Từng ngày sống sót
Vì sao người thông minh làm điều ngu dại
4.5
1644
Lượt xem
49
Đã bán
Chọn sản phẩm
103.200₫ 129.000₫
Vô thời hạn
  • Vô thời hạn
78.000₫
Thành tiền 103.200₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Nguyễn Nguyên Hy
Năm XB:
2019
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
13 x 20.5
Số trang:
448
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
9786049808401
Mã ISBN Điện tử:
9786043402254

1) Tác giả

Laurence Gonzales được bầu làm Ủy viên Báo chí tại Viện Santa Fe năm 2015 và được bổ nhiệm làm Học giả SFI Miller vào năm 2016. Ông đã giành được nhiều giải thưởng cho các cuốn sách và những bài tiểu luận của mình, bao gồm hai Giải thưởng Tạp chí Quốc gia; Giải thưởng Văn học Carl Sandburg và Giải thưởng Sigma Delta Chi từ Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp. 

2) Tác phẩm 

Cuốn sách Từng ngày sống sót - Vì sao người thông minh làm điều ngu dại thật khó tóm lược được vào mấy trang “Lời giới thiệu”. Tác giả Laurence Gonzales viết nó như một cuốn tự truyện, với rất nhiều “sự kiện có tính tai nạn” của chính ông, và của rất nhiều người - từ tổ tiên Người đứng thẳng 4 triệu năm trước, với những bước đi dò dẫm in trên nham thạch núi lửa còn nóng bỏng, đến các nhà lãnh đạo NASA với sự cố nổ tàu con thoi Columbia và Challenger; và rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra với người hiện đại chúng ta, những người đã tạo ra và tự đặt mình vào “Xứ sở An toàn” có mọi tiện nghi để hưởng thụ cuộc sống, cũng như quyền năng công nghệ thần kì để “chinh phạt” môi trường sống; và đang phải “trả giá đắt”, có khi là cả mạng sống, không chỉ của cá nhân, còn có thể là của cả tập thể, thậm chí cả loài người chúng ta, một khi hoàn cảnh xung quanh thay đổi, mà vì lí do nào đó chúng ta không “chú ý” hay “suy xét” và “quyết tâm hành động”… một cách tỉnh táo.

Tác giả Laurence Gonzales, với tư cách một nhà nghiên cứu môn khoa học mới - “Tai nạn học” - tự thuật: “Mục đích của tôi là xem xét hết mọi sức mạnh gọt giũa, nhào nặn hành vi con người, những quy tắc nền tảng cho thế giới của chúng ta, và bằng cách hiểu rõ chúng, tạo ra cách nhìn mới: Chúng ta là ai? Chúng ta đang làm gì ở đây - trên trái đất này. Tôi nghĩ sự thay đổi ấy có thể đến chỉ thông qua một cách nhìn mới mẻ về sự vật. Đây là một cuốn sách về những thay đổi”.

3) Trích dẫn 

“Chúng ta đã đến một chặng đường tiến hóa, nơi mà tất thảy chúng ta cần phải, tới mức độ này hoặc khác, hoặc làm một nhà khoa học từ trái tim, hoặc là nạn nhân của những sức mạnh mà ta không hiểu. Tôi hết sức quan ngại về sự sống sót của chúng ta như những cá thể. Nhưng tôi còn lo ngại hơn nếu chúng ta không biết các quy tắc của thế giới - cả quy tắc làm người lẫn quy tắc vật lí - chúng ta sẽ bị nguy khốn cùng với cả một tập thể. [...] Sẽ hữu dụng khi nhớ rằng: khi người khôn làm việc dại thì quá trình rút ra bài học mới là trí khôn, không phải hành động của người đó. Hiệu quả của việc rút ra bài học lệ thuộc vào môi trường nơi quá trình đó diễn ra. Một khi điều kiện thay đổi thì việc học mới là cần thiết. Thế nào là thông minh, hoàn toàn phụ thuộc vào bối cảnh”.
(Trích Từng ngày sống sót - Vì sao người thông minh làm điều ngu dại, Nhà xuất bản Tri thức, 2019)

Bình luận

N
NGUYỄN THỊ THU HOÀI

Nhà sách Tri Thức, quyển nào mình mua cũng đều bọc seal. Trong các nhà sách mình mua, chưa nhà nào làm được như thế bọc seal từng quyển như vậy. Mình rất hài lòng. Sách viết hàn lâm, cần nghiên cứu kỹ nội dung.

11 tháng trước

N
Nhà Xuất Bản Tri Thức Quản trị viên

Cảm ơn chia sẻ của bạn Thu Hoài. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi đọc sách Nxb Tri thức!

5 tháng trước

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất