Đủ lý do để là cái ác
Đủ lý do để là cái ác
4.5
960
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Đỗ Thị Minh Nguyệt; Hiệu đính: Phạm Toàn; Minh họa: Guillaume Dégé
Năm XB:
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
12 x 20
Số trang:
86
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

1. Về tác giả:

Denis Kambouchner là giảng viên triết học tại Đại học Paris I Panthéon Sorbonne. Là chuyên gia về thế kỉ 17, ông là tác giả của nhiều cuốn sách về Descartes và thực hiện Tổng tập Descartes. Ông đã cho xuất bản nhiều nghiên cứu về vấn đề giáo dục và văn hóa.

Guillaume Dégé là nhà minh họa, biên tập viên, nhà Hán học, và đôi khi là người đưa ra những ý tưởng cho những cuộc triển lãm nghệ thuật vào thời gian thích hợp. Giảng dạy ở trường cao đẳng nghệ thuật trang trí Strasbourg, ông làm cho ngành báo chí và xuất bản. Những minh họa của ông trở thành đối tượng của nhiều cuộc triển lãm cá nhân.

2. Về tác phẩm:

Cuốn sách nhỏ hơn 80 trang này nằm trong bộ Thú vui tư duy, bộ sách triết học dành cho trẻ em. Cuốn sách bàn luận về cái Ác ở nhiều khía cạnh: lí do để trở thành kẻ ác, tính ác ở phía cái thiện thì như thế nào?

Đôi nét giới thiệu về Tủ sách “Chouette! Penser”, Gallimard Jeunesse, Pháp 2007 (Thú vui tư duy, Nhà xuất bản Tri thức, 2009)

Chủ biên: Myriam Revault d’Allones

Myriam Revault d’Allones là nhà triết học. Bà quy tụ quanh mình nhiều nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà văn, và cùng thực hiện dự án Triết học cho Trẻ em.

Một số tác phẩm cùng một tủ sách:

-          Con người là gì?

-          Tự do là gì?

-          Cười cái gì?

-          Tại sao con người gây ra chiến tranh?

-          Già đi ư? – Chẳng muốn đâu

-          Con gái con trai vui sống cùng nhau

-          Tranh cãi về Thượng đế - Vì sao?

-          Triết lý cuả điệu múa

 3. Điểm nhấn

“Thật là độc ác! Những đứa trẻ vẫn thường nói như vậy, nhưng thế nào là người độc ác và nhất là tại sao người đó lại độc ác. Vấn đề thật phức tạp. Lòng hận thù và sự khinh bỉ là những động cơ chính của cái ác. Nhưng dường như nó cũng bao hàm một sự lựa chọn. Kẻ độc ác không chỉ có thói quen làm người khác đau đớn, khổ sở, bị sỉ nhục: hắn còn làm điều đó một cách thành thạo. Nhưng hắn có thể, hoàn toàn có ý thức, lựa chọn sự độc ác? Đối với triết học, điều này là chắc chắn: có những điều khác để làm trong đời hơn là mong muốn điều ác đến với mọi người, kể cả khi người ta coi việc đó là có lí do chính đáng.”

(Trích bìa 4, Đủ lý do để là cái ác, Denis Kambouchner, Đỗ Thị Minh Nguyệt dịch, NXB Tri thức, 2012)

Bình luận

0/1500

Tin nổi bậtXem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất