CĂN PHÒNG RIÊNG - CUỐN SÁCH ĐẶT TRƯỜNG PHÁI PHÊ BÌNH NỮ QUYỀN TRONG VĂN HỌC

CĂN PHÒNG RIÊNG - CUỐN SÁCH ĐẶT TRƯỜNG PHÁI PHÊ BÌNH NỮ QUYỀN TRONG VĂN HỌC

Ra đời năm 1929, Căn phòng riêng của Virginia Woolf đã được xem như là cuốn sách đầu tiên đặt nền móng cho trường phái phê bình nữ quyền luận trong văn học. Rộng hơn, nó được xem là một trong những cuốn sách khơi nguồn cho phong trào nữ quyền, vốn khởi phát từ phương Tây và ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi, trở thành một khúc ngoặt văn hóa – khúc ngoặt nữ quyền.

Được manh nha từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 tại Anh và Mỹ, nữ quyền luận dấy lên thành trào lưu gây được ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ bắt đầu từ thập niên 60 thế kỷ trước. Nó đấu tranh cho quyền tự do, bình đẳng của người phụ nữ, đòi hỏi mở ra một không gian xã hội rộng lớn hơn để người phụ nữ được can dự, định nghĩa lại về người phụ nữ, giải cấu trúc những biểu tượng định kiến về phụ nữ vốn thống trị nhận thức xã hội… Có thể thấy những chủ đề quan trọng đó của nữ quyền luận đều đã được Virginia Woolf gợi mở trong cuốn sách CĂN PHÒNG RIÊNG.

Virginia Woolf (1882-1941) được xem là một trong số những "tượng đài" văn học hiện đại lừng danh nhất thế kỷ 20. Bằng sự độc đáo và niềm đam mê sáng tạo vô bờ bến, bản thân cuộc đời và sự nghiệp của Virginia Woolf đã trả lời cho câu hỏi về năng lực của người phụ nữ mà cuốn sách Căn phòng riêng đã nêu ra. Nó cho thấy một Virginia Woolf không chỉ táo bạo trong tư tưởng mà còn hết sức phóng khoáng, tự do trong bút pháp khi làm mờ đi ranh giới giữa tiểu luận và hư cấu, triết lý và tự sự.

Ngoài Căn phòng riêng, tên tuổi của Virginia Woolf còn được biết đến với các kiệt tác: Về phía ngọn hải đăng, Bà Dalloway, Những con sóng, Orlando, Căn phòng của Jacob…

(Bảo Minh - Phụ nữ Việt Nam) 04/03/2022 - 17:00 (GMT+7)

 

 

Thủ tụcHành chính
Tin nổi bậtXem toàn bộ