Câu chuyện Bèo hoa dâu (Azolla) - Một thông điệp từ tương lai

Câu chuyện Bèo hoa dâu (Azolla) - Một thông điệp từ tương lai

Câu chuyện Bèo hoa dâu sau đó được chia thành Quá khứ, Hiện tại và Tương lai khi các độc giả tham gia vào cuộc khám phá và tìm hiểu về cây bèo hoa dâu với những tiềm năng đáng kinh ngạc của nó.

Quá khứ sẽ đưa bạn quay ngược thời gian về một sự kiện kỳ thú cách đây 49 triệu năm khi azolla bao phủ các khu vực rộng lớn của Bắc Băng Dương ấm áp và azolla làm được điều đó bởi nó đại diện cho bước tiến hóa lớn thứ ba kể từ khi sự sống bắt đầu trên hành tinh của chúng ta - một siêu sinh vật có thể làm giảm mối đe dọa của biến đổi khí hậu cũng như nhiều thách thức khác đang phải đối mặt. Nó cũng cho thấy cách chúng ta có thể sử dụng quá khứ để hiểu hiện tại và khai thác kiến thức đó để định hình tương lai.

Việc đi ngược và xuôi dòng thời gian giống như một chuyến tàu siêu tốc, đôi khi có rất nhiều chi tiết, nhưng chúng ta cần ghi lại những kiến thức khoa học đằng sau những từ ngữ, vì vậy hãy bỏ qua những phần bạn muốn và có thể ghé thăm lại sau. Bạn có thể đọc cuốn sách theo bất kỳ cách nào bạn thích, theo bất kỳ thứ tự nào hoặc chỉ đọc những phần mà bạn quan tâm.

Phần Hiện tại mô tả cơn Bão hủy diệt mà chúng ta đã tạo ra khi dân số Trái đất cứ ba ngày lại tăng hơn một triệu người - một mối đe dọa nhiều mặt ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Liệu chúng ta có thể vượt qua cơn Bão và nhận ra tiềm năng tuyệt vời của mình, và làm thế nào chúng ta có thể làm được điều đó? Đây là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại vì những quyết định mà chúng ta đưa ra ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của con cái ta và của nhiều loài khác cùng chung hưởng thế giới tươi đẹp này.

Sau đó, Hiện tại chỉ ra nhiều cách mà azolla có thể giúp chúng ta vượt qua cơn Bão và kết nối lại với thế giới tự nhiên, biến vấn đề thành cơ hội khi chúng ta nhìn thấy ánh chớp sau mây đen. Nó mô tả cách azolla có thể giảm thiểu các đe dọa của cơn Bão, sau đó đưa chúng ta đến các khu vực khác nhau trên thế giới từ Ấn Độ, nơi azolla được tôn sùng như một loài thực vật kỳ diệu biến đổi cuộc sống của những nông dân sản xuất nhỏ với khoản vốn dưới một đô la Mỹ một năm, đến Ecuador, nơi nó giúp tiết kiệm hơn một tỷ đô la mỗi năm và bảo vệ hệ sinh thái quý giá của đất nước này.

Tiếp theo, chúng ta đến Sierra Leone, nơi azolla được sử dụng làm phân bón sinh học trên đồng lúa giúp tăng gấp đôi năng suất lúa, ngăn chặn nạn phá rừng và cung cấp nguồn thực phẩm bền vững cho trẻ mồ côi vì Ebola, cung cấp tiền để xây dựng trường học và tạo dựng một tương lai tràn đầy hy vọng. Chúng ta sẽ được thấy cách azolla làm chậm quá trình đô thị hóa trên khắp châu Phi và thế giới, cho phép mọi người ở lại trong cộng đồng của họ để duy trì mối liên hệ với cội nguồn thay vì phải thu lượm hàng nghìn dặm, sống tạm bợ trong các khu ổ chuột ở Brazil hay Makoko - khu ổ chuột trên mặt nước lớn nhất thế giới ở Nigeria.

Rồi Câu chuyện đưa chúng ta du hành vào không gian nơi azolla có thể được sử dụng trong các Hệ thống hỗ trợ sự sống vòng kín (CLLS), cung cấp thực phẩm, oxy tái chế và nước tinh khiết cho các chuyến du hành đi khám phá các tinh cầu khác.

Trở lại Trái đất, Hệ thống sinh học Azolla, được mô tả trong cuốn sách, phát triển khắp thế giới. Hệ thống sinh học mô-đun có tính linh hoạt cao sẽ hấp thụ CO2 để Thu giữ và lưu trữ cacbon (CCS) hoặc chuyển đổi khí nhà kính thành nguồn thực phẩm tái tạo, thức ăn chăn nuôi, phân bón sinh học, nhiên liệu sinh học, dược phẩm và dinh dưỡng có giá trị cao tại địa phương.

Nhưng azolla còn có thể làm được nhiều hơn thế. Trung tâm Azolla (Azolla Hub), nơi chứa Hệ sinh thái giúp tăng cường nông nghiệp đô thị trong các siêu đô thị, đang được nhân rộng trên thế giới và giúp kết nối cư dân với thiên nhiên thông qua động mạch xanh sống động - loài thực vật kỳ diệu có thể làm được nhiều điều như vậy.

Cuối cùng, Tương lai sẽ đưa bạn đến bờ Bắc Băng Dương một trăm năm sau, để nhìn lại các sự kiện của thế kỷ trước - một tương lai tươi sáng lạc quan mà tất cả chúng ta có thể đạt được nhờ azolla.

Nếu muốn, bạn có thể đi thẳng đến Hiện tại hoặc Tương lai, sau đó du hành ngược xuôi theo thời gian đến bất kỳ phần nào bạn quan tâm, nhưng đến một lúc nào đó, chúng tôi hy vọng bạn sẽ đọc được thông điệp từ tương lai của cuốn sách:

Chúng ta đang tiến vào một hành trình tìm tòi và khám phá đáng kinh ngạc, với điều kiện là sống sót được qua cơn Bão hủy diệt đe dọa quét sạch tất cả. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được nhờ azolla - người bạn, đồng minh vào thời khắc trọng đại trong hành trình phát triển của con người.

Những gì phải làm chỉ là đồng thuận và làm điều đó cùng nhau.

“Câu chuyện bèo hoa dâu” của tác giả: Alexandra Bujak & Jonathan Bujak, dịch giả: Phạm Gia Minh, do Nxb Tri Thức phát hành năm 2022. Tác giả Alexandra Bujak là một nhà khoa học môi trường đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về azolla (bèo hoa dâu) và khả năng của nó trong việc giúp vượt qua cơn Bão hủy diệt mà chúng ta phải đối mặt ngày nay. Cô là người đồng sáng lập với cha mình, Jonathan, Quỹ Azolla, nơi cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí về việc sử dụng bèo hoa dâu - azolla làm công cụ cô lập CO2, phân bón sinh học và thức ăn chăn nuôi. Quỹ có hơn bốn mươi nghìn cộng sự và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức như Viện Azolla Việt Nam (AZOVI) và Hope for Ebola Orphans Sierra Leone để giúp nuôi sống hàng triệu người khi dân số của chúng ta tăng thêm một tỷ sau mỗi mười hai năm.

“Câu chuyện bèo hoa dâu” của tác giả: Alexandra Bujak & Jonathan Bujak, dịch giả: Phạm Gia Minh, do Nxb Tri Thức phát hành năm 2022.

Tác giả Alexandra Bujak là một nhà khoa học môi trường đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về azolla (bèo hoa dâu) và khả năng của nó trong việc giúp vượt qua cơn Bão hủy diệt mà chúng ta phải đối mặt ngày nay. Cô là người đồng sáng lập với cha mình, Jonathan, Quỹ Azolla, nơi cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí về việc sử dụng bèo hoa dâu - azolla làm công cụ cô lập CO2, phân bón sinh học và thức ăn chăn nuôi. Quỹ có hơn bốn mươi nghìn cộng sự và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức như Viện Azolla Việt Nam (AZOVI) và Hope for Ebola Orphans Sierra Leone để giúp nuôi sống hàng triệu người khi dân số của chúng ta tăng thêm một tỷ sau mỗi mười hai năm.

Tiến sĩ Jonathan Bujak là một nhà cổ sinh vật học với hơn một trăm ấn phẩm khoa học. Ông là một nhà khoa học nghiên cứu tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada, Tập đoàn Viện trợ Quốc tế Petro-Canada và Bujak Research International, thiết lập các phòng thí nghiệm và đào tạo các nhà địa chất trên khắp thế giới. Ông đã dẫn đầu các cuộc thám hiểm cổ sinh vật học sâu trong nội địa Nam Mỹ và tham gia hai cuộc thám hiểm địa chất duy nhất tới Bắc Cực: Thí nghiệm Lomonosov Ridge năm 1979 (LOREX) và Cuộc thám hiểm Coring Bắc Cực năm 2004 (ACEX) phát hiện ra Sự kiện Azolla Bắc Cực được mô tả trong cuốn sách này.

(Theo Thuỳ Liên) 

Thủ tụcHành chính
Tin nổi bậtXem toàn bộ