Ba bậc thầy
Ba bậc thầy
(Sách được phát hành tại Bình Book)
4.5
201
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Nguyễn Tuấn Bình
Năm XB:
2022
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
13 x 20.5
Số trang:
386
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
9786043043169
Mã ISBN Điện tử:
  1. Tác phẩm 

BA BẬC THẦY mô tả cuộc đời và tác phẩm của ba đại văn hào: Balzac, Dickens và Dostoevsky – các tiểu thuyết gia vĩ đại. Stefan Zweig coi họ là những kiệt tác gia tột bậc của thế kỷ mười chín.

Khi nói rằng mình coi Balzac, Dickens, và Dostoevsky là những đại văn hào xuất sắc tột bậc của thế kỷ mười chín, tôi chẳng hề có ý định chê bôi thành tựu mà Goethe, Gottfried Keller, Stendhal, Flaubert, Tolstoy, Thackeray, Victor Hugo, hay của hằng bao người khác. Trong số các tác phẩm của từng con người nổi bật đó, bạn có thể lấy ra một tựa sách và chỉ cho tôi thấy, bằng lý lẽ thuyết phục, nó vượt trội hơn bất kỳ tác phẩm riêng lẻ nào từ bộ ba tôi lựa chọn – dẫu có là tác phẩm riêng lẻ của Balzac hay Dickens đi chăng nữa. Nhưng chính điều đó lại khiến tôi muốn vạch lằn ranh phân định giữa người viết ra một (thậm chí còn hơn một) tiểu thuyết có chỗ đứng dài lâu, và người mà tôi gọi là tiểu thuyết gia đích thực – bậc thầy vĩ đại, người nhào nặn nên chuỗi những thiên truyện lỗi lạc gần như bất tận.

Mỗi tiểu thuyết gia tôi lựa chọn đều tự mình nhào nặn nên thế giới riêng: Balzac, thế giới xã hội; Dickens, thế giới gia đình; Dostoevsky, thế giới dành cho cái Tôi và cái Chung. So sánh chúng với nhau chỉ là để làm sáng tỏ nét khác biệt giữa những thế giới đó. Mà chủ đích của tôi không phải là nhằm đánh giá nét khác biệt, cũng chẳng phải là để nhấn mạnh thêm tố chất dân tộc bên trong người nghệ sỹ, kể cả là trên tinh thần đồng cảm hay ác cảm. Bản thân mỗi nhà sáng tạo vĩ đại đều là một thể thống nhất, với ranh giới và sức hút đặc trưng của riêng họ. Mà chỉ có duy nhất một sức hút đặc trưng trong từng tác phẩm mà thôi, tuyệt đối chẳng có thang đo nào đánh giá đúng mực được.

(Tác giả Stefan Zweig)

2. Tác giả

Stefan Zweig (1881 – 1942) là nhà văn, nhà soạn kịch, nhà báo và người viết tiểu sử người Áo. Trong giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, quãng những năm 1920-30, ông là một trong những nhà văn được biết đến nhiều nhất và được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới.

Ông là tác giả của một số cuốn sách đã xuất bản tại Nxb Tri thức: Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu, Những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại.

 

Bình luận

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất