà là sống tốt”. Thiện là chất keo gắn chặt cộng đồng, đưa con người xích lại gần nhau, đồng cam cộng khổ chia ngọt sẻ bùi, chung lưng đấu cật xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Nếu không có “Thiện”, thì không hiểu lịch sử loài người đã đi đến đâu, tiêu cực hơn nữa là có tồn tại đến tận ngày nay hay không.

Khi con người đã ăn đủ no, mặc đủ ấm, thì phát sinh nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, nhu cầu “hoạt động theo quy luật của cái đẹp”  hay ý thức thẩm mỹ hình thành, cái đẹp (Mỹ) ra đời từ những điều kiện đó. Nhờ có “Mỹ”, tức quan niệm thế nào là đẹp trong cuộc sống và trong nghệ thuật mà đời sống loài người trở nên hoàn thiện, hoàn mỹ. Marx cho rằng, mọi hoạt động của con người đều hướng tới việc tuân theo quy luật của cái đẹp, còn Chernưsepxki thì khẳng định: “Cái đẹp chính là cuộc sống”, văn hào Dostoievsky từng nói: “Cái đẹp cứu rỗi loài người”.

Ba giá trị nói trên là sự khởi nguồn sáng tạo cho cuốn sách, mục đích sách không có gì khác ngoài việc giới thiệu chân dung các triết gia, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chính khách, v.v. - họ là những người có công lớn trong việc khai mở tư duy, thức tỉnh lương tâm và đánh thức cái đẹp. Ngoài việc giới thiệu sơ lược tiểu sử, tác giả chọn một nét tư tưởng độc đáo thuộc về một trong ba giá trị của danh nhân để trình bày. Tác giả đồng thời cố gắng kết nối ý tưởng của các bậc tiền bối với những vấn của thời hiện đại trên tinh thần “luận cổ suy  kim”.

Trong một thế giới đầy biến động và phức tạp như ngày nay, tư tưởng của các danh nhân  có giá trị thời sự to lớn, cung cấp cho nhân loại tiến bộ những tri thức về thế giới quan và phương pháp luận để sống và hành động làm sao đó vừa phát triển  khoa học công nghệ, đẩy mạnh sản xuất, vừa giữ được môi trường sinh thái, tình người và cuộc sống hòa bình. Tương lai của nhân loại phụ thuộc nhiều vào thái độ sống và cách hành xử của con người thời hiện tại. Nếu số phận của một cá nhân phụ thuộc vào tính cách cá nhân đó thì cũng có thể suy ra số phận của nhân loại tùy thuộc vào tính cách chung của nhân loại.

Những chân dung mà các  bạn bắt gặp trong cuốn sách đã góp một phần không nhỏ tạo dựng lịch sử nhân loại mấy thiên niên kỷ qua. Ít người trong số họ tham gia trực tiếp chính trường theo đúng nghĩa từ này mà chỉ là những người ngoài cuộc, nhưng tư tưởng, tầm nhìn và ảnh hưởng của họ thì không  nhỏ đối với đời sống chính trị. Triết lý nhà Phật cho rằng, các vĩ nhân đều chứa đựng trong mình một năng lượng sống. Khi  thể xác họ  mất đi, năng lượng đó không tan biến theo mà vẫn còn vương vấn ở trần gian và có sức mạnh lan tỏa, tác động đến tinh thần những người đang sống, khơi dậy trong nhân dân niềm tin và lý tưởng để xây đắp cuộc sống theo hướng ngày càng tốt đẹp.

Tác giả sách “Khát vọng Chân -  Thiện - Mỹ” là PGS.TS. Lê Công Sự - một người con của đất Hà Tĩnh, hiện là giảng viên triết học, chủ nhiệm bộ môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Trường Đại học Hà Nội. Đây là đứa con tinh thần thứ bảy của ông về chủ đề giao thoa giữa triết học, ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn