Hotline:
02466878415
Điều gì làm cho con người hạnh phúc? Câu hỏi này đưa chúng ta đến tâm điểm của sự khác biệt giữa kinh tế thị trường tự do và kinh tế học Phật giáo, đó là: bản chất con người. Theo kinh tế học Phật giáo, bản chất con người là hiền thiện và rộng lượng, căn bản nhất là biết chăm sóc bản thân.
Đức Phật đã dạy rằng tất cả mọi người khổ đau là do trạng thái tâm lí của chính họ, cảm giác không thỏa mãn đối với những tham vọng từ cái này sang cái khác. Đức Dalai Lama bảo với chúng ta rằng cảm giác của sự không biết đủ và mong muốn nhiều hơn không tách khỏi sự thèm khát sẵn có về các đối tượng mà chúng ta đang tìm kiếm từ những ảo tưởng trong tâm của chính chúng ta.[1] Đức Phật đã dạy chúng ta phương pháp làm thế nào để diệt trừ khổ đau bằng cách chuyển hóa những trạng thái tâm lí của chúng ta, tức tìm kiếm hạnh phúc qua cách sống có ý nghĩa.
Kinh tế thị trường tự do chứa đựng bản chất tự nhiên cho mình là trung tâm và con người chỉ quan tâm chính mình, vì thế họ chỉ biết chìm đắm trong thu nhập tối đa và lối sống ảo tưởng. Theo con đường này, việc mua bán và tiêu thụ-sắm giày mới hoặc chơi trò chơi mới trên điện thoại thông minh-sẽ làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc mà không biết rằng chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy không thích đôi giày và chán nản trò chơi đó, đồng thời từ bỏ không mua sắm chúng nữa. Để dừng lại vòng đam mê này, chúng ta phải liên tục từ bỏ tham muốn chứ không tìm kiếm sự thỏa mãn cuối cùng. Kinh tế thị trường tự do không hướng chúng ta đến đời sống ý nghĩa trong một thế giới lành mạnh, cũng không cung cấp giải pháp đối với những sự liên quan của chúng ta về chiến tranh thế giới, thu nhập không cân đối và phá hoại môi trường.
Ngược lại, kinh tế học Phật giáo cung cấp giải pháp hướng đến việc xây dựng lại đời sống cá nhân và cả kinh tế của chúng ta để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. “Sự tốt đẹp của con người được gắn kết” thay thế cho “Nỗ lực tối đa cho địa vị của bạn”. “Lợi ích của nhân loại và thiên nhiên là mối nhân duyên qua lại” thay thế cho “Ô nhiễm là cái giá phải trả của xã hội mà cá nhân có thể bỏ quên”.
(Trích phần Giới thiệu, Kinh tế học Phật giáo, Tác giả: Clair Brown, Dịch giả: Thích Thiện Chánh, Nhà xuất bản Tri thức, 2020)
Cuốn sách hữu ích cho giáo dục và tâm lý học hiện đại
Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông (Hiền Anh • 15:27 23/07/2025) Cuốn sách “Lev Vygotsky: Tương tác xã hội - văn hóa trong giáo dục” nằm trong Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm của Nhà xuất bản Tri thức không chỉ là bản phê bình ngắn gọn về cuộc đời và sự nghiệp của Vygotsky trong bối cảnh chính trị và biến động xã hội thời bấy giờ, mà còn phân tích hướng nghiên cứu xuyên văn hóa và ứng dụng những ý tưởng của ông vào giáo dục hiện đại.
Toạ đàm Dịch sách Tâm lý học
TOẠ ĐÀM DỊCH SÁCH TÂM LÝ HỌC VÀ RA MẮT SÁCH MỚI GIỚI THIỆU SÁCH LEV VYGOTSKY: TƯƠNG TÁC XÃ HỘI-VĂN HOÁ TRONG GIÁO DỤC THỜI GIAN: 16:00 -18:00 thứ 6 ngày 18/07/2025 ĐỊA ĐIỂM: Interconnection Mỹ Đình, 32 Đỗ Xuân Hợp, phường Từ Liêm, Hà Nội ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY: https://forms.gle/y4sRTuk9Y4T5xm63A
Khám phá thế giới vật lý thiên văn
(Theo vnexpress.net) - Thứ tư, 29/1/2025, 01:53 (GMT+7) "Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao" là sự hòa quyện giữa đam mê thiên văn học và những suy tư của giáo sư Trịnh Xuân Thuận. Là giáo sư ngành vật lý thiên văn tại đại học Virginia, Mỹ, ông Trịnh Xuân Thuận dành cả đời nghiên cứu khoa học thiên văn. Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, bao gồm hệ thống mục từ mô tả nhiều khái niệm cơ bản gồm "Ánh sáng", "Lỗ đen" đến những vấn đề trừu tượng như "Minh triết", "Tâm linh". Qua mỗi mục, tác giả mở ra một thế giới phong phú của vật lý thiên văn, nơi ông mô tả các thực thể với sự ngưỡng mộ và say mê.