Nguyên lý nền tảng cho một thế giới thịnh vượng và hòa bình
Nguyên lý nền tảng cho một thế giới thịnh vượng và hòa bình
4.5
88
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Đinh Tuấn Minh, Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Minh Huệ, Lương Văn Lam, Phan Huy Đạt
Năm XB:
2014
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
13 x 20.5
Số trang:
212
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

1) Tác phẩm

Cuốn sách này sẽ trình bày một cách nhìn khác về chính trị: một thứ chính trị không dùng sự áp đặt mà dựa trên sự thuyết phục, tôi và anh cùng sống, loại bỏ sự nô dịch lẫn thống trị. Những bài luận trong cuốn sách phần lớn được viết bởi những thành viên trẻ tuổi năng động của tổ chức Sinh viên vì Tự do (Students for Liberty), một phong trào quốc tế đầy sôi động và thú vị.

Những bài luận trong sách không phản ánh góc nhìn dân tộc chủ nghĩa hẹp hòi, mà dựa trên những kinh nghiệm phong phú của toàn nhân loại. Chúng giới thiệu một triết lý đã trở thành nền tảng cho cuộc sống hằng ngày của phần lớn chúng ta. Triết lý đó đã lan tỏa khắp thế giới với nhiều tên gọi khác nhau như chủ nghĩa tự do (liberalism), chủ nghĩa tự do cổ điển (classical liberalism) (nhằm phân biệt với cái cũng gọi là “chủ nghĩa tự do” ở Mỹ), và chủ nghĩa tự do cá nhân (libertarianism). Đó là một cách tiếp cận vừa đơn giản vừa phức tạp, bởi nó bao hàm góc nhìn sâu sắc rằng những quy tắc đơn giản có thể sản sinh ra những trật tự phức tạp. Đó là một trong những bài học quan trọng của khoa học xã hội hiện đại. Trật tự có thể xuất hiện tự phát, đây là một chủ đề sẽ được đào sâu chi tiết hơn trong những bài luận của cuốn sách.

Cuốn sách mỏng này có thể coi là một sự khuyến khích, là lời mời gọi những cách nhìn mới về một vấn đề quan trọng nào đó. Độc giả của nó có thể là những người lần đầu tìm hiểu về chính trị, chủ nghĩa tự do hay các chủ đề liên quan khác hoặc những học giả cao cấp. Dù bạn là ai, thuộc hai nhóm trên hay các nhóm khác, tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy những điều bổ ích trong những bài luận của cuốn sách. Chúng có thể được đọc theo bất kể thứ tự nào. Bạn không cần phải đọc chương này rồi mới có thể hiểu được chương kia. Bạn cũng có thể “xem lướt qua” cuốn sách mà không cần phải đọc tất cả các chương. Hãy xem cuốn sách này như một gói bim bim ngon lành bổ dưỡng cho trí óc của bạn. Và hãy tận hưởng.

 3) Điểm nhấn

“Thực phẩm sẽ trở thành chủ đề tranh luận nóng bỏng như chính trị nếu tất cả các quyết định được ban hành tập thể và chúng ta chỉ được phép có được những gì người khác có. Thử tưởng tượng những cuộc tranh luận, những sự liên minh, vận động, dàn xếp sẽ diễn ra nóng bỏng như thế nào giữa người sành ăn và người ưa đồ ăn nhanh, giữa người ăn chay và người ăn mặn, vận động viên cử tạ và người muốn giảm cân trong trường hợp họ phải ăn loại thức ăn giống nhau với khẩu phần như nhau. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với những thứ mà chúng ta cùng quan tâm.” 

(Trích Lời tựa, Nguyên lý nền tảng cho một thế giới thịnh vượng, TOM G. PALMER, Nhóm dịch giả, NXB Tri Thức 2014)

Bình luận

0/1500

Tin nổi bậtXem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất