Hotline:
0838323839![]() | Nhà xuất bản Tri thức | ![]() | Nguyễn Tuấn Bình |
![]() | 2022 | ![]() | Sách giấy; |
![]() | 13 x 20,5 | ![]() | 386 |
![]() | Việt Nam | ![]() | vi |
![]() | 9786043043169 | ![]() |
BA BẬC THẦY mô tả cuộc đời và tác phẩm của ba đại văn hào: Balzac, Dickens và Dostoevsky – các tiểu thuyết gia vĩ đại. Stefan Zweig coi họ là những kiệt tác gia tột bậc của thế kỷ mười chín.
Khi nói rằng mình coi Balzac, Dickens, và Dostoevsky là những đại văn hào xuất sắc tột bậc của thế kỷ mười chín, tôi chẳng hề có ý định chê bôi thành tựu mà Goethe, Gottfried Keller, Stendhal, Flaubert, Tolstoy, Thackeray, Victor Hugo, hay của hằng bao người khác. Trong số các tác phẩm của từng con người nổi bật đó, bạn có thể lấy ra một tựa sách và chỉ cho tôi thấy, bằng lý lẽ thuyết phục, nó vượt trội hơn bất kỳ tác phẩm riêng lẻ nào từ bộ ba tôi lựa chọn – dẫu có là tác phẩm riêng lẻ của Balzac hay Dickens đi chăng nữa. Nhưng chính điều đó lại khiến tôi muốn vạch lằn ranh phân định giữa người viết ra một (thậm chí còn hơn một) tiểu thuyết có chỗ đứng dài lâu, và người mà tôi gọi là tiểu thuyết gia đích thực – bậc thầy vĩ đại, người nhào nặn nên chuỗi những thiên truyện lỗi lạc gần như bất tận.
Mỗi tiểu thuyết gia tôi lựa chọn đều tự mình nhào nặn nên thế giới riêng: Balzac, thế giới xã hội; Dickens, thế giới gia đình; Dostoevsky, thế giới dành cho cái Tôi và cái Chung. So sánh chúng với nhau chỉ là để làm sáng tỏ nét khác biệt giữa những thế giới đó. Mà chủ đích của tôi không phải là nhằm đánh giá nét khác biệt, cũng chẳng phải là để nhấn mạnh thêm tố chất dân tộc bên trong người nghệ sỹ, kể cả là trên tinh thần đồng cảm hay ác cảm. Bản thân mỗi nhà sáng tạo vĩ đại đều là một thể thống nhất, với ranh giới và sức hút đặc trưng của riêng họ. Mà chỉ có duy nhất một sức hút đặc trưng trong từng tác phẩm mà thôi, tuyệt đối chẳng có thang đo nào đánh giá đúng mực được.
(Tác giả Stefan Zweig)
2. Tác giả
Stefan Zweig (1881 – 1942) là nhà văn, nhà soạn kịch, nhà báo và người viết tiểu sử người Áo. Trong giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, quãng những năm 1920-30, ông là một trong những nhà văn được biết đến nhiều nhất và được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới.
Ông là tác giả của một số cuốn sách đã xuất bản tại Nxb Tri thức: Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu, Những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại.
Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ Nhà xuất bản Tri thức
Chiều 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ. Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ Tư pháp, có ông Nguyễn Quang Thái Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự; bà Phan Thị Hồng Hà Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng, ông Phạm Quang Thao Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam...
Nước Pháp - Cánh cửa mở vào thế giới hiện đại
"Một trong những thành tựu quan trọng của nghiên cứu văn học Việt Nam sau năm 1986 ngay từ cuối thế kỉ 20 chính là bộ Lịch sử văn học Pháp. Bao quát một lịch sử kéo dài từ thế kỉ 17 cho đến giữa thế kỉ 20 bộ sách không chỉ là lịch sử văn chương, mỹ văn của nước Pháp lục địa mà còn là một lịch sử của tư tưởng nhân văn được thể hiện qua văn học bằng tiếng Pháp. Chính vì vậy nên trước khi Những lời bộc bạch, Emile hay về giáo dục, Chàng ngây thơ, Cháu ông Rameau được dịch trọn vẹn sang tiếng Việt thì những nhà Khai sáng Pháp như J.J.Rousseau, D. Diderot hay Voltair đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở bậc Đại học và trước khi Thuyết hiện sinh là một thuyết nhân bản được dịch đầy đủ sang tiếng việt thì cùng với Camus, Sartre cũng đã được giới thiệu với sinh viên và người đọc Việt".
Hướng nhìn về tương lai của Văn học Pháp tại Việt Nam
NXB Tri thức và Viện Pháp tại Hà Nội vừa tổ chức Tọa đàm 'Dấu ấn văn hóa Pháp qua một số tác phẩm xuất bản tại Việt Nam'.
Bình luận