Thứ Sáu, Ngày 06/08/2021
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 9.719.564
Tổng số Thành viên: 2.121
Số người đang xem:  55

Seminar: Những trải nghiệm Kito giáo trong xã hội vô thần của S.L. Frank

Đăng ngày: 14/01/2019 15:02
Seminar: Những trải nghiệm Kito giáo trong xã hội vô thần của S.L. Frank
Tựa đề “Ánh sáng trong bóng tối” được lấy từ Phúc âm Yoan.1,5: “Kai to phos en te skotia phainei kai e skotia auto ou katelaben”, có nghĩa là “ánh sáng chiếu rạng trong bóng tối, và bóng tối không chiếm lĩnh nó”. Sử dụng hình ảnh ánh sáng và bóng tối, S.L. Frank đã có những biện luận về thời đại vô thần và hơn cả thế, những trải nghiệm Thượng Đế bên trên hiện hữu ở cõi trần gian.

 

    Những trải nghiệm Kito giáo trong xã hội vô thần của S.L. Frank

I - THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH
Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức
Đơn vị phối hợp: Book Hunter
Điều phối: GS Nguyễn Trọng Chuẩn
Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên
Thời gian: 13h45 – 16h30, thứ 6, ngày 18/01/2019
Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Chương trình sẽ livestream trên facebook để các độc giả ở xa hoặc không có điều kiện tham gia có thể theo dõi và đặt câu hỏi qua comment trên fanpage của Book Hunter.

Theo dõi fanpage để xem livestream https://www.facebook.com/HuntersBookstore/


II - TIMELINE
13h45 -14h00: Check-in và ổn định chỗ ngồi
14h05 – 14h15: Giới thiệu chương trình – GS Nguyễn Trọng Chuẩn
14h15 – 14h30: Giới thiệu ngắn về Semen Lyudvigovich Frank – Nhà văn Hà Thủy Nguyên
14h20 – 15h30: Bình luận về cuốn sách “Ánh sáng trong bóng tối” – Nhà văn Hà Thủy Nguyên
15h30-16h00: Ý kiến của GS Nguyễn Trọng Chuẩn
16h00 - 16h30: Thảo luận (Nhận câu hỏi trực tiếp và qua livestream)

III – TÓM TẮT NỘI DUNG
Semen Lyudvigovich Frank (1877 – 1950) là một trong các triết gia trong “chuyến tàu triết học”, bao gồm những nhà triết học bị trục xuất khỏi nước Nga vào năm 1922. “Ánh sáng trong bóng tối – Trải nghiệm đạo đức học Kito giáo và triết học xã hội” là một trong số các trước tác nổi tiếng của ông, được viết bằng tiếng Nga, xuất bản năm 1989.
Tựa đề “Ánh sáng trong bóng tối” được lấy từ Phúc âm Yoan.1,5: “Kai to phos en te skotia phainei kai e skotia auto ou katelaben”, có nghĩa là “ánh sáng chiếu rạng trong bóng tối, và bóng tối không chiếm lĩnh nó”. Sử dụng hình ảnh ánh sáng và bóng tối, S.L. Frank đã có những biện luận về thời đại vô thần và hơn cả thế, những trải nghiệm Thượng Đế bên trên hiện hữu ở cõi trần gian. Sâu sắc hơn thế, ông còn viết về những biểu hiện của Thượng Đế ở cõi trần và trong kết cấu đạo đức của xã hội.
Ông viết:… “Nhưng sức mạnh của tình thương yêu, theo thực chất chính là tình trạng tỏa sáng nào đó phát ra bên ngoài, thể hiện một cách cụ thể ở trong tính tích cực đạo đức, trong hoạt động tình thương yêu vì lợi ích của người gần, trong việc lan tỏa điều thiện vào cõi trần gian. Tính tích cực đạo đức ở cõi trần gian, cái mệnh lệnh nhất quyết chung của lời dạy tình yêu, như vậy trùng khớp với nhiệm vụ hoàn thiện cõi trần gian trong ý nghĩa bao quát nhất của khái niệm này.” (Ánh sáng trong bóng tối: Trải nghiệm đạo đức học Kito giáo và triết học xã hội” của S.L. Frank /Nguyễn Văn Trọng dịch)

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn