NHỮNG KHOẢNH KHẮC SAO SÁNG CỦA NHÂN LOẠI

NHỮNG KHOẢNH KHẮC SAO SÁNG CỦA NHÂN LOẠI


 

NHỮNG KHOẢNH KHẮC SAO SÁNG CỦA NHÂN LOẠI

"Những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại"gồm 14 tiểu phẩm gắn với những sự kiện đã làm thay đổi nhân loại. Điểm thú vị là tác giả Stefan Zweig lồng các sự kiện vào trong những câu chuyện kể hấp dẫn gắn với cuộc đời của nhân vật lịch sử.

Stefan Zweig là nhà văn, nhà báo và nhà viết tiểu sử người Áo. Ông nổi tiếng với những tác phẩm như Bí mật nóng bỏng, Bức thư của người đàn bà không quen cũng như loạt sách tiểu sử về Romain Rolland, Joseph Fouché, Maria Stuart, Magellan và Balzac.

Mỗi câu chuyện của Stefan Zweig đều tràn ngập lòng nhân đạo sâu sắc, tình thương yêu bao la đối với con người, cảm thông tinh tế trước nỗi bất hạnh, trân trọng từng cuộc sống. Stefan Zweig viết nhiều thể loại: tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn, tiểu luận, ký, đặc tả chân dung... và ở thể loại nào cũng được viết với nghệ thuật điêu luyện.

"Những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại" là một trong số những tác phẩm làm lên tên tuổi Stefan Zweig. Tác phẩm bao gồm 14 tiểu phẩm thuật lại những sự kiện, những khoảnh khắc được ví như sao sáng đã làm thay đổi lịch sử của nhân loại… Điểm đặc biệt, Stefan Zweig không đi sâu vào phân tích các sự kiện, ông lồng chúng vào trong những câu chuyện kể hấp dẫn đặc sắc, trong đó bao giờ tâm điểm cũng là cuộc đời của một nhân vật lịch sử.

 Đó là khoảnh khắc lịch sử về trận thua của Hoàng đế Napoleon trong trận chiến cuối cùng của ông - trận Waterloo. Trong trận chiến này, Napoleon thua không phải vì Wellington giỏi hơn ông, mà chỉ vì một quyết định sai lầm của thuộc hạ của ông. Nhưng chính ông là người phá vỡ chiến thuật của mình khi giao lệnh mà không cho phép thuộc hạ của mình tùy cơ ứng biến trên chiến trường. Và như thế, người thua là Napoleon, nhưng người chiến thắng cuối cùng cũng không phải là Wellington…

 Đó là sự kiện phát hiện ra Thái Bình Dương ngày 25/9/1513 gắn với tên tuổi và cuộc đời đầy bi kịch của nhà thám hiểm Vasco Nunez de Balboa. Vasco Nunez de Balboa vang danh nhờ chuyến băng qua eo đất Panama để đến Thái Bình Dương năm 1513, trở thành người châu Âu đầu tiên dẫn dắt một đoàn thám hiểm thấy hoặc đi tới Thái Bình Dương.

Mô tả về khoảnh khắc lịch sử này, Stefan Zweig viết: “Không ai được phép đi theo ông, vì ông không muốn chia sẻ với bất kỳ ai cái nhìn đầu tiên đến đại dương còn xa lạ này. Một mình và duy nhất, ông ta muốn mãi mãi là người Tây Ban Nha đầu tiên, người mà sau khi vượt qua đại dương khổng lồ của vũ trụ chúng ta, Đại Tây Dương, bây giờ cũng sẽ nhìn thấy đại dương kia, Thái Bình Dương vẫn còn chưa được biết đến”.

Và lần lượt như thế, 14 sự kiện là 14 câu chuyện hấp dẫn: “Ở đây, từ những thời kỳ và vùng đất khác nhau, tôi cố gắng tưởng nhớ lại một vài khoảnh khắc sao sáng như thế - tôi gọi chúng là vậy vì chúng lấp lánh trên màn đêm của quá khứ, sáng chói và bất biến như những vì sao”, tác giả viết.

 Stefan Zweig giải thích thêm: “Tôi cố gắng không nhuộm màu hay đề cao sự thật thiêng liêng của các sự kiện trong và ngoài qua hư cấu riêng. Vì trong những khoảnh khắc siêu phàm như vậy, khi lịch sử kiến tạo một cách toàn hảo, thì lịch sử không cần đến bàn tay giúp đỡ nào cả".

 Với độ dày 424 trang, "Những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại" của Stefan Zweig ngập tràn sự kiện ly kì, hấp dẫn cho tất cả những ai muốn khám phá lịch sử thế giới. Sách được xuất bản bởi Nhà xuất bản Tri thức. 

(LAN HOA)

 

Thủ tụcHành chính
Tin nổi bậtXem toàn bộ