ĐỌC "WALDEN - MỘT MÌNH SỐNG TRONG RỪNG" CHIÊM NGHIỆM LỐI SỐNG GIẢN ĐƠN

ĐỌC "WALDEN - MỘT MÌNH SỐNG TRONG RỪNG" CHIÊM NGHIỆM LỐI SỐNG GIẢN ĐƠN


 

ĐỌC "WALDEN - MỘT MÌNH SỐNG TRONG RỪNG" CHIÊM NGHIỆM LỐI SỐNG GIẢN ĐƠN

"Walden - Một mình sống trong rừng" là sự chiêm nghiệm lối sống giản đơn, tự chủ, trầm tư, gần gũi thiên nhiên, vượt lên trên “sinh tồn tuyệt vọng” thông qua “hai năm hai tháng hai ngày” sống trong rừng của chính tác giả, Henry David Thoreau.

Walden - Một mình sống trong rừng, xuất bản lần đầu năm 1854. Trong kho tàng văn học thế giới, đôi khi người ta phân vân không biết nên xếp tác phẩm vào thể loại nào: triết học, tiểu thuyết, hồi ký.

Các nhà phê bình coi “Walden” như tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ, khám phá sự giản đơn, hài hoà và vẻ đẹp của thiên nhiên như những mẫu mực cho một xã hội và văn hóa xứng đáng.

Walden - Một mình sống trong rừng là sự hồi tưởng đầy chiêm nghiệm suy tư về quãng đời “hai năm hai tháng hai ngày” của chính tác giả khi ông sống một mình trong một mảnh đất rừng bên cạnh đầm Walden trong một ngôi nhà tự xây lấy, và bằng lao động của chính đôi tay mình.

Ở Walden, tác giả Henry David Thoreau đã số́ng nhiệt thành say mê đầy tỉnh thức: “Tôi đi vào rừng bởi vì tôi muốn sống thong dong, chỉ đối diện với những sự kiện tinh tuý nhất của cuộc sống, và xem thử tôi có thể học được những gì nó phải dạy tôi hay không, và không để đến khi tôi gần chết mới khám phá ra rằng mình chưa hề sống”.

Henry David Thoreau viết Walden - Một mình sống trong rừng chủ trương sống đơn giản vì “Phần lớn những xa xỉ và cái được gọi là tiện nghi không chỉ không tuyệt đối cần thiết, mà còn rõ ràng cản trở việc nâng cao phẩm giá con người”. Ông mang vào rừng giấc mơ về một cuộc sống vô ưu đầy vui thú.

Walden - Một mình sống trong rừng nhấn mạnh tầm quan trọng của lối sống giản đơn, tự chủ, trầm tư, gần gũi thiên nhiên, vượt lên trên “sinh tồn tuyệt vọng” này, vốn là số mệnh của đa số người.

Ở đó, vào những ngày đông giá rét, Thoreau tiêu khiển bằng cách quan sát thế giới hoang dã. Nơi đó, ông sống trong một cái đầm, đầy màu sắc của muông thú. Hay những buổi trưa, sau khi trồng trọt, nghỉ ngơi dưới bóng cây, ăn trưa hay đọc sách bên dòng nước…

"Tôi đã sống qua một vài cơn bão tuyết vui vẻ và sống những đêm mùa đông dễ chịu bên bếp lửa, trong khi tuyết xoáy điên cuồng bên ngoài át cả tiếng cú kêu..."

Và sau thời gian trải nghiệm "hai năm hai tháng hai ngày”, Thoreau viết: “Tôi rời khỏi khu rừng cũng với lí do chính đáng như khi tôi đến. "Tôi thấy dường như tôi còn có nhiều cuộc đời khác để sống, và không thể tiêu phí thời gian cho cuộc sống này”. Nếu bạn đã xây những lâu đài trong không khí, thì chúng không cần phải mất đi, chúng nên ở trên đó, nhưng bây giờ hãy xây nền bên dưới chúng”.

Đọc Walden - Một mình sống trong rừng của tác giả Henry David Thoreau, nhà thơ Mỹ Robert Frost đã phải thốt lên: “Chỉ trong một quyển sách, ..ông đã vượt qua tất cả những gì chúng ta đã có ở Mỹ.”

 (*) Henry David Thoreau (1817- 1862), là nhà văn, nhà thơ, nhà triết học, nhà tự nhiên học, nhà trắc đạc, nhà sử học người Mỹ. Ông sinh ra trong một gia đình bình thường, tốt nghiệp đại học Harvard năm 1837.

Ông nghiên cứu khoa hùng biện, cổ điển học Hy-La, triết học, toán học và khoa học tự nhiên. Cuộc đời ngắn ngủi của ông chứa đựng đầy sự phong phú, mạnh mẽ và độc đáo.Ông để lại hơn 20 tập sách, báo, tiểu luận, thơ. Suốt đời mình, Thoreau chống chế độ nô lệ, công kích đạo luật về nô lệ bỏ trốn, bảo vệ thiên nhiên, lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ quyền tự do cà nhân. Ông viết: “Sẽ không bao giờ có một nhà nước thật sự tự do và khai minh cho đến khi nhà nước nhận thức cá nhân như một quyền lực cao hơn và độc lập, tất cả mọi quyền lực và quyền uy của nhà nước đều từ đó mà ra, và đối xử với cá nhân một cách tương ứng.”

Nhiều đóng góp của ông còn có tác dụng đến tận ngày nay.

(Sơn Hà)

 

Thủ tụcHành chính
Tin nổi bậtXem toàn bộ