Nghệ thuật viết luận văn
Nghệ thuật viết luận văn
4.5
199
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Nguyễn Phấn Khanh; Hiệu đính: Hà Dương Tường
Năm XB:
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
13 x 20.5
Số trang:
264
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

1) Về tác giả

          Michel Beaud (sinh ngày 30 tháng 5 năm 1935) – nguyên giáo sư khoa Kinh tế tại Đại học Paris VII và đại học Paris VIII, là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó phải kể đến cuốn sách Histoire du Capitalism - Lịch sử chủ nghĩa tư bản (Seuil, “Point”, 2000) và Le Basculement du monde – Sự đảo lộn của thế giới (La Découverte, 2000)

 

2) Về tác phẩm

          Lần xuất bản này, cuốn sách được xem xét lại toàn bộ, được soạn lại một cách cơ bản và nhiều phần được viết lại. Tuy nhiên, phương pháp tư duy nhằm hình thành, xây dựng và soạn thảo luận án thì không thay đổi: được chín muồi từ khi chọn đề tài đến khi hiệu chỉnh tiến trình của toàn bộ luận án, với trung tâm là “câu hỏi chính”. Câu hỏi chính là cốt yếu ở những thời điểm quan trọng - Phần đặt vấn đề I và Kế hoạch nghiên cứu, Phần đặt vấn đề II và Kế hoạch soạn thảo - cũng như trong nỗ lực dài hơi nhằm đảm bảo tính gắn kết của chứng minh qua từng phần và từng chương của luận án.

Nhưng, đối với công việc tìm tư liệu, cũng như chuẩn bị viết luận văn, máy tính và mạng internet đã trở thành một công cụ không thể thiếu và mang đến những biến đổi sâu sắc. Từ rất sớm, phải nắm rõ những tiềm năng, hạn chế và cả những cạm bẫy của các công cụ này: ngay trước khi bắt đầu việc chuẩn bị tư liệu, phải định hình được trong đầu rằng phần thư mục sẽ như thế nào; và trước khi bắt tay vào việc viết lách, tốt nhất là nên làm rõ những vấn đề liên quan đến việc lên trang, căn chỉnh, làm bảng chỉ dẫn và mục lục..

 

3) Điểm nhấn

“Hãy đọc cuốn sách thật chăm chú hoặc nắm bắt thật nhanh. Rồi sau đó, hãy để nó ở gần bạn. Đừng ngại khi thường xuyên cần tra cứu cuốn sách…Hãy dừng lại một chút ở những phần liên quan đến bước tiến hành mà bạn đang thực hiện và những phần nội dung giúp bạn chuẩn bị hay thực hiện công việc nghiên cứu trong những tháng tới”

(Trích Lời nói đầu, Nghệ thuật viết luận văn, Michel Beaud, Nguyễn Phấn Khanh dịch, Hà Dương Tường hiệu đính, NXB Tri thức, 2013).

Bình luận

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất