Thảm hoạ toàn cầu
Thảm hoạ toàn cầu
4.5
88
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Ebook
Chưa ra mắt
Thành tiền
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Tri thức
Người dịch:
Trần Hải Hà
Năm XB:
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
13 x 19 cm
Số trang:
224
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

Tác giả:

Bill McGuire (sinh năm 1954) hiện đang nghiên cứu Địa vật lý và Thảm họa Khí hậu tại Khoa Khoa học Trái đất thuộc Đại học Luân Đôn. Ông là một trong những nhà địa chất hàng đầu của Anh. Bill McGuire quan tâm tới việc khảo sát hoạt động của núi lửa và các sự kiện địa lí toàn cầu. Ông đã xuất bản hơn 300 tài liệu, sách báo về núi lửa và các hiểm họa tự nhiên, tiêu biểu như cuốn Volcanoes of the World, Apocalyspe: A Natural History of Global Disasters, Surving Amadeddon: Strategies for a Threatened Planet... Ông thường xuyên có những đóng góp truyền bá kiến thức trên báo chí và các phương tiện truyền thông.

Tác phẩm:

Thảm họa toàn cầu là một lược dẫn về những hiểm họa tiềm ẩn mà hành tinh chúng ta phải đối mặt trong tương lai. Băn khoăn về sự diệt vong của hành tinh này, cuốn sách đưa ra những dự đoán về cuộc phiêu lưu cuối cùng của loài người. Đồng thời, tác giả cũng đưa nhiều băn khoăn về việc từ quá trình nóng lên toàn cầu đang diễn ra hiện nay cho đến thời điểm tận thế, có cơ hội sống sót nào không cho các loài, trong đó có chúng ta khi người ta cân nhắc về một “kịch bản” tận thế khác, bao gồm Kỷ Băng Hà mới, va chạm với các tiểu hành tinh, núi lửa phun trào, thảm họa sóng thần…

Trích sách

“Có một vấn đề lớn khi dự báo về ngày tận thế của thế giới là, nếu chúng ta có dự báo đúng, thì cũng chẳng vinh quang gì. Dù vậy, điều đó cũng không ngăn cản được những đội quân Dự báo Thảm họa dự đoán về sự tận thế của hành tinh chúng ta hay của loài người chúng ta; kể cả là khi đó chắc họ cũng không còn cơ hội để tự hào “tôi đã nói rồi mà”. Có phần đúng như những gì đại văn hào Mark Twain[1] đã nói, sự diệt vong của loài người đang bị phóng đại quá đáng. Tuy nhiên, câu hỏi lớn ở đây là, hiện tượng này còn kéo dài tới bao giờ?

Sẽ cực kỳ hợp lý khi nói rằng, tất nhiên thế giới đang đi đến chỗ diệt vong – trong khoảng 5 tỷ năm tới, khi Mặt trời của chúng ta cháy hết nhiên liệu và nở ra thành một hành tinh đỏ khổng lồ thiêu Trái đất thành tro bụi. Mặt khác, một học giả say mê Thuyết Mạt thế sẽ không ngại tranh cãi về vấn đề này và nhiệt tình chứng minh rằng thế giới và loài người chúng ta sẽ tuyệt vong sớm hơn trong những bối cảnh tưởng tượng khác nhau, như bệnh dịch, chiến tranh, thiên tai, và thất bại của những thử nghiệm vật lý kỳ quái cũng là một nguy cơ. Với tình trạng hiện nay của hành tinh chúng ta, quý vị cũng có thể được tha thứ nếu có những ý kiến khác giống như Kinh thánh – có lẽ, cuối cùng chúng ta cũng phải đối mặt với “tận thế sớm” như John Leslie đã viết ngắn ngọn trong cuốn The End of the World [Tận Thế], chứ không cần phải đợi đến “tận thế muộn”. Dựa trên các bối cảnh như tình trạng nóng lên toàn cầu ngày càng tăng, bùng nổ dân số và sự hồi sinh của chủ nghĩa quân phiệt siêu cường, có thể sẽ logic hơn để chúng ta dự đoán rằng cuộc phiêu lưu vĩ đại của loài người cuối cùng cũng tới hồi chấm dứt, chứ không thể tồn tại lâu dài và xuyên suốt trong dải thiên hà bao la.”

(Trích Lời mở đầu, Thảm hoạ toàn cầu, Bill McGuire, NXB Tri thức, 2011)

 


[1] Mark Twain (1835-1910): Tên thật là Samuel Langhorne Clemens, là văn hào nổi tiếng người Mỹ.

 

Bình luận

Thủ tụcHành chính
Tin nổi bậtXem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất