Những mối quan hệ tiềm ẩn
Những mối quan hệ tiềm ẩn
4.5
68
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Nguyễn Nguyên Hy
Năm XB:
2017
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
16 x 24
Số trang:
380
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

1.Tác giả

Fritjof Capra nhận bằng Tiến sĩ (Ph.D.) Vật lí lí thuyết từ Đại học Tổng hợp Vienna và đã làm việc về Vật lí năng lượng cao ở nhiều trường Đại học tại châu Âu và Mĩ. Ông viết sách và giảng dạy bao quát nhiều lĩnh vực liên quan Triết học của Khoa học hiện đại, và là tác giả các cuốn Đạo của Vật lí (The Tao of Physics), Bước ngoặt (The Turning Point), Trí khôn lạ thường (Uncommon Wisdom). Hiện nay (1996) ông là Giám đốc Trung tâm Học hỏi Sinh thái ở Berkeley, California, và sống ở Berkeley cùng vợ và con gái.

2. Tác phẩm

Tác giả Fritjob Capra cung cấp cho chúng ta rất nhiều câu chuyện đặc sắc về các sự kiện và phong trào quốc tế liên quan cải cách các quy tắc và thể chế chủ đạo của toàn cầu hóa, câu chuyện ứng xử với thực phẩm biến đổi gen và thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững; các câu chuyện thời sự về thiết kế sinh thái - một nỗ lực tái thiết kế cấu trúc sản xuất-tiêu thụ-luân lưu, các thành thị, các công nghệ, và các nền công nghiệp… của chúng ta, sao cho chúng trở nên bền vững về sinh thái. Cuốn sách dự báo về “một thời đại dựa không phải trên cái gì chúng ta khai thác từ tự nhiên, mà trên cái gì ta học hỏi được từ thiên nhiên”.

3. Điểm nhấn

Khuôn phép hàn lâm của chúng ta đã được dựng lên theo cái cách sao cho các môn khoa học tự nhiên thì làm việc với cấu trúc vật chất, trong khi các môn xã hội học thì xử lí vấn đề cấu trúc xã hội, về thực chất, được hiểu là các quy tắc hành vi ứng xử. Trong tương lai, kiểu phân chia cứng nhắc như thế quả thực không thể tiếp tục được nữa, vì những thách thức then chốt của thế kỉ mới này - đối với các nhà khoa học, dù xã hội học hay tự nhiên học, hay bất cứ ai khác - chính là việc xây dựng những cộng đồng bền vững về sinh thái, được thiết chế sao cho công nghệ sản xuất và các thành tố xã hội của cộng đồng - tức là những cấu trúc vật chất và cấu trúc xã hội của cộng đồng - đều không được gây trở ngại cho khả năng vốn có của tự nhiên hướng tới sự sống bền vững.

(Trích Lời nói đầu, Những mối quan hệ tiềm ẩn, Frijot Capra, Nguyễn Nguyên Hy dịch, NXBTT 2017)

Bình luận

0/1500

Tin nổi bậtXem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất